Nghệ sĩ có thể kiện bà Nguyễn Phương Hằng xúc phạm mình?

Suốt hai tháng qua, vụ việc vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng (Dũng “lò vôi”) và bà Nguyễn Phương Hằng tố cáo ông Võ Hoàng Yên thu hút sự quan tâm của dư luận. Bà Nguyễn Phương Hằng sử dụng truyền thông lẫn những công cụ mạng xã hội để tố cáo ông Võ Hoàng Yên… Bên cạnh đó, những livestream gần đây của bà còn nhắc đến hàng loạt nghệ sĩ như: NSƯT Hoài Linh, NSND Hồng Vân, Đàm Vĩnh Hưng, Trịnh Kim Chi, Trang Trần, Lư Hoàng Gia Bảo...

Đóng cửa đập nghệ sĩ rồi kêu công an tới hốt?

Đặc biệt, vào tối 9-5, bà Nguyễn Phương Hằng tiếp tục xuất hiện trên tài khoản YouTube Trường đua Đại Nam để livestream. Trong livestream này, bà Hằng đã có những phát ngôn thiếu chuẩn mực với giới nghệ sĩ. Cụ thể, trong livestream bà Hằng chia sẻ: “Tôi đại diện cho những người thấp cổ bé họng nói chuyện với các anh chị nghệ sĩ, ca sĩ, kịch sĩ trong nước […] Riêng giới nghệ sĩ, tụi bây là lũ chó, tao chửi thẳng luôn. Tụi mày ngon kéo tới Đại Nam đi, tao đóng cửa thành tao đập cho chết mẹ tụi bay luôn. Xong rồi, tao kêu công an tới hốt…”.

Vào tối 11-5, cũng trên kênh YouTube này, bà Hằng tiếp tục livestream nói: “Chấm dứt tất cả giới nghệ sĩ, ca sĩ, kịch sĩ bước chân tới Đại Nam. Em rõ ràng luôn nha quý vị, còn đứa nào muốn nữa em cho nướng BBQ, còn con nào thằng nào ngon thì cứ đối diện chị Nguyễn Phương Hằng nha!”. Trong livestream này bà nhắc đến các nghệ sĩ Hồng Vân, Lư Hoàng Gia Bảo liên tục với cụm từ “mất dạy”, “ngu”, “nhục”, “như con heo”…

Nghệ sĩ có thể kiện bà Nguyễn Phương Hằng xúc phạm mình? ảnh 1

Các nghệ sĩ đều có ý kiến với những phát ngôn của bà Nguyễn Phương Hằng trên tài khoản YouTube Trường đua Đại Nam. Trong ảnh: Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung, NSƯT Kim Tử Long, MC Quốc Bình (từ trái sang). Ảnh: Tư liệu

Hàng loạt nghệ sĩ lên tiếng

Trước những livestream nói chung về các nghệ sĩ trên, hàng loạt nghệ sĩ dẫu bà Hằng không nhắc tên nhưng đã lên tiếng. Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung bức xúc viết trên Facebook cá nhân sau khi bà Hằng livestream vào ngày 9-5, rằng: “Mình không biết về nội tình câu chuyện của bà Phương Hằng và ông Võ Hoàng Yên nên cũng không muốn bàn. Mình chỉ không hiểu câu chuyện của hai người đó thì liên quan gì đến các nghệ sĩ mà bà Hằng lại liên tục chửi bới thô tục và vô văn hóa như vậy, ban đầu là từng người, từng người, rồi đến bây giờ là vơ cả bọn nghệ sĩ?”.

Ngày 16-4-2021, bà Nguyễn Phương Hằng từng bị Thanh tra Sở TT&TT TP.HCM xử phạt 7,5 triệu đồng do thông tin sai sự thật, xúc phạm danh dự, uy tín của UBND tỉnh Bình Thuận và chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận. 

Nhạc sĩ này cũng cho rằng: “Ban đầu, có thể sẽ có nhiều người thông cảm với chị vì nghe chị chia sẻ những đau khổ khi bị lừa gạt nhưng càng ngày thì họ càng nhàm và càng có những cái nhìn khác hơn về chị. Không chỉ do câu chuyện chị kể càng ngày có những tình tiết bất lợi cho chị, về nhân cách của chị, lối sống của chị, mà còn là về thái độ của chị khi nói đến người khác. Sau cùng, có lẽ mọi người chỉ nhếch mép khi vô tình lướt thấy livestream mới nhất của chị rồi bĩu môi cho qua”.

