Bất động sản chính thức hết thời vay nợ ồ ạt

Theo Công ty chứng khoán KBSV, các doanh nghiệp phát hành hơn 40 ngàn tỉ đồng trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) trong tháng 8, tăng 2,8% so với tháng 7.
Trái phiếu kỳ hạn ba năm có giá trị phát hành lớn nhất, đạt 28.684 tỉ đồng, chiếm 69,7% tổng giá trị phát hành.
Trong tháng 8, nhóm ngân hàng và bất động sản tiếp tục là những tổ chức phát hành lớn nhất thị trường và chiếm tới hơn 65% tổng giá trị phát hành.
Một số doanh nghiệp có giá trị phát hành lớn trong tháng bao gồm Saigon Glory (5.000 tỉ đồng), MSN (4.000 tỉ đồng); VPB (3.200 tỉ đồng),…
Công ty chứng khoán KBSV đánh giá thị trường TPDN tăng trưởng nóng trong bốn tháng qua phần nào để "né" Nghị định 81/2020 sửa đổi, bổ sung Nghị định 163/2018 có hiệu lực từ 1-9-2020, tạo khuôn khổ pháp lý chặt chẽ hơn với hoạt động phát hành trái phiếu riêng lẻ.   
Chẳng hạn, theo Nghị định 81, mức dư nợ TPDN phát hành riêng lẻ tại thời điểm phát hành (bao gồm cả khối lượng dự kiến phát hành) không được vượt quá 5 lần vốn chủ sở hữu, căn cứ theo báo cáo tài chính quý gần nhất tại thời điểm phát hành được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Số lần phát hành trái phiếu cũng sẽ bị siết lại. Đợt phát hành tiếp theo phải cách đợt phát hành trước tối thiểu sáu tháng. Mỗi doanh nghiệp chỉ có thể phát hành 1-2 đợt mỗi năm.    
"Với việc nghị định mới có hiệu lực, thanh khoản thị trường TPDN trong tháng 9 sẽ kém sôi động hơn so với các tháng trước đó. Sau thời điểm 1-9, các đợt phát hành riêng lẻ dự kiến, đặc biệt là nhóm doanh nghiệp bất động sản sẽ giảm mạnh. Các doanh nghiệp có nhu cầu phát hành lớn sẽ phải cân nhắc thận trọng hơn khối lượng và thời điểm phát hành" - KBSV cho biết.   

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chi phí lãi vay cao đã ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Ảnh: PM

Doanh nghiệp hụt hơi vì chi phí lãi vay cao

(PLO)- Hiện hiệu quả kinh doanh và lợi thế cạnh tranh của nhiều doanh nghiệp đang suy giảm. Nguyên nhân một phần đến từ việc phải vay quá nhiều với lãi suất cao.