Agribank - “Điểm tựa” cho tái canh cà phê hiệu quả

Hoạt động chủ lực trên thị trường tín dụng nông nghiệp, nông thôn với dư nợ đầu tư “Tam nông” hiện chiếm 73,8%/tổng dư nợ và chiếm 53% thị phần tín dụng toàn ngành ngân hàng đầu tư lĩnh vực này, Agribank hiện triển khai nhiều chương trình trọng điểm của Chính phủ, trong đó có Chương trình tái canh cà phê.

Agribank mong muốn là “điểm tựa” vững chắc đồng hành cùng bà con nông dân, hộ sản xuất, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh bền vững, làm giàu chính đáng.

Argibank và vai trò “vốn mồi”

Tại Hội nghị sơ kết 01 năm thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Lâm Đồng với Agribank giai đoạn 2016 - 2020 và chương trình tín dụng tái canh cây cà phê trên địa bàn Lâm Đồng diễn ra ngày 25-8 tại TP Đà Lạt, theo đánh giá của tỉnh Lâm Đồng, vốn tín dụng của Agribank đã khẳng định vai trò “vốn mồi”, thu hút các nguồn vốn khác tham gia đầu tư tái canh, cải tạo cà phê trên địa bàn tỉnh.

Nguồn vốn tín dụng Agribank góp phần quan trọng vào thành công của Chương trình tái canh cà phê tại Lâm Đồng

Cùng với nguồn vốn ưu tiên đầu tư tái canh cà phê, một trong những loại cây trồng chủ lực và chiếm tỷ trọng lớn trong tổng giá trị sản xuất nông nghiệp của Lâm Đồng, Agribank cũng đã mở rộng tín dụng đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn và chương trình nông thôn mới tại địa phương.

Qua 04 năm triển khai thực hiện chương trình tài trợ vốn đầu tư tái canh diện tích cà phê già cỗi trên địa bàn Lâm Đồng, Agribank đã thực hiện giải ngân hơn 950 tỷ đồng cho 5.515 khách hàng để đầu tư tái canh, cải tạo giống cà phê, với tổng diện tích hơn 9.000 ha.

Cho vay tái canh, cải tạo giống cà phê tiếp tục là một trong những Chương trình tín dụng trọng tâm của Agribank thời gian tới

Cùng với việc đầu tư nguồn vốn, Agribank còn áp dụng các chính sách ưu đãi khác nhằm đẩy nhanh tiến độ tái canh, cải tạo giống cà phê trên địa bàn như: rút ngắn một nửa thời gian thẩm định, giải quyết cho vay theo quy định, không thu phí khi khách hàng có nguồn trả nợ trước thời hạn. Ngoài đối tượng vay không có tài sản bảo đảm theo Nghị định 41/2010 trước đây (nay là Nghị định 55/2015) của Chính phủ, khách hàng vay vốn không có tài sản bảo đảm có thể dùng tài sản hình thành từ vốn vay là vườn cà phê… Trường hợp khách hàng đã dùng toàn bộ tài sản thế chấp cho ngân hàng nhưng vẫn không đáp ứng đủ điều kiện, Agribank có thể xem xét cho vay một phần không có tài sản bảo đảm…

Ghi nhận những nỗ lực, đóng góp tích cực của Agribank, ông  Đoàn Văn Việt- Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng khẳng định: Các ngành, các cấp của tỉnh Lâm Đồng và các chi nhánh Agribank đã kịp thời triển khai các chương trình tín dụng phục vụ nhân dân, phục vụ doanh nghiệp. Hình ảnh thương hiệu Agribank đã được ghi nhận và đánh giá cao hơn, gần gũi hơn… Các nguồn vốn tín dụng của Agribank trong thời gian qua đã tạo thêm động lực để người dân mở rộng quy mô, đẩy mạnh phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, xây dựng nông thôn mới, kết nối ngân hàng và doanh nghiệp, cho vay theo chuổi liên kết.

Tiếp tục ưu tiên cho vay tái canh cà phê

Để cây cà phê tiếp tục phát huy hiệu quả trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Lâm Đồng nói riêng và khu vực Tây Nguyên nói chung, Agribank xác định tiếp tục khẳng định việc đầu tư vốn tín dụng để tái canh, cải tạo giống cà phê là một trong những chương trình tín dụng trọng tâm của các Chi nhánh Agribank hoạt động tại địa bàn tỉnh Lâm Đồng từ nay đến năm 2020.

