200 người rời khu cách ly Trường Quân sự Quân khu 7

Từ ngày 15-3, Trường Quân sự Quân khu 7 đón nhận gần 1.000 người nhập cảnh về Việt Nam. Các cán bộ, chiến sĩ ở đây đã tận tình chăm sóc cho mọi người.

Sáng 2-4, gần 200 người trong khu cách ly Trường Quân sự Quân khu 7 (quận 12, TP.HCM) đã hết thời gian cách ly và trở về với gia đình. Khu cách ly ở khu B sáng nay chộn rộn hơn hẳn vì xe đưa đón người về cứ ra vào liên tục.

200 người rời khu cách ly Trường Quân sự Quân khu 7 ảnh 1
Những người hết thời hạn cách ly trở về nhà trong sáng nay. Họ đứng chờ sắp xếp xe để về nhà. Ảnh: PHONG ĐIỀN

“Anh về đâu, ra sân bay hay Bến xe Miền Đông, hay đi chỗ nào khác?...”. Đó là câu hỏi mà các cán bộ, chiến sĩ liên tục hỏi để sắp xếp chỗ ổn định cho người vừa cách ly trở về.

Một thanh niên nước ngoài không biết phải lên xe nào để về đúng nơi anh cần, ngay lập tức một trong số người Việt biết tiếng Anh đã hỗ trợ các cán bộ, chiến sĩ. “Anh nói anh muốn về khu vực quận 1, rồi sau đó anh sẽ tự kiếm chỗ ở” - một bạn nữ nói với cán bộ.

“Vậy anh cứ lên xe này nhé, xe sẽ dừng ở trung tâm quận 1” - anh cán bộ vừa phụ vác va ly, đồ đạc của mọi người lên xe vừa nói.

200 người rời khu cách ly Trường Quân sự Quân khu 7 ảnh 2
Một thanh niên người nước ngoài được mọi người hỗ trợ. Ảnh: THANH TUYỀN 

Va ly, túi xách gọn gàng, đứng chờ xe gia đình đến đón, hai nữ sinh trở về từ Mỹ và Đức bộc bạch: Khi dịch bùng phát ở nhiều nước, gia đình đã giục về nhà chờ qua dịch tính tiếp.

“Đặt chân về Việt Nam, chúng em rất vui mừng vì được gần người thân sau hai tuần động viên nhau chung tay phòng, chống dịch COVID-19” - cả hai tâm sự.

Gia đình anh Vinh gồm ba thành viên từ Pháp về hôm 18-2. Sáng 2-4, gia đình anh cũng được về sau thời gian cách ly. Anh Vinh là đại diện cho hãng hàng không Vietnam Airlines tại Pháp.

Khi hãng ngưng các chuyến bay đến châu Âu, anh đã đưa vợ con về Việt Nam tạm nghỉ một thời gian. Hành khách nhập cảnh vào Việt Nam buộc phải cách ly 14 ngày, gia đình anh đã được đưa vào Trường Quân sự Quân khu 7.

200 người rời khu cách ly Trường Quân sự Quân khu 7 ảnh 3

Gia đình anh Vinh từ Pháp trở về, đã hết thời hạn cách ly, cho biết các cán bộ, chiến sĩ ở đây rất nhiệt tình chăm lo cho mọi người trong suốt thời gian qua. Ảnh: PHONG ĐIỀN

“Dù không được tiện nghi như ở nhà nhưng nơi ở thoáng mát, gọn gàng. Bữa ăn được bố trí ngày ba bữa, có phòng riêng nên cả gia đình động viên nhau cùng vượt qua để hôm nay được xả trại về nhà” - anh Vinh nói.

Xe chở người về sân bay Tân Sơn Nhất, về các điểm Bến xe Miền Đông, Bến xe Miền Tây lần lượt di chuyển. Đến hơn 10 giờ sáng, chiếc xe cuối cùng rời đi cũng là lúc các cán bộ, chiến sĩ được nghỉ ngơi.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, Trung tá Trần Nam Trung, Chủ nhiệm Quân y Trường Quân sự Quân khu 7, cho biết kể từ khi bùng phát dịch COVDI-19, trường được Quân khu 7 giao nhiệm vụ tiếp nhận 820 người cả trong và ngoài nước nhập cảnh vào Việt Nam đến hết thời hạn cách ly.

