ĐIỀU TRA 'Dịch vụ' làm căn cước công dân ở Gò Vấp - Bài 2: Chi tiền là vào thẳng phòng nhập liệu

(PLO)- Trước trụ sở Công an quận Gò Vấp, người phụ nữ làm nghề bán hồ sơ hay lái xe ôm đều kiêm luôn bán số làm CCCD dịch vụ.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trở lại thời điểm tháng 4-2021, trước khi dịch COVID-19 bùng phát, người dân vạ vật, thậm chí trải chiếu nằm ngủ ở các điểm làm CCCD để chờ đến lượt. Nhiều người chờ vài ba ngày, có người đi lại nhiều lần.

Tại quận Gò Vấp và các địa phương, công an làm việc quên ngày quên đêm để phục vụ người dân.

Tuy nhiên, chỉ cần bỏ tiền là được cò đưa thẳng vào phòng của Đại úy Lê Ngọc Minh để làm CCCD.

Ngày 17-4-2021, rất đông người chờ làm CCCD ở trụ sở Công an quận Gò Vấp. Ảnh: NT - NY

Ngày 17-4-2021, rất đông người chờ làm CCCD ở trụ sở Công an quận Gò Vấp. Ảnh: NT - NY

Bán số làm CCCD “dịch vụ”

Sáng 16-4-2021, khu vực làm CCCD ở Công an quận Gò Vấp lúc này đã đông nghẹt người chờ đợi. Một số người cho biết nếu hôm nay bốc số thứ tự thì hôm sau mới được làm các thủ tục, khai báo để làm CCCD, có người đi nhiều ngày vẫn chưa làm được.

Chúng tôi gặp anh PCBH (37 tuổi, ngụ quận Gò Vấp), anh than thở rằng mình đã liên tục đi ba ngày nhưng không bốc được số thứ tự.

“Hôm đầu tiên tôi đi khoảng 8 giờ nhưng không bốc được số. Do tôi phải đến cơ quan chấm công xong mới ghé chỗ làm CCCD được. Ngày hôm sau, tôi rút kinh nghiệm đi sớm hơn. Tức khoảng 7 giờ 45 có mặt nhưng cũng hết số để bốc” - anh H nói.

Chán nản, anh H vừa đi ra cổng vừa lầm bầm “Đi mấy ngày rồi không làm được. Quận nào cũng cho đăng ký qua Zalo để dễ sắp xếp. Sao quận này kỳ quá, kiểu này biết bao giờ mới làm được”. Thấy vậy, một người mặc đồ dân phòng giữ xe liền hướng dẫn: “Ông ra gặp bà dập biển số ấy!”.

Anh H đi ra gặp người phụ nữ khoảng 40 tuổi, dáng người đậm, có một quầy nhỏ bán các loại giấy tờ phôtô cho người dân đến làm thủ tục, đăng ký xe… Anh H hỏi: “Có người ở trong chỉ ra đây thì sao chị?”.

Người phụ nữ nhiệt tình hướng dẫn anh H: “Lấy số thì giá một xị (100.000 đồng) nhưng hôm nay cũng hết số rồi, muốn thì hôm sau lấy”. Người phụ nữ này giải thích là phải bỏ công xếp hàng lấy số nên 100.000 đồng là tiền trả công.

Được một người mặc đồ dân phòng chỉ, chúng tôi đến gặp người phụ nữ muốn làm lẹ CCCD và bà chỉ vào tiệm Tuấn Việt 588 bên hông trụ sở công an. Ảnh: NT - NY

Được một người mặc đồ dân phòng chỉ, chúng tôi đến gặp người phụ nữ muốn làm lẹ CCCD và bà chỉ vào tiệm Tuấn Việt 588 bên hông trụ sở công an. Ảnh: NT - NY

Không dễ “mua” số thứ tự

Chúng tôi thử đi cùng người dân đến chỗ người phụ nữ, mở lời: “Cho em hỏi thăm làm CCCD...” thì người phụ nữ này cảnh giác. “Làm CCCD giờ hết số, mai quay lại khoảng 6 giờ sáng xếp hàng lấy số”.

Theo anh H, người phụ nữ cảnh giác vì có đông người. “Phải chờ người ta đi rồi hỏi kẻo người ta nghi ngờ và điều quan trọng là phải nói đúng “mật khẩu” là làm CCCD “dịch vụ”” - anh H nói.

