Chiêm ngưỡng 5 mẫu xe ô tô lấy cảm hứng từ máy bay

(PLO)- Ngành công nghiệp máy bay đã truyền cảm hứng thiết kế cho công nghệ ô tô trong nhiều năm qua và đây là năm mẫu xe ô tô lấy cảm hứng từ máy bay.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Mercedes-Benz T80 1939

Chiêm ngưỡng 5 mẫu xe ô tô lấy cảm hứng từ máy bay ấn tượng.jpg
Chiếc ô tô này được trang bị động cơ máy bay DB-601. Ảnh: Mercedes-Benz

Chiếc xe ô tô được thiết kế bởi Ferdinand Porsche theo yêu cầu của tay đua nổi tiếng người Đức Hans Stuck. Được chế tạo với thân hình có cánh kết hợp giữa thiết kế xe đua tương lai với thân máy bay. T80 được trang bị động cơ V12 đảo ngược Daimler-Benz DB 603 44,5 lít.

Đó là động cơ máy bay DB-601 nổi tiếng cung cấp năng lượng cho máy bay chiến đấu Messerschmitt BF 109, động cơ V12 có công suất hơn 3.000 mã lực. Nhờ nỗ lực của đội ngũ nhân viên Mercedes-Benz, đã khôi phục nó và giờ đây nó được trưng bày tại bảo tàng của hãng sản xuất ô tô ở Stuttgart.

GM Firebird XP-21 1953

Chiêm ngưỡng 5 mẫu xe ô tô lấy cảm hứng từ máy bay ấn tượng.jpg
Chiếc ô tô này được đặt tên là XP-21. Ảnh: General Motors LLC

Chiếc ô tô này được đặt tên là XP-21, trông giống như một chiếc máy bay thực sự trên bánh xe ô tô. Nó được lấy cảm hứng dựa trên máy bay chiến đấu Douglas F4D Skyray có cánh tam giác, chiếc Firebird đầu tiên nhận được thân máy bay bằng sợi thủy tinh hoàn chỉnh với cánh, mũi nhọn và mái che đôi.

Ấn tượng hơn nữa, nó được trang bị động cơ tua-bin hai phần thử nghiệm với công suất khoảng 370 mã lực và có thể đạt tốc độ tối đa 200 mph (322 km/h).

Cadillac Cyclone 1959

Chiêm ngưỡng 5 mẫu xe ô tô lấy cảm hứng từ máy bay ấn tượng.jpg
Chiếc ô tô này có rất nhiều đặc điểm giống máy bay. Ảnh: General Motors LLC

Chiếc ô tô này có rất nhiều đặc điểm giống máy bay như các hình nón màu đen giống đầu đạn ở phía trước. Bên trong chiếc ô tô này có các cảm biến đo tốc độ và phát hiện phương tiện giao thông đang tới hoặc người đi bộ, gửi cảnh báo bằng âm thanh cho người lái xe.

Đó là một hệ thống tránh va chạm tiên tiến hàng thập kỷ trước khi tính năng này trở nên phổ biến trong ngành.

Ngoài hệ thống đó, Cyclone còn có cửa trượt điện và mái che phủ bạc bốc hơi để bảo vệ người ngồi trong xe khỏi tia UV có hại. Sau đó, mui xe được loại bỏ và mẫu concept này trở thành một chiếc xe mui trần.

Chevrolet Astro III 1969 Experimental

Chiêm ngưỡng 5 mẫu xe ô tô lấy cảm hứng từ máy bay ấn tượng.jpg
Chiếc xe ô tô này trông giống một con tàu vũ trụ. Ảnh: General Motors LLC

Chiếc xe ô tô này trông giống một con tàu vũ trụ của tương lai hơn là một chiếc máy bay hiện đại. Mặc dù sử dụng bốn bánh nhưng hai bánh phía trước lại được nối với nhau, khiến toàn bộ chiếc xe trông giống như một chiếc xe ba bánh.

Ngoài thiết kế độc đáo, có lực cản thấp, chiếc xe ô tô này còn có vô số tính năng tiên tiến như màn hình xem TV mạch kín gắn trên bảng điều khiển, mái che chỉnh điện và vô lăng kiểu ách súng lục được kết nối với một chiếc hộp lái trợ lực. Hiện nó được trưng bày tại Trung tâm Di sản GM.

Lamborghini Egoista 2013

Chiêm ngưỡng 5 mẫu xe ô tô lấy cảm hứng từ máy bay ấn tượng.jpg
Chiếc ô tô ra mắt vào năm 2013. Ảnh: Automobile Lamborghini SpA

Chiếc ô tô ra mắt vào năm 2013, nó thiết kế dựa trên chiếc máy bay Gallardo. Tuy nhiên, phần thân giống máy bay chiến đấu tàng hình và đã được thiết kế lại từ đầu.

Ô tô có động cơ V10 công suất 600 mã lực đặt giữa, có buồng lái một chỗ ngồi phía trên có mái che với màn hình giống HUD chiếu đồ họa giống máy bay chiến đấu.

Thậm chí, ô tô còn có các tấm khí động học chủ động nâng lên và hạ xuống để duy trì lực ép xuống tối ưu và độ ổn định khi tăng tốc hoặc phanh gấp. Hiện nay, chiếc ô tô này đang nằm trong tay tư nhân.

Theo Autoevolution

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm