Phanh tự động khẩn cấp trên ô tô có phù hợp với giao thông Việt Nam?

(PLO)- Khi phát hiện tình huống nguy hiểm, phanh tự động sẽ sẽ cảnh báo cho tài xế nhưng chưa được nhiều người dùng sử dụng ở nước ta. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Phanh tự động đang là từ khoá được nhiều người dùng ô tô quan tâm hiện nay. Ở các nước trên thế giới, các dòng xe hiện đại được trang bị nhiều về công nghệ phanh tự động khẩn cấp (AEB). Thậm chí, vừa qua Chính phủ Mỹ ra thông báo các dòng xe ô tô sản xuất mới từ 2029 bắt buộc phải có trang bị hệ thống phanh tự động này.

phanh tự động
Chuyên gia cho rằng nhiều tuyến đường ở Việt Nam không phù hợp để sử dụng phanh tự động. Ảnh: TN

Ở Việt Nam, người dùng ô tô cũng không quá xa lạ về công nghệ này, tuy nhiên không phải dòng xe nào cũng được trang bị. Đồng thời, công nghệ này chưa hẳn đã phù hợp nếu được “sắm” hàng loạt cho các mẫu xe tại nước ta.

Trao đổi với PLO, chuyên gia ô tô Nguyễn Minh Đồng cho biết một số xe có trang bị nhưng chỉ bật lên khi người lái xe cần sử dụng. Nhiều người không muốn để phanh tự động vì trong một số tình huống nó lại gây ra nguy hiểm cho người ngồi ở ghế lái và ghế phụ, đặc biệt khi người này không cài dây an toàn và bị phanh khẩn cấp, bất ngờ. Lúc này có thể khiến cho người ngồi trước bị đập vào kính lái.

Xe máy đi ngang, tạt đầu ô tô dễ phanh gấp khi sử dụng phanh tự động này. Phanh tự động có lợi khi chạy trong thành phố, cảnh báo cho người lái xe khi đang có khoảng cách có thể gây va chạm”- ông Đồng cho hay.

Chuyên gia Nguyễn Minh Đồng cũng cho biết hiện nay một số như một số dòng xe của Mercedes, Subaru và Kia có trang bị khi bán tại Việt Nam.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm