ĐIỀU TRA 'Dịch vụ' làm CCCD ở Gò Vấp: Chi 3,5 triệu đồng, 4 ngày sau có CCCD

(PLO)- Nhiều người đợi vài tháng, có khi cả năm vẫn chưa nhận được CCCD gắn chip nhưng khi chịu chi cho “dịch vụ”, chỉ mất có bốn ngày sẽ cầm trong tay CCCD.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

LTS: Năm 2021, trước khi dịch COVID-19 bùng phát, trước khi thực hiện “ai ở đâu ở yên đó”, công an các địa phương căng mình làm ngày làm đêm, còn người dân thì vạ vật, ngủ lại ở điểm làm CCCD nhưng cũng khó đến lượt. Nhu cầu lớn nên có nơi cán bộ công an đã móc nối với cò “làm dịch vụ” để thu tiền.

Tại quận Gò Vấp, chúng tôi ghi nhận cò móc nối với cán bộ công an làm CCCD dịch vụ thu tiền. Khi đã thu thập đầy đủ chứng cứ, dịch bùng phát nên chúng tôi chưa thông tin hiện tượng tiêu cực này.

Đến năm 2022, dịch được kiểm soát, những người trong đường dây “làm dịch vụ” ở quận Gò Vấp hoạt động lại, lần này họ công khai tiếp thị trên mạng xã hội...

Đầu tháng 5-2022, sau khi thu thập đầy đủ thông tin về đường dây làm CCCD “dịch vụ” với giá 3,5 triệu đồng, lãnh đạo báo Pháp Luật TP.HCM đã cung cấp và đề nghị Công an TP.HCM phối hợp xử lý.

Chiều 5-5, tại khu vực gần cổng BV quận Gò Vấp, ngay khi chúng tôi vừa nhận CCCD gắn chip thì Thanh tra Công an TP.HCM mời thanh niên giao hàng về trụ sở Công an phường 11, quận Gò Vấp để làm rõ.

Tại cơ quan công an, người này cho biết chuyên đi giao CCCD, CMND và theo điều tra của chúng tôi, ông là một trong các mắt xích trong đường dây làm CCCD “dịch vụ” tại Công an quận Gò Vấp liên quan đến một vị đại úy công tác tại Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội của quận này.

Ngày 5-5, với sự phối hợp của báo Pháp Luật TP.HCM, Thanh tra Công an TP.HCM đã bắt giữ người giao CCCD trong đường dây làm CCCD “dịch vụ”. Ảnh: NY - NT - TN

Ngày 5-5, với sự phối hợp của báo Pháp Luật TP.HCM, Thanh tra Công an TP.HCM đã bắt giữ người giao CCCD trong đường dây làm CCCD “dịch vụ”. Ảnh: NY - NT - TN

Chỉ giao 3,5 triệu đồng sau khi nhận được CCCD

Trong tháng 4-2022, trên Facebook xuất hiện nhiều thông tin chào hàng làm CCCD “dịch vụ”, trong đó có tài khoản “Hanh Vũ” rao: “Mọi người ai cần làm căn cước công dân (CCCD) khu vực TP.HCM hoặc lân cận liên hệ em nha (trường hợp làm rồi chưa có thì vẫn làm lại được), chỉ mất từ 3-5 ngày. Làm tại công an quận, huyện và nhận CCCD mới thanh toán”. Bài viết này xuất hiện dày đặc trên các hội nhóm quận 12, quận Gò Vấp.

Công an đưa người giao CCCD về trụ sở làm việc.

Công an đưa người giao CCCD về trụ sở làm việc.

Ngày 27-4, chúng tôi liên lạc qua Messenger với chủ tài khoản “Hanh Vũ” và người này trả lời chắc nịch: “Làm CCCD thường thì 3-6 tháng mới nhận được. Nhưng tôi nhận làm nhanh bốn ngày là có, chi phí 3,5 triệu đồng” và khẳng định: “Tôi chỉ nhận tiền khi nào trao CCCD cho anh”.

Sau đó, theo yêu cầu, chúng tôi cung cấp số định danh cá nhân và đến chiều thì ông nhắn tin: “Ngày mai (28-4), 10 giờ anh mang theo tờ giấy cấp mã số định danh lên Công an quận Gò Vấp rồi alô tôi dẫn vào làm”.

Khi chúng tôi thắc mắc là đăng ký hộ khẩu ở quận 12 thì ông nhắn tin: “Cứ cầm giấy cấp mã số định danh lên lăn vân tay và chụp hình. Tới Công an quận Gò Vấp tôi đón anh vào làm. Có gì gọi cho tôi số 0352247519”.

Ông cho biết sẽ làm hồ sơ sẵn, “bùa phép” cho chúng tôi tạm trú tại một phường nào đó ở quận Gò Vấp, chúng tôi chỉ việc đến lăn tay, chụp ảnh rồi về. “Khoảng bốn ngày sau sẽ có CCCD” - ông nói chắc nịch.

Gặp lại “người quen”

Đúng 10 giờ sáng 28-4, PV có mặt tại Công an quận Gò Vấp. Sau khi gọi điện thoại, ông “Hanh Vũ” không ra mặt mà bảo PV tới khu vực cấp CCCD.

Tại đây, PV thấy nhiều người đang chầu chực làm CCCD phải chờ đến lượt đọc tên theo số thứ tự. Trong đó, nhiều em học sinh phải ngồi chờ để được gọi tên lên lăn tay, chụp ảnh. Do thời điểm này công an các quận, huyện đang tập trung ưu tiên cho học sinh làm CCCD gắn chip, tuy nhiên do đã “mua suất” nên PV chẳng cần phải chờ đợi lâu. Chỉ sau vài giây trao đổi với cò, PV đã được cán bộ ở đây đọc tên.

Ngày 28-4, chúng tôi vào gặp Đại úy Minh làm CCCD mà không phải chờ đợi. Ảnh: NY - NT - TN

Ngày 28-4, chúng tôi vào gặp Đại úy Minh làm CCCD mà không phải chờ đợi.
Ảnh: NY - NT - TN

Khi tới bàn làm việc, PV được một công an cấp bậc đại úy mang bảng tên Lê Ngọc Minh ngồi tại bàn lăn vân tay gọi tên. Đại úy Minh là cán bộ làm việc trong phòng số 2, khu vực làm CCCD gắn chip.

Lúc này, PV định lấy tờ thông báo mã số định danh cá nhân ra nhưng Đại úy Minh ngăn lại và nói: “Anh đừng đưa tờ này (tờ thông báo mã số định danh cá nhân - PV) ra. Ai có hỏi thì anh nói đang tạm trú tại số 2 Lê Lợi, phường 4, quận Gò Vấp nha. Nói vậy chắc anh không nhớ đâu, đưa điện thoại đây tôi chụp lại địa chỉ tạm trú cho” - Đại úy Minh nói.

Đại úy Minh mở màn hình vi tính, trên đó xuất hiện đầy đủ thông tin cá nhân của PV. Trong đó có những thông tin sau: “Quê quán: Phường Đông Hưng Thuận, quận 12, TP.HCM. Nơi ở hiện tại: 02 Lê Lợi, phường 4, quận Gò Vấp, TP.HCM”.

Sau đó, Đại úy Minh tiến hành lăn vân tay cho PV. Tiếp theo, PV qua các quầy khác để chụp ảnh, kiểm tra lại thông tin cá nhân được in ra trên giấy. Mọi việc xong xuôi, PV đóng 55.000 đồng. “25.000 đồng là phí làm lại CCCD. Anh ở quận 12, do anh làm CCCD tại Công an quận Gò Vấp nên CCCD phải trả qua đường bưu điện với phí là 30.000 đồng” - một nữ công an giải thích.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, địa chỉ mà Đại úy Minh cho chúng tôi tạm trú ở phường 4, quận Gò Vấp là một cửa hàng bách hóa.

Trước đó, vào tháng 4-2021, người dân đổ xô đi làm CCCD gắn chip, công an cả nước phải làm việc vất vả ngày đêm vì nhu cầu của người dân quá lớn. Tại Công an quận Gò Vấp, người dân phải xếp hàng lấy số từ 5 giờ sáng. Thậm chí, nhiều người đến rất sớm mà không thể bốc được số thứ tự.

Thời điểm ấy, trong trụ sở lúc nào cũng ken đặc người dân đến làm CCCD gắn chip. Lợi dụng điều này, một số người đứng ra móc nối với Đại úy Lê Ngọc Minh để bán số, làm nhanh mà không phải chờ bốc số, xếp hàng với giá 500.000 đồng.

Thật bất ngờ, đến năm 2022, ông Minh lại liên quan đến đường dây làm CCCD giá 3,5 triệu đồng này.

Công an TP.HCM cám ơn báo Pháp Luật TP.HCM đã phối hợp

Mới đây, Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TP.HCM, có Công văn 2432 gửi báo Pháp Luật TP.HCM.

Theo công văn, ngay sau khi nhận công văn của báo về việc phối hợp xử lý đường dây làm CCCD có dấu hiệu vi phạm pháp luật, Công an TP.HCM đã chỉ đạo ngay các đơn vị, địa phương liên quan khẩn trương xác minh, làm rõ để xử lý nghiêm theo quy định.

Công văn cám ơn của Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TP.HCM.

Công văn cám ơn của Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TP.HCM.

“Công an TP.HCM xin trân trọng cám ơn việc phối hợp của báo Pháp Luật TP.HCM và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, phối hợp của báo trong thời gian tới, nhằm xây dựng lực lượng Công an TP.HCM ngày càng trong sạch, vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn TP” - Công văn 2432 của Công an TP.HCM nêu.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm