1 công ty bị kiểm soát đặc biệt vì liên quan khoản nợ 380 tỉ

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ra quyết định đình chỉ hoạt động tự doanh của Công ty Chứng khoán Phương Đông (ORS) từ đây đến ngày 15-12-2018 do không duy trì các điều kiện cấp giấy phép thành lập và hoạt động theo quy định.

Trong thời gian bị đình chỉ hoạt động tự doanh chứng khoán, ORS chỉ được phép bán các khoản đầu tư hiện tại, không được làm phát sinh các khoản đầu tư mới và tăng giá trị các khoản đầu tư hiện tại; công bố thông tin theo quy định, có phương án khắc phục và báo cáo tình hình thực hiện phương án theo yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

ORS đã liên tục báo lỗ trong hai năm liền và tiếp tục báo lỗ quý II-2018 là 10,3 tỉ đồng, nâng lỗ lũy kế lên mức 229,4 tỉ đồng thâm nặng vào vốn góp chủ sở hữu.

ORS giải trình rằng thị trường điều chỉnh giảm mạnh là nguyên nhân chính khiến kết quả kinh doanh của công ty đi xuống khi cả khối môi giới và tự doanh đều bị ảnh hưởng.

Nếu trong năm nay, ORS tiếp tục báo lỗ thì có khả năng bị hủy niêm yết do báo lỗ ba năm liên tục.

Tuy nhiên, khả năng này dễ thành hiện thực vì ORS còn dính đến khoản tiền 380 tỉ đồng gửi tại Ngân hàng Công Thương Việt Nam (VietinBank) bị bà Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt và có trách nhiệm bồi thường theo bản án phúc thẩm của TAND Cấp cao tại TP.HCM, xem ra ORS khó có thể thu hồi. Theo tính toán của ORS, lãi từ khoản tiền này gần 80 tỉ đồng.

Đặc biệt khoản tiền 380 tỉ đồng cũng không thuộc về ORS mà do Ngân hàng Tiên Phong gửi ORS để thực hiện các hợp đồng môi giới mua trái phiếu, trong quá trình chờ mua thì ORS gửi VietinBank để kiếm lãi.

Nếu như không đòi được khoản tiền 380 tỉ đồng, ORS phải trích lập dự phòng và ngày càng lún sâu vào các khoản nợ.

Bà Như từng được một nhóm cổ đông sở hữu 16% cổ phần Chứng khoán Phương Đông bầu làm thành viên Hội đồng quản trị. Đến tháng 10-2011, công ty bãi nhiệm chức danh của bà Như do liên quan đến đại án lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chứng khoán Phương Đông cho biết đang làm các thủ tục giám đốc thẩm để yêu cầu VietinBank bồi hoàn gốc và lãi phát sinh. Nếu việc này không hoàn thành trong thời gian bị kiểm soát đặc biệt, công ty phải trích lập dự phòng toàn bộ công nợ và kéo theo một khoản lỗ tương ứng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Ra mắt đặc quyền Techcombank Private: Bộ đôi thẻ thanh toán & Thẻ tín dụng xứng tầm vị thế

Ra mắt đặc quyền Techcombank Private: Bộ đôi thẻ thanh toán & Thẻ tín dụng xứng tầm vị thế

(PLO)- Ngân hàng Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) chính thức ra mắt bộ đôi thẻ thanh toán quốc tế Techcombank Private và thẻ tín dụng Techcombank Private Visa Infinite phát hành giới hạn dành riêng cho một số ít hội viên cao cấp nhất. Với những đặc quyền đẳng cấp, bộ đôi thẻ này chắc chắn sẽ mang tới trải nghiệm thượng lưu xứng tầm dành cho chủ nhân sở hữu.

Giá đôla chợ đen lập kỷ lục mới

Giá đôla chợ đen lập kỷ lục mới

(PLO)- Giá đôla trên thị trường chợ đen sáng nay bất ngờ "tăng sốc", thiết lập mức giá giao dịch cao kỷ lục từ trước đến nay với mức giá bán ra lên tới 25.370 đồng mỗi USD.

Đôla chợ đen tăng 'nóng'

Đôla chợ đen tăng 'nóng'

(PLO)- Dù giá USD/VND tại ngân hàng thương mại và "chợ đen" cùng leo dốc, song biên độ tăng không đồng đều đã khiến chênh lệch giá bán USD giữa hai thị trường này nới rộng lên trên 500 đồng mỗi đôla. 

TP.HCM: Tăng trưởng tín dụng âm trong tháng 1

TP.HCM: Tăng trưởng tín dụng âm trong tháng 1

(PLO)- Chiều ngày 21-2, ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM cho biết, đến cuối tháng 1 vừa qua, tổng dư nợ tín dụng tại thành phố đạt 3,5 triệu tỉ đồng, giảm 0,93% so với cuối năm 2023.