Gần 7 giờ 20 ngày 17-4, chúng tôi tiếp tục gặp người phụ nữ trên. Khi nghe việc làm CCCD mà đi nhiều ngày vẫn không làm được vì không lấy được số, người phụ nữ rỉ tai: “Đúng rồi, người ta 5 giờ đến còn xếp hàng đông nghẹt không lấy được số. Em có quen ai nhờ dắt vô làm thì được”. Tiếp đó, bà nói: “Muốn làm thì người ta dắt vô làm, lấy 500.000 đồng. Không cần lấy số, đưa 500.000 đồng rồi người ta dắt vô làm thôi!”.

Sau đó bà yêu cầu chúng tôi đi vào tiệm Tuấn Việt 588 chuyên cà số xe, gắn biển số xe, bán bảo hiểm xe bên hông trụ sở Công an quận Gò Vấp để chờ. Sau khoảng 5 phút, một người đàn ông khoảng 45 tuổi lẹt quẹt đôi dép lê tiến tới hỏi: “Ông làm hả?”. Chúng tôi đưa ra sổ hộ khẩu thì người này hỏi tên, làm cho ai.

Khi nghe chúng tôi giải thích “làm cho ông cậu” thì người này quắc mắt lên, yêu cầu phải chính chủ “vì còn phải mang theo CMND, lăn tay, chụp ảnh”.

Những người mà chúng tôi gặp “muốn làm CCCD lẹ lẹ” mà không phải xếp hàng chờ bốc số, khi hỏi người mặc đồ dân phòng trông xe ở cổng trụ sở thì người này đều trả lời: “Làm nhanh thì ra ngoài hỏi” và chỉ tay về chỗ người phụ nữ làm biển số ở phía trước mà chúng tôi đã phản ánh...

Trong tiệm Tuấn Việt 588, cò (đội nón) lấy 500.000 đồng và đưa vào trong gặp Đại úy Minh làm CCCD mà không phải bốc số, chờ đợi. Ảnh: NT - NY

Trong tiệm Tuấn Việt 588, cò (đội nón) lấy 500.000 đồng và đưa vào trong gặp Đại úy Minh làm CCCD mà không phải bốc số, chờ đợi. Ảnh: NT - NY

500.000 đồng là qua được thủ tục chờ đợi

Gần 9 giờ ngày 17-4-2021, chúng tôi đến làm CCCD, gặp người phụ nữ trên ở trước trụ sở công an. Thấy chúng tôi, người phụ nữ ra vẻ bí hiểm nhưng dứt khoát: “Đi vô nhà đi, vô nhà chờ đi” rồi chỉ tay về phía cửa hiệu Tuấn Việt 588.

Khi chúng tôi vào trong để chờ thì người phụ nữ cũng nối gót. Người này đon đả: “Lấy ghế ngồi đi em trai”. Trong tiệm lúc này khá đông người và xe, có vẻ như đang có nhiều khách đến làm các dịch vụ.

Sau khoảng 10 phút chúng tôi sốt ruột chờ thì người đàn ông lúc trước tiếp cận vị khách muốn làm lẹ CCCD rồi lấy CMND phôtô rời đi.

Chúng tôi phải chờ khá lâu, lúc này người phụ nữ cũng tới gần nói phải chờ. Các thủ tục như chụp ảnh, lăn tay sẽ được thực hiện sớm ngay ít phút tới. Sau đó, người đàn ông quay lại đòi 500.000 đồng rồi gọn lỏn nói: “Đi theo em”.

Ngay sau đó, người này dẫn chúng tôi đi cổng sau vào làm CCCD, không cần bốc số, chờ đợi.

.............

Công an Gò Vấp bố trí thêm điểm làm CCCD, làm việc đến 22 giờ

. Tạm đình chỉ công tác Đại úy Lê Ngọc Minh để làm rõ việc “làm nhanh CCCD”.

Liên quan bài điều tra ““Dịch vụ” làm CCCD ở Gò Vấp”, ngày 28-6, một lãnh đạo Công an quận Gò Vấp cho biết: Công an quận vừa gia hạn thời gian tạm đình chỉ công tác với Đại úy Lê Ngọc Minh (36 tuổi, cán bộ Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội) thêm một tháng để xem xét, xử lý kỷ luật.

Trước đó, ngày 5-5, sau khi Pháp Luật TP.HCM phản ánh, Thanh tra Công an TP.HCM phối hợp với Công an quận Gò Vấp đưa người giao CCCD về trụ sở công an làm rõ việc làm CCCD trong vòng bốn ngày để nhận 3,5 triệu đồng có liên quan đến Đại úy Minh. Và ngay ngày hôm sau (6-5), Công an quận Gò Vấp đã có quyết định tạm đình chỉ công tác đối với Đại úy Minh.

