93 người chết trong động đất ở Philippines

Sáng 15-10, một trận động đất mạnh đến 7,2 độ Richter đã làm rung chuyển đảo Bohol (miền Trung Philippines). Tâm chấn sâu 32 km ở thị trấn Carmen thuộc tỉnh Bohol.

Theo hãng tin AP, động đất đã gây ra quang cảnh hoang tàn ở thị trấn Carmen. Nhiều nhà cửa bị sập. Đường sá nứt toác. Nhiều cầu sập. 22 nhà thờ Công giáo trong tỉnh bị hư hại hoặc bị sập. Trong đó có nhà thờ San Pedro ở thị trấn Loboc được xây dựng từ thế kỷ 17.

Toàn tỉnh Bohol bị cúp điện. Tại TP Cebu cách đảo Bohol một eo biển hẹp, nhiều cầu cống và đường sá bị hư hại. Đường băng sân bay quốc tế Mactan bị rạn nứt. Nhiều chuyến bay đã tạm thời bị hủy. Lở đất xảy ra tại hai thị trấn Aloguinsan và Argo của tỉnh Cebu.

Nhiều người dân đã hoảng loạn trước rung chấn động đất quá mạnh. Tại thị trấn Carmen, những người từ trong các tòa nhà đã bỏ chạy ra đường. Nhiều người ôm chặt gốc cây trên đường phố để khỏi bị ngã. Nhiều người khác chạy lên đồi do lo sợ sóng thần sẽ xảy ra sau động đất.

93 người chết trong động đất ở Philippines ảnh 1

Quang cảnh đổ nát trên đường phố TP Cebu thuộc tỉnh Cebu sau động đất. Ảnh: REUTERS

Tại Cebu, động đất xảy ra trong lúc nhiều người đang xếp hàng nhận tiền trợ cấp của chính phủ. Họ giẫm đạp lên nhau tháo chạy.

Hãng tin AP ghi nhận số thương vong trong động đất đã giảm đáng kể do ngày 15-10 là ngày lễ hội Hồi giáo Eid al-Adha (ngày nghỉ lễ quốc gia) nên các công sở và trường học đóng cửa.

Sau động đất, chính quyền tỉnh Cebu và tỉnh Bohol đã tuyên bố tình trạng thảm họa để tập trung các nguồn lực cho công tác cứu hộ, cứu trợ. Trung tướng Roy Deveraturda, Tư lệnh Bộ chỉ huy quân sự miền Trung, cho biết ông đã yêu cầu các binh sĩ không nghỉ lễ để ứng phó hậu quả động đất.

Tổng thống Benigno Aquino III đã dự cuộc họp khẩn cấp ở Ủy ban Quản lý và giảm nhẹ thiệt hại thảm họa quốc gia tại thủ đô Manila để thảo luận các biện pháp khắc phục hậu quả động đất.

Tham dự cuộc họp có Bộ trưởng Nội vụ Manuel Roxas, Bộ trưởng Quốc phòng Voltaire Gazmin, Bộ trưởng Phát triển và Phúc lợi xã hội Corazon Soliman, Giám đốc Ủy ban Quản lý và giảm nhẹ thiệt hại thảm họa quốc gia Eduardo Del Rosario và các quan chức từ Cục Cảnh sát quốc gia, quân đội, Cục Phòng cháy chữa cháy, Viện Núi lửa và Địa chấn học.

Sau cuộc họp, Tổng thống Benigno Aquino III cho biết một trong những việc cần làm ngay là thẩm định cấu trúc địa chất ở khu vực bị động đất nhằm bảo đảm an toàn cho người dân trước nguy cơ sạt lở do đất nhão. Bộ Phát triển và Phúc lợi xã hội đã quyết định chi 10 triệu peso (4,9 tỉ đồng VN) để mua hàng cứu trợ cho các nạn nhân động đất.

Theo thông báo của Ủy ban Quản lý và giảm nhẹ thảm họa quốc gia, động đất ở tỉnh Bohol đã ảnh hưởng đến 441.709 hộ gia đình. 33 trung tâm sơ tán đã được thiết lập ở tỉnh Bohol để phục vụ cho 9.000 người mất nhà cửa.

Giám đốc Viện Núi lửa và Địa chấn học Renato Solidum ghi nhận năng lượng giải phóng từ trận động đất 7,2 độ Richter ở tỉnh Bohol gấp 32 lần năng lượng bom hạt nhân Mỹ thả xuống Hiroshima (Nhật) trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Theo báo Inquirer (Philippines), ông Renato Solidum nhận định đây là trận động đất lớn nhất ở vùng Visayas (miền Trung) và vùng Mindanao (miền Nam) trong 23 năm qua.

LÊ LINH

Logo của nền tảng video âm nhạc và mạng xã hội Trung Quốc TikTok. Ảnh: THE GUARDIAN

Nhiều bang Mỹ cấm TikTok vì an ninh quốc gia

(PLO)- Texas trở thành bang thứ 5 ở Mỹ cấm các cơ quan nhà nước sử dụng mạng xã hội TikTok trên các thiết bị do chính phủ cấp do lo ngại mối đe dọa an ninh quốc gia.