3 đặc khu dự kiến đều nhạy cảm!

Tại phiên thảo luận tổ của Quốc hội (QH) chiều 7-6, dù nằm ngoài nội dung thảo luận nhưng Thượng tướng Nguyễn Văn Được, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đã dành thời gian để bày tỏ lời tâm huyết về dự án Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc (gọi tắt là dự luật đặc khu).

Nguyên thứ trưởng Bộ Quốc phòng: “ba khu vực đều nhạy cảm”

Trước toàn bộ thành viên của Đoàn đại biểu QH TP Hà Nội, trong đó có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, tướng Được cho hay trong những ngày qua ông đã nhận được rất nhiều cuộc điện thoại và trực tiếp gặp gỡ người dân. Qua đó thấy rằng nhân dân phản ứng rất mạnh với quy định cho thuê đất thời hạn 99 năm trong dự luật.

“Làm kinh tế dứt khoát phải làm nhưng không phải bằng mọi giá, nhất là trong điều kiện của ta thì cả ba khu này đều nhạy cảm. Vân Đồn giáp với phía Bắc; Bắc Vân Phong giáp biển Đông và Phú Quốc là sát với Campuchia nhưng hiện vùng này Trung Quốc đã nhảy vào rồi” - vị tướng này bày tỏ.

“Đề nghị Tổng Bí thư tính toán hết sức chi li và cần phải tính. 70 năm, 99 năm họ vào đó làm gì ta đâu thể biết hết vì đã lọt vào rồi. Đà Nẵng chưa có đặc khu kinh tế nhưng Trung Quốc đã đưa tiền cho người dân để dân mua đất cho họ” - ông nói.

Thượng tướng Nguyễn Văn Được đau đáu: “Thay mặt cho hơn bốn triệu hội viên Hội Cựu chiến binh Việt Nam, tôi đề nghị Đảng, Nhà nước xem xét một cách thận trọng. Nhân dân đang có ý kiến bức xúc về đặc khu, do đó nên nghe cử tri, cựu chiến binh đề xuất. Mong Tổng Bí thư nghiên cứu kỹ lưỡng, chậm một chút cũng chả sao”.

Cuối cùng, ông tha thiết mong Tổng Bí thư cân nhắc cũng như gửi lời tới Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, là một ủy viên Bộ Chính trị, thận trọng xem xét về dự luật này.

3 đặc khu dự kiến đều nhạy cảm! ảnh 1
Thượng tướng Nguyễn Văn Được, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, tha thiết đề nghị Đảng, Nhà nước cân nhắc về dự luật đặc khu. Ảnh: TRỌNG PHÚ

Thủ tướng: Sẽ điều chỉnh thời hạn cho thuê đất

Trước rất nhiều băn khoăn, tranh luận của dư luận về nhiều vấn đề của luật đặc khu, bên hành lang QH, sáng 7-6, trao đổi với báo chí, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Những ngày qua chúng tôi đã lắng nghe rất nhiều ý kiến của trí thức, nhân dân, của đại biểu QH, các cụ lão thành, kiều bào... trong vấn đề xây dựng luật đặc khu”.

Thủ tướng nói Chính phủ hoan nghênh tất cả ý kiến thể hiện không khí bàn luận sôi nổi đối với dự luật quan trọng này. “Tinh thần của một dân tộc yêu nước như vậy thì không lo gì mất nước” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng khẳng định sẽ lắng nghe, tiếp thu mọi ý kiến để điều chỉnh nhằm đưa ra được một luật đảm bảo cho đất nước phát triển. Trong đó, vấn đề cốt lõi là tạo môi trường đầu tư kinh doanh, đảm bảo phát triển bền vững, giữ được độc lập, chủ quyền, tự do của đất nước một cách lâu dài, căn bản.

“Tôi cũng nghĩ rằng lắng nghe ý kiến này, chúng tôi phải điều chỉnh vấn đề thời gian cho thuê đất một cách hợp lý, phù hợp với nguyện vọng chính đáng mà nhân dân đã phản ánh” - Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng cho rằng ở đặc khu là cho thuê đất và điều chỉnh theo quy định chứ không phải giao vĩnh viễn như nhượng tô, nhượng địa ở Hong Kong trước đây.

Thủ tướng khẳng định đảm bảo an ninh quốc gia, an ninh kinh tế đi liền với nhau trong xây dựng đặc khu. Vì thế, mọi người không lo một nước hay quốc gia nào đó đầu tư độc quyền trong vấn đề này. “Nhưng tất nhiên phải thiết kế cụ thể, tạo ra một khung pháp lý cần thiết” - Thủ tướng nói.

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

(PLO)- Một trong 5 vị giám khảo đóng vai trò cầm cân nảy mực cho cuộc thi viết 'Tổ ấm tôi mơ' đó là TS Khoa học, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, thành viên Ban chấp hành Hội Kiến trúc sư TP.HCM. Trong chuyên mục Nhận định hôm nay, mời quý vị cùng lắng nghe những chia sẻ của Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn và cũng là giải đáp của ông đối với những thắc mắc mà bạn trẻ gửi đến BTC cuộc thi.