Theo đó, Agribank ưu tiên cân đối đủ nguồn vốn để tiếp tục cho vay tái canh, cải tạo giống cà phê, vừa mở rộng vừa nâng cao chất lượng tín dụng.

Agribank tiếp tục ưu tiên nguồn vốn tập trung phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn Tây Nguyên, đáp ứng đầy đủ vốn cho tất cả hộ nông dân, doanh nghiệp vay vốn tái canh cà phê

Agribank đồng hành cùng địa phương Lâm Đồng tiếp tục thực hiện tái canh, cải tạo trên 27.000 ha giống cà phê năng suất thấp, duy trì tổng diện tích cà phê toàn tỉnh đạt 15.000 ha, năng suất bình quân đạt 3,2- 3,5 tấn/ha… Agribank xác định ngoài phương thức cho vay như đã triển khai thời gian vừa qua cần tiếp tục nghiên cứu mở rộng phương thức cho vay theo hướng linh hoạt hơn, tiết giảm những hồ sơ vay vốn không cần thiết nhằm giảm bớt thời gian đi lại, thủ tục hồ sơ vay vốn cho người vay và cũng là giảm áp lực công việc cho chính cán bộ ngân hàng. Duy trì thường xuyên phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương truyền thông đến người dân hiểu về chính sách cho vay đối với cây cà phê cũng như các sản phẩm dịch vụ ngân hàng tiện ích… Bên cạnh đó, thường xuyên nắm bắt thông tin, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để chương trình tín dụng tái canh cà phê thực sự đạt được hiệu quả cao nhất.

Hiện nay dư nợ cho vay tái canh, cải tạo giống cà phê tại Lâm Đồng của Agribank chiếm hơn 75% tổng dư nợ cho vay tái canh cà phê trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên, đưa Lâm Đồng trở thành “điểm sáng” trong chương trình tái canh cà phê tại khu vực Tây Nguyên, hình thành các vùng sản xuất cà phê trọng điểm như Bảo Lộc, Bảo Lâm, Di Linh, Lâm Hà, Đức Trọng.

Ở Việt Nam, Tây Nguyên được coi là thủ phủ của cà phê, tuy nhiên phần nhiều diện tích cà phê ở khu vực này đang bị già hóa cần được tái canh, ghép cải tạo nhằm nâng cao năng suất và chất lượng. Theo Đề án tái canh cà phê các tỉnh vùng Tây Nguyên, giai đoạn 2014-2020 cần trồng tái canh và ghép cải tạo khoảng 120.000 ha, trong đó tái canh 90.000 ha, ghép cải tạo 30.000 ha. Riêng tại Lâm Đồng diện tích cà phê được xác định cần tái canh và ghép cải tạo là 45.600 ha (tái canh 22.600 ha, ghép cải tạo 23.000 ha).

Từ năm 2013 đến nay, Lâm Đồng đã triển khai thực hiện tái canh, cải tạo gần 41.000 ha cà phê già cỗi, với tổng kinh phí hơn 7.125 tỷ đồng, góp phần đưa năng suất cà phê của tỉnh từ 24,8 tạ/ha (năm 2012) lên 29,6 tạ/ha (năm 2016). Thậm chí, có một số mô hình chuyển đổi giống cà phê đạt hiệu quả cao, năng suất vượt trội đạt từ 7- 8 tấn/ha. 

 Đẩy mạnh triển khai có hiệu quả Nghị định 55/2015 về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, trong đó có Chương trình tín dụng tái canh cà phê, Agribank triển khai các sản phẩm tín dụng mới như: Cho vay hạn mức tín dụng đối với hộ gia đình sản xuất, quy mô nhỏ; Cho vay lưu gốc đối với cây cà phê nhằm đơn giản thủ tục hồ sơ vay vốn tạo điều kiện thuận lợi cho tất cả các hộ nông dân, doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận nguồn vốn tín dụng của Agribank. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Những ngày đầu năm mới các ngành hàng như gạo, trái cây đã nhộn nhịp sản xuất cung ứng ra thị trường. Ảnh: TÚ UYÊN

Đầu năm 2024, xuất khẩu tăng đột biến

(PLO)- Tiếp nối thành công của năm cũ, đầu năm, tháng 1- 2024 ngành gạo, trái cây xuất khẩu bứt phá góp phần thúc đẩy cán cân thương mại xuất siêu đạt 5,1 tỉ USD.