Bệnh nhân COVID-19 số 178 giấu dịch tễ, di chuyển nhiều nơi

Ngày 29-3, Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên đã có báo cáo nhanh về trường hợp bệnh nhân nữ 178, quê ở xã Phú Thịnh, huyện Đại Từ. Đây là trường hợp bệnh nhân đầu tiên dương tính với COVID-19 ở Thái Nguyên và là bệnh nhân số 178 trong cả nước.

Bệnh nhân 178 là nữ, 44 tuổi, bệnh nhân này vào BV đa khoa huyện Đại Từ lúc 16 giờ 50 phút ngày 27-3 với triệu chứng đau đầu, chóng mặt.

Tại BV, khai thác bệnh sử bệnh nhân cho biết ở nhà không đi đâu và bị đau đầu, chóng mặt nên đi khám. Bệnh nhân được lập hồ sơ bệnh án điều trị tại khoa nội, xét nghiệm công thức máu và đường máu cho kết quả bình thường.

Đến 20 giờ cùng ngày, bệnh nhân có biểu hiện đau họng, sốt, kiểm tra thân nhiệt 37,6 độ C. Khai thác kỹ yếu tố dịch tễ, đấu tranh khai thác kỹ thì bệnh nhân này mới thừa nhận đã làm thuê ở nhà ăn của Bệnh viện Bạch Mai trong hai tháng.

Khu cách ly tại BV Lao phổi Thái Nguyên.

Công việc là đưa cơm tới các khoa, phòng trong BV. Ngày 25-3, bệnh nhân đã đến BV Bệnh nhiệt đới làm các xét nghiệm, chụp tim, phổi cho kết quả bình thường; làm test nhanh COVID-19 cho kết quả âm tính.

Về lịch sử di chuyển trong những ngày qua, chiều 27-3-2020, bệnh nhân đi xe khách của hãng LIMOSINE Văn Phúc từ Bạch Mai về đến Đại Từ, sau đó vào thẳng BV đa khoa huyện Đại Từ khám.

Sau khi nắm được các yếu tố dịch tễ, BV đa khoa huyện Đại Từ đã chuyển bệnh nhân xuống khu vực cách ly, phun thuốc khử khuẩn toàn bộ khu vực từ phòng khám đến khoa Nội.

Lấy mẫu xét nghiệm gửi về BV Trung ương Thái Nguyên. Vào 15 giờ ngày 28-3-2020, đã chuyển bệnh nhân bằng xe chuyên dụng tới cách ly điều trị tại BV Lao và Bệnh phổi Thái Nguyên. Đêm 28-3-2020, bệnh nhân được chuyển về BV Bệnh nhiệt đới Trung ương (cơ sở Đông Anh) để cách ly điều trị.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

(PLO)- Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh tập trung, ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch, xem công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu.
Video: Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 21-5

Video: Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 21-5

(PLO)- Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng hôm nay ngày 21-5 sẽ có những thông tin đáng chú ý sau đây: Trong ngày 20-5, Việt Nam có 40 ca mắc mới trong nước; 2 ca tử vong do liên quan COVID-19 trong một ngày; TP.HCM tiếp tục ghi nhận 3 ca mắc COVID-19;...