Vũng Tàu: ‘Xã hội đen’ xây nhà không phép bán cho dân
(PL)- “UBND phường 10 vừa phối hợp với Đội Trật tự đô thị và Công an TP Vũng Tàu cưỡng chế phá dỡ bảy căn nhà, một nền nhà xây không phép trong phần đất thuộc dự án khu liên hợp nhà ở của Công ty TNHH Khang Linh.

Sắp tới 15 căn nhà xây không phép tương tự cũng sẽ bị phá dỡ” - ngày 11-12, bà Doãn Thị Thanh, Phó Chủ tịch UBND phường 10, TP Vũng Tàu, thông tin.

Các căn nhà trái phép này đều xây dựng trên phần đất được quy hoạch làm đường liên phường 10-11, thuộc dự án Khang Linh. Đây là các nhà cấp 4, tường gạch, mái tôn, diện tích khoảng 100 m2 và đều được xây trong thời gian rất ngắn để qua mặt cơ quan quản lý. Trước khi cưỡng chế, phường đã thông báo để người dân tự tháo dỡ nhưng nhiều hộ không chấp hành. Trong khi đoàn tiến hành cưỡng chế, một số hộ còn cố thủ trong nhà để chống đối.

Vũng Tàu: ‘Xã hội đen’ xây nhà không phép bán cho dân - ảnh 1

Những căn nhà xây không phép trong dự án Khang Linh bị cưỡng chế phá dỡ. Ảnh: TK

Theo UBND phường 10, sở dĩ có việc xây dựng trái phép trên là do vào khoảng tháng 5-2014, một số băng nhóm hoạt động theo kiểu “xã hội đen” lợi dụng lúc Công ty Khang Linh gặp khó khăn (chủ tịch HĐQT công ty bị bắt tạm giam) để cố tình lấn chiếm đất dự án. Những người này tự ý xây nhà không phép bất kể ngày đêm, sau đó bán giấy tay cho nhiều người với giá rẻ (1 triệu đồng/m2) để thu lợi.

Bà Thanh cho biết thêm: “Khi phát hiện sự việc, chúng tôi đã xuống kiểm tra ngay nhưng lúc đó Công ty Khang Linh chưa hợp tác. Gần đây, công ty này mới có đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị xử lý các đối tượng lấn chiếm. Các hộ dân đã mua đất, xây nhà hợp pháp với Công ty Khang Linh cũng liên tục có đơn phản ánh, đề nghị phường nhanh chóng giải quyết.

“Phường đang nghi ngờ các đầu nậu sử dụng giấy tờ giả để gắn điện, nước cho các nhà không phép. Ngoài ra, chúng tôi cũng phát hiệnđối tượng làm giả cả hợp đồng chuyển nhượng do Công ty Khang Linh ký để lừa bán đất cho người dân. Cơ quan chức năng sẽ tiếp tục điều tra làm rõ những vấn đề trên. Còn trước mắt, dù rất thông cảm cho người dân đã mua nhà nhưng phường vẫn sẽ kiên quyết cưỡng chế những căn nhà trái phép trên” - bà Thanh nói.

TRÙNG KHÁNH