Công an quận Gò Vấp tổ chức 17 điểm thu nhận hồ sơ CCCD trên địa bàn hồi cao điểm năm 2021. Ảnh: CAGV
Công an quận Gò Vấp tổ chức 17 điểm thu nhận hồ sơ CCCD trên địa bàn hồi cao điểm năm 2021. Ảnh: CAGV

Theo một lãnh đạo Công an quận Gò Vấp, thời gian qua lãnh đạo công an quận luôn đôn đốc, động viên và huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ của đơn vị tập trung vào việc cấp CCCD cho người dân. Nhiều cán bộ, chiến sĩ đã không quản ngày đêm, dốc hết tâm sức làm việc để sớm hoàn thành nhiệm vụ chính trị quan trọng này, nhằm hoàn thành đúng tiến độ của Bộ Công an và cấp trên giao.

Quận thực hiện nhiều giải pháp, phù hợp với từng thời điểm và từng địa bàn.

“Thời điểm cao điểm năm 2021, quận tổ chức 17 điểm thu nhận hồ sơ CCCD làm việc liên tục từ 6 giờ đến 23 giờ hằng ngày, kể cả ngày lễ, thứ Bảy, Chủ nhật” - lãnh đạo Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an quận Gò Vấp nói.

Công an quận cũng sử dụng ô tô lưu động để thu nhận hồ sơ CCCD tại những khu vực đông dân cư, bệnh viện, đến tận nhà đối với những trường hợp đau ốm không thể đến trụ sở làm CCCD… Có lúc quận huy động hơn 250 cán bộ, chiến sĩ để phục vụ người dân làm CCCD.

Công an quận Gò Vấp tới tận nhà người già để hỗ trợ làm CCCD. Ảnh: CAGV
Công an quận Gò Vấp tới tận nhà người già để hỗ trợ làm CCCD. Ảnh: CAGV

Đến nay, quận đã thu nhận gần 378.000 hồ sơ CCCD; hoàn thiện, nhận 274.892 CCCD. Việc trả CCCD cho công dân thực hiện khẩn trương, kịp thời theo địa bàn từng phường. Cảnh sát khu vực đến tận nhà giao CCCD, giảm thiểu thời gian đi lại của người dân.

Sau đợt cao điểm thu nhận hồ sơ CCCD, hiện nay Công an quận Gò Vấp đang bố trí hai điểm thu nhận hồ sơ CCCD tại công an quận và Công an phường 17, tổ chức tiếp dân từ 7 giờ đến 22 giờ hằng ngày, kể cả ngày lễ, thứ Bảy, Chủ nhật và thực hiện cấp số thứ tự cho công dân.

Với người dân làm CCCD có số thứ tự giải quyết trong ngày sẽ được giải quyết linh hoạt để tránh người dân tập trung đông tại trụ sở tiếp dân, đồng thời tạo điều kiện cho công dân bố trí, sắp xếp thời gian phù hợp với công việc cá nhân để đi làm CCCD, hạn chế gây phiền hà cho người dân đi lại nhiều lần.

Đối với người dân không kịp làm trong ngày, công an quận chủ động phát số thứ tự theo lộ trình từng ngày tiếp theo. Ngoài ra, có những trường hợp không có số thứ tự hẹn giải quyết trong ngày nhưng lượng người dân tại trạm cấp CCCD vắng thì vẫn tiếp nhận hồ sơ và giải quyết bình thường.

Hiện Công an quận Gò Vấp vẫn đang đẩy nhanh tiến độ làm CCCD cho người dân trên địa bàn. Ảnh: CAGV
Hiện Công an quận Gò Vấp vẫn đang đẩy nhanh tiến độ làm CCCD cho người dân trên địa bàn. Ảnh: CAGV

Theo Công an quận Gò Vấp, hiện nay nhu cầu cấp CCCD của công dân ngày càng tăng, mỗi ngày công an quận tiếp nhận, giải quyết từ 200 đến 230 hồ sơ CCCD nhưng vẫn chưa hết nhu cầu. Do đó, công an quận đang tiếp tục bố trí thêm từ hai đến bốn điểm thu nhận hồ sơ CCCD tại các phường để phục vụ kịp thời cho người dân.

Theo một lãnh đạo Công an quận Gò Vấp, trường hợp của Đại úy Minh là cá biệt, có dấu hiệu móc nối với người bên ngoài để làm điều không đúng. “Bên cạnh việc tạm đình chỉ để làm rõ và xử lý nghiêm khắc hành vi vi phạm của Đại úy Minh, công an cũng làm rõ những người liên quan để xử lý” - vị lãnh đạo công an quận nói.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm