Báo chí truyền thông – Thủ phạm thứ 3 của clip sex?

1. Luẩn quẩn có vài tháng, mạng nào cũng nhan nhản tin hot, tin điểm tâm, tin đọc nhanh, tin nghiền kỹ: clip nữ sinh xx với bạn trai! Gõ cụm từ "clip sex" tra google, sẽ thấy nhan nhản: "clip sex O.T.V", "em nữ sinh Hà Nội", "clip sex nữ sinh Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương", "lộ clip Đại học Thủy sản Nha Trang", "clip sex của sinh viên Đại học Xây dựng Hà Nội", "lộ clip sex của sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Ninh", "clip học sinh trường H.V.T"…

Báo chí truyền thông – Thủ phạm thứ 3 của clip sex? ảnh 1

Clip sex, bạo lực... một thế giới phức tạp trên mạng. 

Cứ theo tỷ lệ xuất hiện, sự thật là clip sex của nghệ sĩ đang bị "lép vế" trước sự tấn công ồ ạt của sex học đường, được cho là của sinh viên, học sinh, càng teen càng hot! Nó cũng có thể được gán cho sự nghi vấn "nghi của trường Hoàng Văn Thụ", "nghi của sinh viên Đại học Mỏ Địa chất"… Dân mạng gọi đây là những clip "hàng mới, nóng", ý để thay thế vô vàn bộ phim "cấp 3" tràn lan trên mạng.

Bởi phim sex, thời công nghệ số, độ nóng chỉ rùng lên khi gắn với những từ ngữ đầy khiêu khích: nữ sinh, học sinh cấp 3, hot girl, thêm phần giải thích tự quay hoặc quay trộm, quay lén để tăng tính "thiên nhiên", khi mà dân nghiền net đã quá ngán mấy cái phim dựng thô lỗ, gượng gạo, trơ trẽn… Nếu cứ theo đà này, nữ sinh của bất kỳ trường nào, tỉnh nào cũng đều có thể nhập cuộc.

2. Khi clip sex bùng phát ào ạt trên mạng, người ta nhắm tới 2 phê phán:

Trước tiên - và không bao giờ cũ, đó là phê phán nhân vật chính. Nếu như clip "bạo lực học đường", nhân vật trong clip được cho là đáng thương vì bị bạn đánh túi bụi, người ngồi chung quanh vô cảm, thì ở clip sex có độ nhạy hơn hẳn. Đó là phê phán lối sống buông thả.

Phê phán thứ hai, đó là kẻ tung clip. Về lý, người tung clip sex có nguy cơ đối diện chế tài pháp lý nghiêm khắc hơn mấy cái gã tung clip bạo lực lên mạng, bởi chỉ có tội "truyền bá văn hóa đồi trụy" chứ không có tội "truyền bá văn hóa bạo lực". 

Tuy nhiên, thủ phạm làm nên cơn bão - truyền thông, lâu nay lại tự cho mình ngoài cuộc và ra sức phán xét. Sự nở rộ những clip nóng của giới nghệ sĩ và học đường với bất kỳ lý do nào, bị quay lén hay chủ động quay, bị tán phát hay chủ ý tán phát, đều gây hiệu ứng khó cưỡng. Tuy nhiên, nếu truyền thông có tính săm soi, rình chộp cảnh nhạy cảm để tán phát và bình luận xôn xao trên mạng, gây hệ quả tiêu cực thì hành vi đó không thể coi là bình thường. Đối với clip sex, người tán phát, hiển nhiên họ vi phạm.

Báo chí truyền thông – Thủ phạm thứ 3 của clip sex? ảnh 2

Những chiếc điện thoại đa năng nhiều khi trở thành phương tiện gây họa cho chủ nhân của nó.

Về lý, người tán phát bị xử lý nặng hơn, theo điều luật "tội tuyên truyền văn hóa phẩm đồi trụy", song về đạo đức, chính người làm ra, sản xuất ra clip đồi trụy mới đáng lên án, vì chính họ là căn nguyên của mọi xung đột pháp lý.

Nhưng chính truyền thông mới là tác nhân gây nên cơn sốt khủng khiếp. Ví dụ, vụ clip sex nói về nữ sinh Hưng Yên, truyền thông cho hay: Nữ nhân vật chính trong clip cho biết, vừa học xong cao đẳng ở Hưng Yên và đang học liên thông đại học, còn bạn trai (cùng quê) đang là sinh viên năm cuối một trường đại học danh tiếng ở Hà Nội. Hai người yêu nhau từ hồi học cấp 3 đến nay, họ quay cảnh làm tình mục đích kỷ niệm, không ngờ bị tung lên mạng…

Mạng nào cũng có, đưa vào phần tiêu điểm để làm sao người đọc mở ra là đập vào mắt ngay. Và đây chính là vấn đề đáng bàn lớn nhất, chứ không phải nội dung clip sex đó như thế nào.

Hãy hình dung: Chuyện sex trong giới trẻ, bây giờ hiếm không? Chắc chắn không. Khác ở chỗ, sex ngày nay được quay clip, dù đó là tự quay hay bị quay trộm. Khi clip bị tung lên mạng, ai sẽ tiếp cận? Đó là cư dân mạng. Nhưng cư dân mạng chỉ là một bộ phận và nó không thể hiện với tư cách thông tin chính thống, hiển nhiên hiệu ứng xã hội rất mức độ.

Nhưng khi một tờ báo chính thống đưa tin, kéo theo hàng loạt báo khác, lập tức gây bão sex. Xin khẳng định rằng, rất nhiều người không thể biết những clip sex đó, cho tới khi đọc được tin trên báo in, báo mạng. Các báo đưa tin, nói là cảnh báo, nhưng kỳ thực, một góc độ khác, đó chính là quảng cáo, truyền bá.

3. Có thực sự công bằng khi dựa vào hiện tượng mạng để phán xét một xu hướng mang tầm quảng đại? Những video clip tung lên mạng gây sốc trên thực tế là những clip có nội dung ghi lại cảnh nóng của một số cá nhân. Tuy nhiên, khi đánh giá một vấn đề có tính xu hướng xã hội phải thực sự toàn diện và dẫn chứng đưa ra phải có tính khái quát, có sức thuyết phục và khách quan.

Những video clip tung lên mạng dù bất kỳ lĩnh vực nào, đó chỉ là hiện tượng đơn lẻ, không thể căn cứ để đánh giá, khái quát cho một tầng lớp xã hội cụ thể. Nếu chúng ta gộp thông tin theo cách gom lại vài ba clip rồi gán ghép, bình luận và mặc nhiên cho đó là vấn nạn xã hội đáng báo động là cách làm mang tính quy chụp. Làm sao có thể dựa vào clip sex của nữ sinh một trường đại học, rồi quy chụp cho rằng nữ sinh trường đó là hư hỏng?

Việc suy xét, quy chụp làm ảnh hưởng đến uy tín cả một tập thể trong khi tính xác thực của nó quá thấp, thậm chí hoàn toàn bị gán ghép, bịa đặt. Mới đây, clip sex được cho là của học sinh trường Hoàng Văn Thụ (Hà Nội) bình phẩm tràn lan trên mạng khiến trường này trở thành mục tiêu bị săm soi. Tuy nhiên, khi Sở Giáo dục và Đào tạo và nhà trường vào cuộc thì không có cơ sở để khẳng định nữ sinh trong clip là của trường Hoàng Văn Thụ.

Trước đó, một tờ báo cũng đăng cảnh nữ sinh Trường THPT Minh Khai lột áo đánh nhau, tuy nhiên, sau đó phải xin lỗi nhà trường cùng Sở Giáo dục và Đào tạo vì đưa thông tin sai sự thật do clip được quay ở nơi khác, không phải học sinh trong trường nhưng dư luận lại "ghép" cho trường.

