Trinh sát Cục CSĐT tội phạm về ma túy (C47 - Bộ Công an) vừa bắt giữ Vũ Thị Ngọ (quê Hà Nội) sau 12 năm theo dấu. Ngọ là bà trùm giấu mặt tại “chợ ma túy” Thanh Nhàn (Hà Nội), mang hai quyết định truy nã đặc biệt, bị bắt giữ khi đang lẩn trốn ở một nhà người họ hàng xa tại phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP.HCM.

Hai lần lọt lưới

Trước năm 2004, Thanh Nhàn là một điểm đen nhức nhối về ma túy. Mỗi ngày có hàng trăm người nghiện tập trung, công khai mua bán, hút chích.

Năm 2004, Cục C47 lập chuyên án triệt phá, bắt giữ hàng chục người. Năm 2007, TAND TP Hà Nội xử sơ thẩm 54 bị cáo, phạt ba án tử hình, 10 án chung thân…

Tuy nhiên, Vũ Thị Ngọ, người cầm đầu đường dây cung cấp ma túy cho “chợ” này lọt lưới nên C47 ra quyết định truy nã đặc biệt toàn quốc với bị can này.

Trong thời gian trốn truy nã, Ngọ tiếp tục tổ chức đường dây vận chuyển ma túy từ Sơn La về Hà Nội và C47 đã phá đường dây này, thu giữ 14 bánh heroin chưa kịp tiêu thụ. Trong đường dây này có 31 người sa lưới công an.

Kết luận của Cơ quan CSĐT Bộ Công an chứng minh các nhóm này đã mua bán trót lọt hơn 200 bánh heroin. Xử vụ này, tòa đã tuyên chín án tử hình, chín án chung thân… Tuy nhiên, lần nữa Ngọ lại trốn thoát và công an lại tiếp tục truy nã.

Bị truy lùng ráo riết, Ngọ chạy ra nước ngoài lẩn trốn.

Thay hình đổi dạng trốn truy nã 12 năm - ảnh 1
Bị can Ngọ lúc bị bắt giữ. (Ảnh công an cung cấp). Bị can Ngọ trong tàng thư công an và chứng minh thư giả tên Đỗ Thị Hồng.

Thay tên, đổi họ, sửa mặt mũi...

Theo dấu bị can, thi thoảng các trinh sát nhận tin Ngọ xuất hiện ở Việt Nam liền tung quân đi xác minh nhưng dấu vết người này hầu như không có.

“Gần đây lại có thông tin Ngọ xuất hiện, các trinh sát lại truy lùng, cử các đầu mối đi nắm thông tin ở nhà người thân, người quen của Ngọ ở Hà Nội, cho người vào TP.HCM tiếp cận khu vực được cho là Ngọ đang trốn” - một trinh sát Cục C47 cho biết.

Bà trùm có thừa kinh nghiệm và hiểu rõ công an đang truy lùng gắt gao nên tìm mọi cách xóa hết dấu vết. “Xác minh tại nơi nghi là bị can xuất hiện, người dân cho biết thỉnh thoảng có người phụ nữ vóc dáng hao hao như mô tả của công an nhưng không phải tên Ngọ mà tên là Đỗ Thị Hồng. Các nguồn tin cũng cho hay là người này ít khi xuất hiện. Nếu có công việc, Hồng đi bằng taxi quen, trùm kín mặt nên rất khó để nhận diện” - trinh sát tham gia chuyên án kể.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, công an nắm thông tin người này là Việt kiều Hong Kong, mới về nước khoảng nửa năm nay và chẳng liên quan gì đến người bị truy nã. Tuy nhiên, bằng linh cảm nghề nghiệp, các trinh sát cảm nhận phụ nữ bí ẩn này là bị can mà họ đã theo dấu 12 năm nên phân công cán bộ đeo bám.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ và sự giúp đỡ của người dân, tổ công tác có được dấu vân tay của người phụ nữ mang chứng minh thư Đỗ Thị Hồng.

“Chúng tôi phải chắc chắn đó là Vũ Thị Ngọ vì người này rất ranh ma, biết cách che giấu tung tích, nếu thấy động sẽ tiếp tục “lặn” mất. Vì vậy mọi kế hoạch, hành động phải tuyệt đối bí mật…” - Thiếu tá Nguyễn Duy Trung, Phó Trưởng phòng 4/C47, nói.

Hối lộ khi bị bắt giữ

Theo các trinh sát, khi trốn truy nã, Ngọ đã phẫu thuật thay đổi khuôn mặt nên rất khó nhận diện. Người này làm lại lông mày, căng da, làm thẩm mỹ răng… và chưa kể là sau 12 năm người phụ nữ trung niên đã sắp thành bà lão 63 tuổi. Duy dấu vân tay của bị can là không thay đổi.

Có kết quả từ cơ quan giám định, một khuya giữa tháng 8-2017, C47 và các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an ập vào một căn nhà ở phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP.HCM bắt giữ bị can.

“Khi anh em ập vào, bị can rất bình tĩnh khăng khăng công an đã bắt nhầm người, chìa chứng minh thư giả mang tên Đỗ Thị Hồng ra nói: “Tôi không phải là người các anh tìm”.

Khi các trinh sát đưa ra các bằng chứng, Ngọ thừa nhận và tìm cách mua chuộc các trinh sát. Bị can Ngọ ngọt nhạt: “Các anh xem có cách nào giúp đỡ được tôi không. Nếu các anh cần gì tôi có thể đáp ứng ngay” - trinh sát C47 kể.

Theo các trinh sát, trong 12 năm trốn truy nã, Ngọ tiếp tục hoạt động mua bán trái phép chất ma túy với số lượng lớn, có nhiều tài sản đứng tên người khác.

“Có thể do bị can nghĩ là công an khép hồ sơ vụ án và tin vào việc che giấu thân phận bằng phẫu thuật và giấy tờ giả nên đã trở về Việt Nam” - trinh sát Cục C47 nhận định.