MC Quốc Bình cũng lên tiếng chia sẻ quan điểm của mình về phát ngôn của bà Hằng trên Facebook: “Chị nói cái gì thì nên có bằng chứng cụ thể, chứ đừng nói chung chung làm ảnh hưởng người khác vì chị cũng chính là nạn nhân của những thông tin không có sự kiểm chứng mà… Từ những thông tin của chị, đã có rất nhiều những người hiểu lệch lạc và lợi dụng để quay sang chửi bới nghệ sĩ” - MC Quốc Bình phân tích.

Bên cạnh đó, NSƯT Kim Tử Long cũng livestream chia sẻ ông rất buồn khi nghe bà Hằng nặng lời với nghệ sĩ. “Một lời nói thôi, nó không có gì khó khăn vì đó là sự thật. Chúng ta sống bằng trái tim và chúng ta nói thẳng thắn” - nam nghệ sĩ cải lương chia sẻ trong livestream.

Có thể lập vi bằng để khởi kiện

Theo luật sư, ThS Võ Trung Tín, Phó Tổng thư ký Hội Truyền thông điện tử TP.HCM, hành vi đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân được quy định rõ ràng, là một trong các hành vi bị cấm trong hoạt động viễn thông theo Luật Viễn thông 2012.

Khoản 3 Điều 16 Luật An ninh mạng 2018 cũng quy định rõ các thông tin trên không gian mạng có nội dung làm nhục, vu khống bao gồm “xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác” và “thông tin bịa đặt, sai sự thật xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm hoặc gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác”.

Hành vi đưa các thông tin mang tính xúc phạm cá nhân, tổ chức trên mạng xã hội có thể bị xử phạt vi phạm hành chính đến 20 triệu đồng theo điểm a khoản 1 Điều 101, đồng thời gỡ bỏ thông tin vi phạm theo Nghị định 15/2020/ND-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Nếu một website thông thường đưa các thông tin mang tính xúc phạm tới danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác sẽ bị phạt đến 30 triệu đồng và nếu website đó là mạng xã hội thì chủ sở hữu mạng xã hội nếu không có biện pháp xử lý, kiểm soát sẽ bị phạt lên đến 70 triệu đồng theo Điều 99 và Điều 100 Nghị định 15/2020/ND-CP.

Đồng thời, cá nhân, tổ chức bị xúc phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm có thể khởi kiện dân sự đòi xin lỗi, cải chính và bồi thường thiệt hại hoặc tố cáo hành vi phạm tội với cơ quan cảnh sát điều tra đối với cá nhân, tổ chức đưa thông tin sai lệch, xúc phạm nghiêm trọng tới danh dự, uy tín và nhân phẩm của mình tương tự như các trường hợp không diễn ra trên không gian mạng.

Các cá nhân, tổ chức bị hại cũng cần lưu ý ngay khi sự việc diễn ra cần phải lưu giữ các hình ảnh, thông tin, các đoạn phim có hành vi vi phạm... làm chứng cứ và lập vi bằng khi cần thiết để thực hiện các hành động bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình theo đúng quy định của pháp luật.

 

Nếu nghệ sĩ lên tiếng, hiệp hội sẽ tìm hiểu để bảo vệ

Với sự việc bà Nguyễn Phương Hằng, APPA chưa có phương hướng giải quyết cụ thể, bởi chúng tôi chưa nhận được khiếu nại chính thức từ hội viên mà hiện chỉ nghe trên dư luận.

Tuy nhiên, tất cả nghệ sĩ là hội viên của Hội Bảo vệ quyền của nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam (APPA) bị bất cứ hành vi xâm phạm, xúc phạm nào đều sẽ được APPA lên tiếng bảo vệ. Khi có đơn khiếu nại của hội viên, APPA sẽ tìm hiểu sự việc và cùng các nhóm luật sư tại các tỉnh, thành tiến hành tìm hiểu.

NSND THANH HOA, Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền của nghệ sĩ biểu diễn
âm nhạc Việt Nam - APPA

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Già Rơ Châm Hyai, làng Mít Jép, xã Ia O (phải), đan áo cho chiêng. Ảnh: TD

Độc lạ đan áo cho chiêng

(PLO)- Bà con người Jrai ở xã Ia O (huyện Ia Grai, Gia Lai) tâm niệm rằng chiêng là hồn cốt dân tộc, là nơi thần trú ngụ nên cần nâng niu, đan áo che chở cho chiêng.