4. Sự gán ghép vô ý hay cố ý đều gây tác hại nghiêm trọng, nhưng khi các trường và cơ quan chức năng nỗ lực xác minh, kết luận không có cơ sở hoặc không phải nữ sinh của trường đó, thì truyền thông chỉ cải chính một đôi dòng hoặc lờ đi. Như thế có công bằng? Danh dự, uy tín của một tập thể bị bôi nhọ vì một clip trôi nổi vất vưởng trên mạng, gây tổn hại nghiêm trọng, lại chỉ có thể kết thúc bằng vài ba dòng đơn giản như vậy?

Hầu hết các clip được cho của nữ sinh trường này trường nọ đều là sự quy chụp, suy diễn. Một kẻ tung clip, chú thích của nữ sinh, của học sinh và lời chú thích đó không có bất kỳ sự kiểm chứng nào. Vậy thì, ngay cả một clip của gái mại dâm, họ có thể quay rồi chú thích của sinh viên trường A, trường B cũng có thể gây họa cho chính ngôi trường đó với bão truyền thông như thế này.

Chuyện chăn gối là bình thường với mỗi người. Nhưng nó sẽ không bình thường khi được phát tán công cộng.  Thời đại của truyền thông Internet bùng phát, sự bất an đến từ những camera ẩn hiện quanh mình, điều bình thường đều có thể thành bất thường.

Tung clip sex của chính mình có vi phạm?

Điều 226 - Bộ luật Hình sự quy định "tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet.” Theo đó, người nào đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet những thông tin trái với quy định pháp luật gây hậu quả nghiêm trọng thì bị xử phạt tiền, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Những thông tin trái quy định pháp luật bao gồm thông tin bịa đặt, trái sự thật xúc phạm lợi ích cơ quan, tổ chức, cá nhân, cũng có thể là thông tin có thật nhưng có nội dung đồi trụy, độc hại… Người tung clip lên mạng quy định về tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy.

Điều 253 Bộ luật Hình sự quy định tội truyền bá văn hóa phẩm đồ trụy như sau: "Người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có tính chất đồi trụy cũng như có hành vi khác truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm: a) Vật phạm pháp có số lượng lớn; b) Phổ biến cho nhiều người; c) Đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm". Vi phạm ở khung tăng nặng có thể bị xử lý đến 15 năm tù.

Theo luật gia Đăng Minh, tự mình quay cảnh ái ân, rồi lưu giữ vào máy điện thoại, vào máy tính không vi phạm hình sự. Tuy nhiên, nếu lưu trữ để "nhằm phổ biến", tức có chủ ý, mục đích, đó là dấu hiệu phạm pháp hình sự. Trong mọi trường hợp, dù tự quay clip ân ái của mình rồi tung lên mạng hay tung clip của người khác, đều là phạm vào hành vi "truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy".

Tại hội nghị toàn quốc về Báo chí mới đây, nhiều ý kiến cho rằng, một số trang truyền thông đang làm lạc chức năng. Tổng Biên tập Vietnam+ Lê Quốc Minh lo ngại: Trong khi hằng ngày thế giới, trong nước có bao nhiêu sự kiện quan trọng thì chỉ đưa sơ sài, một số trang điện tử lại chỉ xoay vào những chuyện nhảm nhí kiểu clip sex, ca sĩ, người mẫu lộ hàng... nhằm giật gân câu khách, cổ súy thị hiếu tầm thường.

Theo Phan Đăng (Cảnh sát toàn cầu tuần số 60)

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Ngày nay chuyện bốn phương tám hướng gì cũng loan truyền chóng mặt. Ngoài một rừng cơ quan báo chí chuyên nghiệp thì giới đưa tin dạo còn nhiều gấp vạn lần.
Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

(PL)- Số lượng bạn đọc ở Đắk Lắk đã từng được trúng giải À Ra Thế khá nhiều, tuy nhiên đây là lần đầu tiên bảng vàng xướng tên một bạn đọc ở địa phương này, đồng thời Bình Phước vẫn luôn giữ “áp đảo” các vị trí còn lại.