Lắt léo thủ đoạn bán đất ‘ma’ của Địa ốc Angel Lina
(PL)- Đánh vào tâm lý ham lợi của khách hàng, “chủ đầu tư” đưa ra món hời lớn với giá bán rẻ và những cam kết pháp lý không có thật.

Mới đây, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam Phạm Thị Tuyết Nhung, giám đốc Công ty CP Đầu tư Angel Lina, để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tính đến thời điểm này, đã có trên 200 khách hàng bị lừa mua đất của Angel Lina với số tiền bị chiếm đoạt hơn 285 tỉ đồng.

Đóng tiền tỉ để mua đất “ma”

Bị Angel Lina lừa mua đất nền ở dự án mang tên khu dân dư Tây Lân (phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TP.HCM), chị HL bức xúc cho biết số tiền chị bị công ty này chiếm đoạt là hơn 900 triệu đồng. Không chỉ có chị mà có hơn 100 khách hàng mua dự án ma của công ty này đang đứng trước nguy cơ mất trắng. Phần lớn người mua đất nền ở dự án này đều đóng 70%-90% giá trị lô đất, tương đương từ 900 triệu đồng đến hơn 1,1 tỉ đồng.

Theo lời chị L., năm 2018, chị thấy dự án khu dân cư Tây Lân chào bán hơn 100 nền đất với giá rẻ hơn nhiều so với thị trường. Chị đã chọn mua lô đất có diện tích 72 m2 với giá chỉ 18 triệu đồng/m2. Khi được hỏi chị có nắm được giấy tờ pháp lý dự án không thì chị L. cho biết nhân viên công ty này chỉ trưng ra quyết định phê duyệt dự án nhưng của một khu dân cư khác. Để thuyết phục, chủ đầu tư cho biết khu dân cư Tây Lân này nằm trong khu dân cư được phê duyệt ấy.

“Lúc đầu tôi đặt cọc 5% tại sàn giao dịch, khi đến xem đất thấy có san lấp mặt bằng, có đường nên tôi đồng ý đặt cọc tiếp 5%. Sau đó là ký hợp đồng nhưng là hợp đồng góp vốn” - chị L. kể.

Theo hợp đồng này, sau một năm khách hàng phải đóng 90% giá trị lô đất. Tuy nhiên, đến thời điểm một năm, thấy chủ đầu tư không ra được sổ nên chị L. chỉ đóng 70%. Công ty cam kết nếu khách muốn thanh lý hợp đồng sẽ hoàn lại tiền sau ba tháng nhưng đến nay vẫn không thực hiện.

Qua điều tra ban đầu, công an xác định từ năm 2017, Nhung đã ký kết các hợp đồng góp vốn, hợp đồng đặt cọc mua bán nền đất của chín dự án không có thật tại nhiều quận, huyện trên địa bàn TP.HCM.

Phương thức lừa đảo của nhóm Nhung là ban đầu sẽ tìm đất có diện tích lớn tại các vùng ven TP để mua. Sau khi thỏa thuận với chủ đất, Nhung làm hợp đồng đặt cọc rồi lấy lý do đi làm thủ tục pháp lý cho miếng đất, Nhung yêu cầu chủ đất làm giấy ủy quyền cho mình. Sau khi cầm được giấy ủy quyền, nữ giám đốc đã thuê người tự lập bản vẽ thiết kế quy hoạch chi tiết 1/500 phân thành từng lô (nền), thể hiện có cơ sở hạ tầng đầy đủ như hệ thống điện nước, đường đi, tự đặt tên cho dự án rồi rao bán.

Lắt léo thủ đoạn bán đất ‘ma’ của Địa ốc Angel Lina - ảnh 1
Khách hàng mua đất tại dự án của Angel Lina kéo đến trụ sở UBND TP.HCM để nhờ bảo vệ quyền lợi. Ảnh: NVCC

Cảnh giác với vi bằng mua bán đất

Ông Trần Khánh Quang, chuyên gia bất động sản, cho biết nguyên nhân các công ty như Angel Lina lừa được khách hàng là do đánh đúng tâm lý, người mua thấy đất rẻ bất thường, mong muốn lợi nhuận nhiều nên lao vào.

Các khu đất mà công ty này vẽ dự án đều không có pháp lý, phân lô trái phép, không bảo đảm về cơ sở hạ tầng kỹ thuật, không có đường giao thông… Đáng nói, các khu đất này đều được quy hoạch là đất trường học, đường giao thông dự phóng, cây xanh, không thể chuyển mục đích thành đất ở.

“Khi có người mua, công ty làm hợp đồng đặt cọc, góp vốn, giữ chỗ với lời hứa hẹn 6-12 tháng sẽ có hạ tầng, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để xây nhà. Trên thực tế, họ chỉ mua đất bằng giấy tay hoặc lập vi bằng tại văn phòng thừa phát lại, không đủ điều kiện để sang tên, công nhận quyền sử dụng đất” - ông Quang nói.

Thậm chí một số lô chủ đất đang thế chấp, cầm cố hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác mà vẫn lập vi bằng bán đất cho công ty. Các công ty lừa đảo này dùng những vi bằng trên trưng ra để làm tin với người mua.

Người dân muốn mua đất phải xác minh người bán có phải là chủ sở hữu hợp pháp của khu đất đó hay không. Việc mua bán phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực của các cơ quan có thẩm quyền. Người dân nên liên hệ các cơ quan chức năng của quận (Phòng Quản lý đô thị, Phòng TN&MT, UBND phường nơi có nhà, đất) để tìm hiểu kỹ thông tin quy hoạch, tính pháp lý của các dự án mới hạn chế được rủi ro, tranh chấp về sau.

Đồng tình, luật sư Huỳnh Đức Hữu, Đoàn Luật sư TP.HCM, lưu ý khách hàng là dự án đất nền phải hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng chính gồm đường sá, cống thoát nước, hệ thống cấp nước, cấp điện… Muốn bán đất nền, chủ đầu tư phải có quyết định cho phân lô của UBND tỉnh, TP. Luật sư Huỳnh Đức Hữu cũng nhấn mạnh Luật Kinh doanh bất động sản không cho phép ký hợp đồng góp vốn để nhận đất, nhận nhà. Trường hợp ký hợp đồng góp vốn là rủi ro luôn nghiêng về phía người mua. Ngoài ra, phải thận trọng khi các công ty bán đất cam kết lợi nhuận cao bất thường.

Chín khu dự án “ma” Angel Lina rao bán

Khu dân cư Triều An, phường An Lạc, quận Bình Tân.

Khu dân cư Tây Lân, phường Tân Tạo, quận Bình Tân.

Khu phân lô đường Liên khu 5-6, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân.

Khu dân cư Nguyễn Thị Tú, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân.

Khu dân cư đường Bùi Thanh Khiết, thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh.

Khu dân cư phường Linh Trung, quận Thủ Đức.

Khu dân cư Đỗ Xuân Hợp, phường Phước Long B, quận 9.

Khu dân cư phường Đông Hưng Thuận, quận 12.

Khu nhà ở đường Phạm Văn Sáng, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn. 

QUANG HUY