Bay 20.000 km trong hơn 25 giờ, Tu-160 Nga phá kỷ lục thế giới

Hôm 19-9, Bộ Quốc phòng Nga thông báo máy bay ném bom chiến lược Tu-160 của nước này đã bay trong hơn 25 giờ, vượt qua khoảng cách hơn 20.000 km. Với những con số này, máy bay Tu-160 đã phá kỷ lục thế giới về chuyến bay thẳng dài nhất trong số các máy bay ném bom siêu thanh, theo đài RT.

Bay 20.000 km trong hơn 25 giờ, Tu-160 Nga phá kỷ lục thế giới ảnh 1
 Máy bay ném bom chiến lược "Thiên nga trắng" Tu-160 của Nga. Ảnh: EURASIAN TIMES

“Không ai có thể lái máy bay loại này lâu hơn” – ông Sergey Kobylash, Tư lệnh Lực lượng Không quân tầm xa thuộc Lượng lượng không gian vũ trụ Nga khẳng định.

Theo ông Kobylash, Tu-160 xác lập kỷ lục này hôm 19-9. Máy bay đã bay trong hơn 25 giờ và vượt qua khoảng cách hơn 20.000 km.

Hãng thông tấn TASS dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết hai chiếc Tu-160 đã thực hiện chuyến bay ấn tượng này tại vùng biển trung lập ở khu vực Bắc Cực và Thái Bình Dương, cũng như các vùng biển Kara, Laptev, Đông Siberia, Chukchi và biển Barents.

Máy bay cất cánh và hạ cánh tại căn cứ không quân Engels dưới sự chỉ huy của Thiếu tướng Oleg Pchela và Trung tá Sergei Volkovitsky.

Ông Kobylash tiết lộ thêm trong toàn bộ chuyến bay, hai chiếc Tu-160 đã thực hiện ba lần tiếp nhiên liệu trên không từ sáu máy bay Il-78.

“Những máy bay ném bom mang theo tên lửa chiến lược được các tiêm kích Su-35 và các máy bay nước ngoài hộ tống ở một số giai đoạn nhất định của hành trình bay” – Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Kỷ lục trước đó mà Tu-160 xác lập được là khi bay trong 24 giờ 24 phút năm 2010.

Tu-160 có biệt danh “Thiên nga trắng” do máy bay phủ toàn bộ lớp sơn màu trắng để bảo vệ phi hành đoàn. Theo trang tin Eurasian Times, Tu-160 có khả năng mang theo 12 tên lửa hành trình chiến lược Kh-55 MS có tầm bắn tối đa 3.000 km và được trang bị đầu đạn hạt nhân 200 Kt. Loại máy bay ném bom này còn có thể mang theo tên lửa không đối đất Kh-15P với tầm bắn 200 km.

Mỹ khó tăng cường Thủy quân lục chiến đến châu Âu ngăn nguy cơ xung đột Nga-Ukraine lan rộng, do thiếu tàu đổ bộ

Mỹ khó tăng cường Thủy quân lục chiến đến châu Âu ngăn nguy cơ xung đột Nga-Ukraine lan rộng, do thiếu tàu đổ bộ

(PLO)- Chỉ huy trưởng Bộ Tư lệnh châu Âu của Mỹ - Tướng Tod Wolters yêu cầu Đơn vị Viễn chinh Thủy quân lục chiến số 22 và Nhóm Sẵn sàng Đổ bộ Kearsarge sớm triển khai tới châu Âu ngăn cuộc xung đột Nga-Ukraine mở rộng, nhưng Thủy quân lục chiến Mỹ khó đáp ứng đầy đủ vì thiếu tàu đổ bộ.