Tính đến ngày 2-4, chỉ còn 81 người tiếp tục cách ly tại trường. Sáng cùng ngày, đã có gần 200 người nhận giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm lần thứ hai đủ điều kiện rời khỏi khu cách ly. Trước đó, đã có 530 người đủ điều kiện rời khỏi nơi cách ly trở về các địa phương.

200 người rời khu cách ly Trường Quân sự Quân khu 7 ảnh 4
Cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ, sắp xếp xe cho người dân ra về sau khi hết thời hạn cách ly. Ảnh: PHONG ĐIỀN

Theo Trung tá Trung, trường đã tổ chức nhiệm vụ cho đội ngũ từ y, bác sĩ, quân y nhà trường, cán bộ, học viên nhà trường tham gia hoạt động tại khu cách ly.

Ngoài việc sắp xếp nơi ở, dọn vệ sinh, các lực lượng làm nhiệm vụ còn đưa cơm phục vụ ngày ba bữa đến tận phòng. Đồng thời, các dụng cụ vệ sinh cũng được cấp miễn phí từng phòng. Đối với các gia đình có con nhỏ, trường thu xếp bố trí phòng riêng cho gia đình tiện sinh hoạt.

Trung tá Trung nói đối với các trường hợp đau ốm đột xuất hoặc con trẻ nóng sốt, trường sẽ điều động bác sĩ nhi và bác sĩ chuyên khoa phối hợp điều trị.

“Anh em làm nhiệm vụ tại trường luôn quán triệt mệnh lệnh, sẵn sàng cắm chốt tại quân ngũ hoàn thành nhiệm vụ cấp trên giao. Đáp ứng nhu cầu cấp thiết của những người cách ly tại đơn vị, để mọi người cảm thấy an tâm ở lại và có những kỷ niệm đẹp ấm tình quân dân” - Trung tá Trung nhấn mạnh.

Một số hình ảnh trong sáng nay:

200 người rời khu cách ly Trường Quân sự Quân khu 7 ảnh 5
Người dân mang vác hành lý chuẩn bị lên xe ra về. Ảnh: THANH TUYỀN

200 người rời khu cách ly Trường Quân sự Quân khu 7 ảnh 6
Đội ngũ cán bộ, chiến sĩ đã hết mình trong việc hỗ trợ người dân trong sinh hoạt những ngày cách ly đến lúc rời đi. Ảnh: THANH TUYỀN

200 người rời khu cách ly Trường Quân sự Quân khu 7 ảnh 7
Nhiều người dân không đi xe chung mà đi xe riêng do người nhà đến đón. Ảnh: THANH TUYỀN

200 người rời khu cách ly Trường Quân sự Quân khu 7 ảnh 8
Khu cách ly ở Trường Quân sự Quân khu 7 đón nhận gần 1.000 người nhập cảnh về Việt Nam. Ảnh: THANH TUYỀN

200 người rời khu cách ly Trường Quân sự Quân khu 7 ảnh 9
Một người dân đang vẫy tay để ra hiệu cho người nhà đến đón. Ảnh: THANH TUYỀN

200 người rời khu cách ly Trường Quân sự Quân khu 7 ảnh 10
Khu cách ly ở Trường Quân sự Quân khu 7 có 50 người nước ngoài từ các nước như Ý, Hàn Quốc, Anh, Tây Ban Nha... Trong ảnh: Hai người nước ngoài được về trong sáng nay. Ảnh: THANH TUYỀN

200 người rời khu cách ly Trường Quân sự Quân khu 7 ảnh 11
Sau khi mọi người ra về, các cán bộ, chiến sĩ phải khử trùng những dãy phòng họ đã sử dụng trước đó. Ảnh: THANH TUYỀN

200 người rời khu cách ly Trường Quân sự Quân khu 7 ảnh 12
Lần lượt từng dãy nhà sẽ được khử trùng sạch sẽ. Ảnh: THANH TUYỀN

200 người rời khu cách ly Trường Quân sự Quân khu 7 ảnh 13
Cán bộ, chiến sĩ sau khi đưa người lên xe thì tiếp tục công việc khác. Ảnh: THANH TUYỀN

200 người rời khu cách ly Trường Quân sự Quân khu 7 ảnh 14
Một trong những nguyên tắc của công tác phòng, chống dịch COVID-19 là phải khử trùng sạch sẽ nơi ở. Ảnh: THANH TUYỀN

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

(PLO)- Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh tập trung, ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch, xem công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu.