Bà Phương Hằng bị kiện đòi 1.000 tỉ: Luật quy định danh dự 'giá' bao nhiêu?

Như PLO đã đưa tin, TAND quận 1 (TP.HCM) đã thụ lý vụ bà Lê Thị Giàu (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thực phẩm Bình Tây) kiện bà Nguyễn Phương Hằng (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đại Nam) đòi bồi thường 1.000 tỉ đồng.

Vụ kiện liên quan đến việc bà Hằng livestream ngày 14-5 có đề cập đến bà Giàu và chùa Phước Sơn (huyện Long Thành, Đồng Nai).

Theo nội dung đơn kiện, bà Giàu cho rằng các hành vi của bà Hằng đã xúc phạm danh dự, uy tín mình và đưa ra yêu cầu buộc bà Hằng bồi thường tổn thất vật chất và tinh thần cho bà với số tiền 1.000 tỉ đồng.

Trước yêu cầu bồi thường của nữ doanh nhân, nhiều độc giả thắc mắc: “Liệu, bà Phương Hằng có phải trả 1.000 tỷ đồng để bồi thường?”.

Bà Phương Hằng bị kiện đòi 1.000 tỉ: Luật quy định danh dự 'giá' bao nhiêu?  ảnh 1
Bà Phương Hằng trong một buổi livestream. Ảnh: Cắt từ clip

Tiến sĩ (TS) Đoàn Thị Phương Diệp, giảng viên Trường Đại học Kinh tế - Luật, cho biết: "Khi cho rằng bị công khai xúc phạm, khởi kiện là cách hay nhất".

TS Phương Diệp cho rằng động thái khởi kiện của bà Giàu đã chứng tỏ sự am tường pháp lý trong người dân được nâng cao. 

Cơ sở pháp lý cho việc kiện đòi bồi thường quy định tại khoản 1 Điều 584 Bộ luật dân sự 2015 (BLDS). Theo đó, người có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ các trường hợp được BLDS, luật khác có liên quan quy định miễn trách nhiệm bồi thường.

Khi bà Giàu cho rằng bà Hằng có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình dẫn đến gây thiệt hại tài sản cho mình thì có thể khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại. Việc bồi thường thiệt hại do hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín được xác định căn cứ vào thiệt hại thực tế về tài sản và tổn thất tinh thần.

Theo TS Diệp, mức bồi thường thiệt hại không thể được xác định từ việc ai đó càng nổi tiếng, càng có sức ảnh hưởng đến một cộng đồng, một doanh nghiệp... và khi những người này bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm thì mức thiệt hại của họ càng lớn hơn so với một cá nhân bình thường. Ở góc độ pháp lý, mỗi cá nhân đều bình đẳng với nhau trong việc được pháp luật bảo vệ về uy tín, danh dự, nhân phẩm.

Do vậy, TS Diệp cho rằng để đạt được số tiền bồi thường 1.000 tỷ, bà Giàu cần chứng minh được tổng thiệt hại về tài sản vì hành vi xúc phạm của bà Phương Hằng có giá trị 1.000 tỷ đồng thì mới có thể yêu cầu. Ví dụ, vì danh dự và uy tín bị xúc phạm mà công việc kinh doanh của bà bị ảnh hưởng nặng nề dẫn đến thu nhập từ hoạt động kinh doanh bị mất hoặc giảm sút...

"Về bồi thường do tổn thất tinh thần, khoản 2 Điều 592 BLDS cho phép bên có hành vi xâm phạm và bên chịu thiệt hại tự thỏa thuận mức bồi thường. Nếu hai bên không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở" - TS Phương Diệp cho biết.

Được biết, mức lương cơ sở hiện nay (năm 2021) là 1,49 triệu đồng. 

Kiện đòi bồi thường 1.000 tỉ, án phí vẫn "0 đồng"

Theo điểm d khoản 1 Điều 12 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án, người yêu cầu bồi thường về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín được miễn nộp tiền tạm ứng án phí, án phí.

Với quy định này, trong trường hợp khởi kiện liên quan đến danh dự, nhân phẩm, uy tín, người kiện không phải chịu án phí sơ thẩm (và không đóng tạm ứng án phí theo quy định về án phí có giá ngạch). Đồng thời, nguyên đơn có quyền đưa ra số tiền yêu cầu bồi thường mà không bị giới hạn. Khi xét xử, tòa án sẽ dựa trên chứng cứ hợp pháp và quy định pháp luật để ra phán quyết phù hợp.   

Lái xe quên mang bảo hiểm: Nên cân nhắc bỏ quy định xử phạt

Lái xe quên mang bảo hiểm: Nên cân nhắc bỏ quy định xử phạt

(PLO)-  “Bản chất của bảo hiểm phát sinh trách nhiệm sau khi xảy ra tai nạn chứ không phải dùng cho việc tham gia giao thông. Do đó, không nên xử phạt hành vi không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm TNDS của chủ xe cơ giới, mà chỉ phạt khi không mua bảo hiểm TNDS” - TS Tuyết Dung đề xuất.