Tôi tốt nghiệp trung cấp nghề nhưng đã lâu nghỉ làm về bốn năm phụ nuôi cha mẹ. Nay tôi mới tính đi làm lại, nếu tôi thử việc thì pháp luật quy định làm thử tối đa bao nhiêu ngày?

Phan Tuan Hung (hung1894_tiengiang@gmail.com), bich thuy (maybaybay_17@yahoo.com)

Luật sư LÊ ĐĂNG LIỆU, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời:  Căn cứ vào Điều 26, 27, 28 Bộ luật Lao động hiện hành thì người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thỏa thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc.

Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ thì không phải thử việc. Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc một lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;
2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.

Về tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.

Như vậy, trường hợp của bạn tốt nghiệp trung cấp nghề nên thời gian thử việc tối đa không quá 30 ngày như quy định nêu trên.