Ban Giám đốc Công an TP.HCM chỉ đạo khẩn liên quan việc cấp CCCD

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Công an TP.HCM nhận được phản ánh về việc người dân đã lấy số nhưng phải chờ đến 2-3 ngày mới được làm CCCD gắn chip, thậm chí có trường hợp đã làm xong các thủ tục nhưng chờ rất lâu vẫn chưa nhận được CCCD gắn chip...

Công an TP.HCM vừa có chỉ đạo một số nội dung quan trọng liên quan đến cấp CCCD trên địa bàn.

Theo Công an TP.HCM, đến nay Công an TP đã thu nhận hơn 5,6 triệu hồ sơ cấp CCCD gắn chip, trong đó có hơn 5,3 triệu hồ sơ đã được đơn vị truyền dữ liệu về Bộ Công an, đạt tỉ lệ hơn 94%. Công an TP cũng đã cấp trả hơn 4,5 triệu thẻ CCCD gắn chip đến người dân, đạt tỉ lệ 99% trên tổng số thẻ CCCD gắn chip mà Bộ Công an gửi về địa phương.

Để đạt được những kết quả nêu trên, Công an TP đã triển khai nhiều biện pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để công dân tham gia thực hiện thủ tục cấp, đổi CCCD gắn chip, như tổ chức làm việc ngoài giờ hành chính, kể cả ngày nghỉ và ngày lễ; tổ chức cấp CCCD gắn chip lưu động, đến tận nhà, tận nơi làm việc và học tập của công dân; tổ chức xe đưa, đón và phục vụ thức ăn, nước uống đến người dân khi tham gia làm CCCD gắn chip...

Ban Giám đốc Công an TP.HCM chỉ đạo khẩn liên quan việc cấp CCCD ảnh 1
Công an phường 5, quận Phú Nhuận hỗ trợ người cao tuổi làm CCCD gắn chip tại nhà. Ảnh: NGUYỆT NHI

Cùng với đó, Ban Giám đốc Công an TP, Ban Chỉ huy các địa phương thường xuyên quán triệt cán bộ chiến sĩ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ cấp CCCD gắn chip phải có thái độ ứng xử đúng mực, nhiệt tình hướng dẫn và hết lòng phục vụ người dân thực hiện các thủ tục cấp, đổi CCCD gắn chip theo quy định.

Tuy nhiên, gần đây, Công an TP nhận được phản ánh từ người dân về một số bất cập liên quan đến việc làm thẻ CCCD gắn chip. Người dân đã lấy số nhưng phải chờ đến 2-3 ngày mới được làm CCCD gắn chip điện tử, thậm chí có trường hợp người dân đã thực hiện xong các thủ tục nhưng sau một khoảng thời gian vẫn không nhận được thẻ CCCD gắn chip.

Trước thực trạng này, Ban Giám đốc Công an TP đã chỉ đạo các đơn vị liên quan nghiêm túc rà soát và xác định nguyên nhân dẫn đến các bất cập trên.

Qua đó xác định nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ điều kiện khách quan. Cụ thể, một số địa bàn đông dân cư như TP Thủ Đức, quận Bình Tân, huyện Bình Chánh... sau khi dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát, hoạt động kinh tế - xã hội trở lại bình thường, người dân có nhu cầu làm CCCD và các loại giấy tờ khác rất lớn. Trong khi đó, số lượng máy móc, thiết bị phục vụ công tác cấp CCCD gắn chip mà Công an TP được trang cấp chưa đáp ứng nhu cầu thực tế dẫn đến quá tải cục bộ ở các địa phương này.

Liên quan đến vấn đề người dân đã thực hiện hoàn tất các thủ tục từ rất lâu nhưng vẫn chưa nhận được thẻ CCCD gắn chip, Công an TP xác định nguyên nhân do có sự sai lệch giữa các trường thông tin từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư so với thông tin người dân tự kê khai trong quá trình làm CCCD gắn chip.

Do đó cơ quan chức năng không thể in được thẻ CCCD gắn chip để cấp trả đến người dân. Đối với những bất cập này, Công an TP đang khẩn trương thực hiện nhiều biện pháp nghiệp vụ phù hợp nhằm khắc phục triệt để và nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác cấp CCCD gắn chip trong thời gian tới.

Đơn cử như báo cáo Bộ Công an cấp và tăng cường thêm số lượng máy móc, thiết bị tại một số địa bàn quận, huyện đang bị quá tải về cấp CCCD gắn chip; bố trí thêm lực lượng và tăng thời gian làm việc để giải quyết nhu cầu cấp CCCD gắn chip của người dân. Kiểm tra lại trên hệ thống đối với những trường hợp người dân đã thực hiện hoàn tất các khâu thủ tục nhưng chưa được cấp CCCD gắn chip để có phương án xử lý thỏa đáng cho người dân...

Công an TP cũng đang nỗ lực, tập trung huy động tối đa lực lượng và phương tiện thực hiện công tác cấp CCCD gắn chip cho công dân đủ điều kiện theo quy định hiện đang sinh sống, làm việc, học tập trên địa bàn TP.

Công an TP.HCM hiện đã tăng cường thêm 12 điểm cấp CCCD, nâng số điểm cấp toàn TP lên 46 điểm. Trong đó quận Gò Vấp được tăng thêm bốn điểm, quận 8 thêm hai điểm… nhằm đủ nhân lực hỗ trợ công tác. Công an TP.HCM đã điều động, bố trí thêm 57 trưởng công an xã, 113 phó trưởng công an xã, tăng cường 100 cán bộ, chiến sĩ cho các địa bàn. Đồng thời, đa dạng các hình thức thu nhận và trả CCCD.

Đáng chú ý, ngoài liên hệ cảnh sát khu vực để nắm tiến độ cấp CCCD thì người dân cũng có thể liên hệ đường dây nóng Bộ Công an theo số 1900.0368 hoặc Công an TP, quận, huyện và phường, xã.

Các trường hợp người dân phản ánh về việc cấp CCCD qua mã QR code ở các điểm cấp CCCD sẽ được chuyển thẳng về Phòng Tham mưu tổng hợp…