Bị hại vụ Alibaba: Cô giáo mua dự án 'ma' từ học trò

Bị hại vụ Alibaba: Cô giáo mua dự án 'ma' từ học trò

(PLO)- Được học trò cũ là nhân viên Công ty Alibaba giới thiệu, bà Thủy đã dùng số tiền tiết kiệm của mình và huy động thêm nhiều giáo viên khác mua đất để nhận lãi suất từ dự án.

Sáng 12-12, TAND TP.HCM tiến hành xét hỏi đối với các bị hại trong vụ Alibaba. Báo PLO ghi nhận được nhiều trường hợp éo le của bị hại mất tiền vì dự án "ma".

Trong khi chờ xét hỏi, ông Huỳnh Tiến Sĩ (Đoàn luật sư TP.HCM) là luật sư ủy quyền của bà Thái Thị Thu Thủy (ngụ TP Thủ Đức) tranh thủ xem lại hồ sơ của đương sự.

Ông Huỳnh Tiến Sĩ - luật sư ủy quyền của bị hại trả lời phần xét hỏi của chủ tọa phiên tòa.

Ông Huỳnh Tiến Sĩ - luật sư ủy quyền của bị hại trả lời phần xét hỏi của chủ tọa phiên tòa.

Nói về trường hợp của bà Thủy, ông Sĩ cho biết đương sự của mình hiện là giáo viên hưu trí. Được hai học trò cũ là nhân viên Công ty Alibaba giới thiệu về những lợi ích khi tham gia vào dự án bất động sản của công ty này, bà Thủy đã dùng số tiền tiết kiệm của mình và huy động thêm nhiều giáo viên khác trong trường mua đất để nhận lãi suất từ dự án.

Với chín dự án gồm 16 lô đất trị giá hơn 3 tỉ đồng, đến nay, bà Thủy vẫn chưa nhận được bất kỳ quyền lợi nào như trên hợp đồng đã mua bán với công ty.

“Đương sự của tôi không trách hai học trò của mình. Vì theo bà, dù là nhân viên Công ty Alibaba nhưng họ cũng là nạn nhân bị lợi dụng do ít kiến thức, mù mờ về pháp luật. Trong số họ cũng có người đã mua đất của công ty này.” – Ông Sĩ nói.

Về tính khả thi khi thực hiện đòi lại quyền lợi cho bà Thủy, luật sư cho biết đây là một vụ án rất phức tạp. Bởi lẽ, muốn lấy lại quyền lợi, bất động sản phải được thống kê và đem ra đấu giá nếu đó thật sự thuộc quyền sử dụng của Công ty Alibaba. Còn ngược lại thì thiệt hại rất lớn và sẽ còn kéo dài.

Ông Trương Đình Qúy Anh, ngụ quận Bình Tân dùng số tiền làm công nhân hơn 10 năm để mua đất.

Ông Trương Đình Qúy Anh, ngụ quận Bình Tân dùng số tiền làm công nhân hơn 10 năm để mua đất.

Ngồi trong số đông người bị hại, ông Trương Đình Quý Anh, ngụ quận Bình Tân gầy gò vì đang điều trị bệnh tim. Ông Anh cho biết qua tìm hiểu trong nhiều tháng và có đi thực tế để xem đất, ông quyết định mua một lô đất thuộc dự án Phú Mỹ Central City với giá hơn 500 triệu đồng.

"Số tiền này tôi tiết kiệm sau hơn 10 năm làm công nhân may. Khi dùng hết tiền tích góp vào dự án đó, nhà tôi không còn gì. Giờ đây, tôi phải ở nhà thuê lại còn bệnh tật, tôi đã vay mượn để chữa trị" - ông Quý Anh chia sẻ.

Bà Võ Thị Bích bị mất tiền khi tái đầu tư vào công ty Alibaba.

Bà Võ Thị Bích bị mất tiền khi tái đầu tư vào công ty Alibaba.

Cũng bị mất tiền khi đầu tư vào dự án Công ty Alibaba nhưng bà Võ Thị Bích có lẽ là người may mắn hơn vì dự án đầu tiên mà bà mua đã được công ty này hoàn trả lãi suất theo như thỏa thuận trong hợp đồng.

"Khi ký hợp thỏa thuận, người mua đất có hai option là lấy đất hoặc lấy lãi suất và tôi đã chọn lấy lãi. Trong thời gian sau khi ký hợp đồng, tôi có nhận được 30% lợi nhuận như theo như những gì đã ký kết" - Bà Bích kể.

Từ sau lần nhận được tiền lời của dự án này, bà Bích quyết định tái đầu tư và bi kịch của bà mới bắt đầu từ đây. Người phụ nữ U70 đã mua thêm 23 lô đất với số tiền khoảng 3 tỷ đồng thuộc dự án Ali Venice City (Bình Thuận).

Giữa lúc bà nghĩ sẽ có thêm lợi nhuận từ dự án mới thì năm 2019, Chủ tịch của công ty Alibaba là Nguyễn Thái Luyện bị bắt. Giờ đây, khi nghĩ lại những điều được và mất, bà Bích vẫn còn cảm thấy rất buồn. Bà chỉ mong sao mình lấy lại được một phần tiền để dưỡng già.

Tại tòa, khi được chủ toạ hỏi về yêu cầu của mình, đa số các bị hại đều yêu cầu đòi lại số tiền đã đầu tư vào Công ty Abilaba. Trong số đó cũng có những bị hại yêu cầu toà án giải quyết xem xét được cho nhận đất. Đa phần các bị hại trong vụ án đều mong tòa sẽ xử một bản án nghiêm minh, đúng pháp luật.

Nhiều người bị hại theo dõi phần xét hỏi của tòa.
Nhiều người bị hại theo dõi phần xét hỏi của tòa.

Đọc thêm