Bí thư Bà Rịa-Vũng Tàu: ‘Cấm đầu cơ đất công để kiếm lợi'

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang đẩy mạnh bán đấu giá các khu đất công để triển khai những dự án tạo sự thay đổi bộ mặt đô thị, tạo nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội.

Để tránh việc đầu cơ, trục lợi, lãnh đạo tỉnh này đã đưa ra nhiều thông điệp mạnh mẽ.

Khu đất vàng trị giá hơn 2.300 tỉ đồng đang lên lại phương án để bán đấu giá. Ảnh: TRÙNG KHÁNH

Đấu giá phải công khai, minh bạch

Trước hết, việc đấu giá được tiến hành công khai, minh bạch, nhờ các đơn vị tư vấn độc lập khảo sát sát giá thị trường.

Mới đây, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, lưu ý cơ quan chức năng rút kinh nghiệm sâu trong việc đấu giá 2,3 ha mặt nước thuộc cụm cảng nước sâu Cái Mép - Thị Vải.

Cụ thể, Công ty TNHH Hyosung Vina Chemicals đầu tư dự án 1,2 tỉ USD đóng tại Khu công nghiệp Cái Mép, thị xã Phú Mỹ. đây là dự án quan trọng không chỉ cho tỉnh mà cả khu vực phía Nam. Công ty Hyosung khi được cấp phép đầu tư đã triển khai xây dựng rất nhanh để dự kiến hoàn thành hạ tầng, đi vào hoạt động sản xuất từ quý I-2020. Tỉnh cấp sổ đỏ phần đất cảng rộng 7 ha thuộc Khu công nghiệp Cái Mép cho Công ty Hyosung nhưng 2,3 ha đất mặt nước trước cảng của Hyosung (Hyosung dự kiến xây dựng để làm nơi ra vào của tàu vận chuyển nguyên, vật liệu sản xuất, hàng hóa - PV) thì thuộc diện nhà nước quản lý, về nguyên tắc phải đấu giá.

“Lúc này, một ông khác trên trời nhảy xuống bảo tôi xin tham gia đấu giá mặt nước bên cạnh Hyosung. Cơ quan nhà nước không hỏi mục đích ông kia đấu giá mặt nước ở khu vực này làm gì, lại cho đấu luôn. Không có đất trên bờ nhưng tham gia đấu mặt nước, vô lý. Cuối cùng, việc đấu giá không được, phải xin ý kiến Chính phủ, Thủ tướng quyết phải giao mặt nước cho Hyosung không qua đấu giá để triển khai xây dựng ngay cho kịp tiến độ” - ông Lĩnh nói.

Ông Lĩnh nhấn mạnh trách nhiệm của cơ quan nhà nước trong việc xét hồ sơ tham gia đấu giá. “Nếu người quản lý có trách nhiệm, không bao giờ để xảy ra tình trạng như vậy. Muốn tham gia đấu giá phải có điều kiện, phải trình bày ông tham gia đấu giá để làm gì, phương án sử dụng đất, mặt nước sau khi đấu giá. Nếu không có phương án, không cho tham gia” - ông nói.

Theo ông Lĩnh, tỉnh không bán đất công cho người đầu cơ, chờ lên giá để bán tiếp. “Người tham gia đấu giá phải trả lời cho được kế hoạch sử dụng đất, phương án đầu tư trên đất, cam kết một năm sau nếu mua trúng đấu giá phải triển khai dự án. Nếu không thì đừng tham gia đấu giá” - ông nói.

Cũng theo ông Lĩnh, nếu một năm sau không làm dự án thì tỉnh trả lại tiền, phạt và thu hồi lại đất của người trúng đấu giá. “Pháp luật quy định vậy nhưng tỉnh hoàn toàn có thể đặt ra một số điều kiện, không vụ lợi, nhằm thúc đẩy tốt hơn sự phát triển của tỉnh... Nghiêm cấm đầu cơ đất công để kiếm lợi” - ông truyền thông điệp.

Ngăn chặn việc đầu cơ đất công từ đầu

Theo ông Nguyễn Thái Sinh, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh, luật quy định việc chậm đưa đất trúng đấu giá vào sử dụng sẽ bị phạt, thu hồi. Tỉnh sẽ siết quy định này hơn nữa. Người tham gia đấu giá phải trình bày kế hoạch sử dụng đất cụ thể để giám sát chứ không nêu chung chung.

Ông nêu ví dụ: Khu đất vàng trị giá hơn 2.300 tỉ đồng tại đường Quang Trung, Bãi Trước phải hoãn đấu giá chỉ vì một người tham gia. Sau đó, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã yêu cầu Trung tâm Phát triển quỹ đất, Sở TN&MT trình lại phương án đấu giá, điều kiện ràng buộc người xin tham gia đấu giá.

Theo đó, người tham gia đấu giá phải cam kết đưa đất vào triển khai dự án trong khoảng thời gian 1-2 năm kể từ thời điểm công nhận kết quả trúng đấu giá. Đồng thời, phải xây dựng theo thiết kế, phương án sơ bộ tỉnh đề ra trước đó... để tránh tình trạng mua đất vàng chờ tăng giá rồi bán lại.

“Phương án với khu đất ở Bãi Trước đến nay vẫn đang chờ tỉnh phê duyệt lại. Sau khi thông qua sẽ đăng tải rộng rãi. Người mua hồ sơ tham gia đấu giá sẽ phải tuân thủ các điều kiện tỉnh đưa ra…” - ông Sinh nói.

Trung tâm cũng đang được giao lên kế hoạch đấu giá khu đất 3,7 ha mà tỉnh thu hồi lại cuối tháng 2-2020 của một chủ đầu tư...

Bảy khu đất ở địa bàn Vũng Tàu, Bà Rịa, Long Điền, Xuyên Mộc, Đất Đỏ và Côn Đảo đã được tỉnh bán đấu giá thành công từ năm 2019 đến nay. Đây đều là các khu đất có giá trị kinh tế lớn, mang lại nguồn thu cho ngân sách. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Dấu ấn TP Long xuyên 25 năm hình thành và phát triển

Dấu ấn TP Long xuyên 25 năm hình thành và phát triển

(PLO)- Từ một thị xã nhỏ bé, lạc hậu, sau 25 năm xây dựng và phát triển TP Long Xuyên đã là thành phố đô thị loại I trực thuộc tỉnh An Giang, giàu đẹp, văn minh; GRDP bình quân đầu người năm 2023 đạt 130 triệu đồng/người/năm tăng 2,26 lần thu nhập bình quân đầu người cả nước.