30 nước tham gia Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022

(PLO)- Lực lượng không quân Việt Nam có màn biểu diễn ấn tượng trên bầu trời thủ đô.

Sáng 8-12, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022, tại sân bay Gia Lâm, TP Hà Nội.

Triển lãm thu hút hơn 170 đơn vị, doanh nghiệp đến từ 30 quốc gia trên thế giới trưng bày các phương tiện chiến đấu, giải pháp công nghệ, vũ khí, trang bị sử dụng cho lực lượng hải quân, lục quân, phòng không-không quân, tác chiến không gian mạng và các trang thiết bị hậu cần, kỹ thuật.

Trong khuôn viên triển lãm, Ban Tổ chức bố trí khu vực không gian văn hóa, không gian ẩm thực, khu vực trưng bày Kinh tế-quốc phòng trong kỷ nguyên công nghệ số để trưng bày các mốc son tiêu biểu của QĐND Việt Nam trong từng giai đoạn lịch sử gắn với phát triển kinh tế-xã hội, kết nối với triển lãm không gian mạng.

Theo kế hoạch, tại lễ khai mạc triển lãm, lực lượng không quân nhân dân Việt Nam sẽ bay biểu diễn chào mừng.

Bộ Quốc phòng cho biết, triển lãm nhằm tăng cường, mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế, đối ngoại về quốc phòng, tạo dựng lòng tin giữa Việt Nam và các nước trên thế giới; quảng bá, tuyên truyền năng lực, tiềm lực công nghệ, vũ khí trang bị do ngành công nghiệp quốc phòng Việt Nam sản xuất đến bạn bè quốc tế và nhân dân trong nước; tạo điều kiện để các quốc gia, các công ty, doanh nghiệp trong nước, quốc tế giới thiệu, trưng bày sản phẩm, tìm kiếm cơ hội mở rộng hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng.

Triển lãm góp còn phần tăng cường hợp tác quốc tế về công nghiệp quốc phòng, đa dạng hóa các kênh hợp tác mua sắm, tiếp nhận, chuyển giao công nghệ để sản xuất trang bị kỹ thuật, trang bị hậu cần đáp ứng yêu cầu của các lực lượng vũ trang; tìm hiểu xu hướng phát triển của vũ khí, trang bị kỹ thuật trên thế giới để đề xuất, lựa chọn mua sắm, sản xuất, cải tiến vũ khí trang bị cho quân đội và tìm kiếm cơ hội xuất khẩu các sản phẩm quốc phòng.

Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 diễn ra từ ngày 8 đến 10-12, mở cửa từ 9 đến18 giờ hằng ngày; mở cửa miễn phí cho nhân dân từ 14-18 giờ ngày 9-12 và cả ngày 10-12.

Tại buổi lễ Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, cùng với xu thế hội nhập đang diễn ra mạnh mẽ, sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam với các nước trên thế giới luôn được Đảng, Nhà nước Việt Nam quan tâm, duy trì và thúc đẩy phát triển.

Thủ tướng nhấn mạnh, chính sách quốc phòng của Việt Nam là hoà bình, tự vệ và vì nhân dân. QĐND Việt Nam anh hùng hiện đang tích cực tham gia các hình thức hợp tác quốc phòng phù hợp cả song phương và đa phương với các quốc gia trên thế giới.

"Đây là dịp để tất cả chúng ta thắt chặt hơn mối quan hệ và cũng là cơ hội để Việt Nam được chào đón bạn bè quốc tế, chia sẻ văn hóa, nghệ thuật, giới thiệu về đất nước, con người của Việt Nam - một dân tộc yêu chuộng hoà bình, thân thiện, cần cù, mến khách" - Thủ tướng phát biểu.

Một số hình ảnh tại buổi triển lãm:

30 nước tham gia Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 ảnh 1

Thủ tướng và các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc triển lãm. Ảnh: VGP

30 nước tham gia Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 ảnh 2

Thủ tướng thăm các gian trưng bày các phương tiện chiến đấu, giải pháp công nghệ, vũ khí... Ảnh: VGP

30 nước tham gia Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 ảnh 3

Triển lãm đã thu hút hơn 170 đơn vị, doanh nghiệp đến từ 30 quốc gia trên thế giới. Ảnh: VGP

30 nước tham gia Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 ảnh 4

Tại lễ khai mạc triển lãm, lực lượng không quân nhân dân Việt Nam đã có những màn trình diễn hết sức ấn tượng. Biên đội bay đầu tiên tiến vào khán đài là các trực thăng dòng Mi thuộc Trung đoàn không quân 916 cùng cờ Tổ quốc và cờ hiệu Triển lãm Quân sự quốc tế Việt Nam 2022.

30 nước tham gia Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 ảnh 5

Bay khai mạc triển lãm, là đội bay gồm 6 trực thăng họ Mi, mỗi trực thăng mang theo cờ Tổ quốc và cờ triển lãm. Mỗi lá cờ diện tích 20m2, với kích thước 5,4m x 3,6m.

30 nước tham gia Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 ảnh 6
Biên đội này gồm các trực thăng gồm Mi 171, 172 và Mi 17 treo dưới bụng 1 quả nặng có trọng lượng lên tới 125kg. Quả nặng này nối với 1 sợi dây cáp dài 8 m treo lá cờ phía dưới bụng máy bay, giúp cho lá cờ có thể tung bay cân đối khi trực thăng tiến về phía trước.
30 nước tham gia Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 ảnh 7

Bay ngay sau biên đội trực thăng Mi là tốp đầu tiên của biên đội tiêm kích Su-30MK2 (4 chiếc) thuộc Trung đoàn không quân 927 và Trung đoàn không quân 923, cả bốn máy bay đồng loạt hạ độ cao khi bay qua khán đài, cùng lúc nhả đạn mồi bẫy tên lửa trên bầu trời.

30 nước tham gia Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 ảnh 8

Đây là màn biểu diễn được mong chờ nhất và được đánh giá là ấn tượng nhất trong triển lãm quốc phòng lần này.

30 nước tham gia Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 ảnh 9
Những chiếc máy hướng về phía khán đài biên đội 4 chiếc Su-30MK2 đầu tiên có màn trình diễn bay trên không khi tách thành hai tốp (mỗi tốp 2 chiếc). Tốp bay bên trái lượn 3 vòng liên tục trên bầu trời Hà Nội, và bay thả mồi bẫy nhiệt ở vòng bay thứ ba, kết thúc màn trình diễn trên không.
30 nước tham gia Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 ảnh 10

Để hoàn thành nhiệm vụ bay trình diễn mở màn cho hoạt động Triển lãm Quốc phòng Quốc tế Việt Nam 2022, trước đó nhiều tháng các phi công của Trung đoàn không quân 916, 927 và 923 đã phải tiến hành công tác chuẩn bị, từ trang bị vũ khí khí tài, hậu cần, dẫn đường, cho đến huấn luyện phi công.

30 nước tham gia Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 ảnh 11

Phía ngoài, người dân xung quanh khu vực sân bay Gia Lâm háo hức chờ đợi những màn trình diễn của Không quân Việt Nam.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.