Công an TP.HCM nói về nạn buôn người sang Campuchia, chậm cấp CCCD

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng tham mưu (PV01) Công an TP.HCM, đã nói về nạn lừa buôn bán người sang Campuchia, chậm cấp CCCD.

Chiều 23-6, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM (Ban Chỉ đạo) tổ chức họp báo thông tin về một số mặt của đời sống trên địa bàn.

Tại buổi họp báo, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng tham mưu (PV01) Công an TP.HCM, đã trả lời nhiều câu hỏi của PV về nạn lừa buôn bán người sang Campuchia, chậm cấp CCCD được báo chí phản ánh thời gian qua.

Công an TP.HCM nói về nạn buôn người sang Campuchia, chậm cấp CCCD ảnh 1

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng tham mưu (PV01) Công an TP.HCM, thông tin tại buổi họp báo. Ảnh: TRÚC PHƯƠNG

Theo Thượng tá Hà, tội phạm buôn bán người là vấn đề nhức nhối được cả thế giới và Việt Nam quan tâm từ lâu. Quốc hội đã có Luật nghiêm cấm mua bán người, Bộ luật Hình sự 2015 cũng quy định về loại tội phạm này tại các Điều 150, Điều 151 và Điều 152.

Đối tượng mà những kẻ mua bán người thường nhắm tới là người nhẹ dạ cả tin, người già, trẻ em, nhà nợ nần. Nhiều người dân còn bị kẻ xấu gạ gẫm với chiêu thức đổi đời khi ra nước ngoài làm việc.

Ngoài ra, tội phạm này còn sử dụng mạng xã hội, tuyển người ra nước ngoài làm việc để làm quen, tiếp cận từ xa với người đang có nhu cầu, từ đó lừa gạt sang nước ngoài lao động, chủ yếu đưa sang Campuchia.

“Nhiều người dân TP và địa phương lân cận bị lừa sang Campuchia làm việc. Khi qua khỏi biên giới, nạn nhân bị yêu cầu trả các khoản phí hoặc gọi về cho người thân đưa tiền chuộc hoặc bị bóc lột lao động” - Thượng tá Hà nói.

Để ngăn chặn vấn nạn trên, Thượng tá Hà khuyến cáo nạn nhân hoặc người nhà cần liên hệ cơ quan công an gần nhất khi phát hiện kẻ xấu, khả nghi, đồng thời nâng cao ý thức cảnh giác.

Thượng tá Hà cũng đề nghị các cơ quan báo chí đẩy mạnh thông tin về tình trạng này để người dân biết và cảnh giác.

Cũng tại buổi họp, Thượng tá Lê Mạnh Hà đã giải đáp thắc mắc về việc chậm cấp CCCD ở TP Thủ Đức.

Theo ông, hiện ở một số địa bàn đông dân như TP Thủ Đức, Bình Tân, Bình Chánh, nhu cầu của người dân làm CCCD để đi làm và các nhu cầu khác khá lớn.

Trong khi đó, số lượng máy cấp CCCD do Bộ Công an cấp chưa đủ đáp ứng nhu cầu nên đã xảy ra tình trạng người dân ở một địa bàn phải bốc số rồi chờ 2-3 ngày mới có thể làm thủ tục. Trường hợp người dân không bốc được số phải chờ đợi còn vất vả hơn.

Để khắc phục, Công an TP.HCM đã đề xuất Bộ Công an cấp thêm máy cấp CCCD để giảm tình trạng quá tải. Công an các địa phương cũng bố trí thêm nhân lực, tăng thời gian làm việc từ 6 giờ đến 22 giờ để giải quyết việc cấp CCCD cho người dân.

Trường hợp người dân đã làm thủ tục rất lâu nhưng chưa nhận được thẻ CCCD, Thượng tá Hà cho biết nguyên nhân của việc này là do trước đây làm tập trung và số hóa dữ liệu nên có trường hợp sai lệch thông tin, phải điều chỉnh.

Người dân đã làm thủ tục nhưng chưa có CCCD thì liên hệ công an địa phương để làm và được cấp lại.

TP Thủ Đức thông báo về việc làm CCCD gắn chip

TP Thủ Đức thông báo về việc làm CCCD gắn chip

(PLO)- Từ ngày 6- 6, Công an TP Thủ Đức, TP.HCM nhận hồ sơ cấp CCCD gắn chip và cấp tài khoản định danh điện; bên cạnh đó sẽ tiếp nhận hồ sơ của trường hợp đã thu nhận hồ sơ CCCD trước đây nhưng không được cấp do nhiều lý do như mờ vân tay, sai cấu trúc mã số định danh...