Bí thư Hà Nội: Chưa xem xét giãn cách toàn thành phố

Ngày 24-5, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã trả lời báo chí về việc có hay không việc Hà Nội sẽ giãn cách toàn TP để phòng chống, dịch COVID-19 sau khi liên tục xuất hiện các ca COVID-19 mới ngoài cộng đồng.

Ông khẳng định, Hà Nội chưa xem xét thực hiện phương án này ở thời điểm hiện tại. Mặc dù tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp nhưng ông tin tưởng với sự vào cuộc quyết liệt của toàn bộ hệ thống chính trị, sự đồng lòng ủng hộ của người dân thì dịch bệnh sẽ được đẩy lùi.

Chung cư Gelexia Riverside 885 Tam Trinh bị phong toả chiều 24-5 sau khi phát hiện ca bệnh mới liên quan đến chùm ca bệnh tại T&T.

Bí thư Hà Nội cho biết tình hình dịch COVID-19 đang trở nên phức tạp hơn tại địa bàn Hà Nội do chùm ca bệnh liên quan đến khu đô thị Times City và Công ty T&T.

Hiện các cơ quan chức năng của Hà Nội, đặc biệt là các lực lượng tuyến đầu như y tế, công an, quân đội... đang tập trung thực hiện các biện pháp khoanh vùng, truy vết, cách ly, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Bí thư Hà Nội nhấn mạnh đây là “thời điểm khó khăn”, do đó các đơn vị, địa phương của TP càng phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nhằm huy động cả hệ thống chính trị và nhân dân tham gia chống dịch với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, coi đây là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng.

Ông cũng yêu cầu các đơn vị, địa phương của TP siết chặt kỷ cương, kỷ luật trong phòng, chống dịch; vừa biểu dương, khen thưởng kịp thời những nơi làm tốt, đồng thời phê bình, kỷ luật nghiêm minh những nơi làm chưa tốt.

Những khu vực phát hiện ca mắc mới phải được khoanh vùng, cách ly ngay; những trường hợp liên quan phải được áp dụng các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm có giám sát và theo dõi sức khỏe chặt chẽ.

“Từng cơ quan, đơn vị, địa phương của TP phải chủ động thực hiện phòng, chống dịch với phương châm “4 tại chỗ”. Trước mắt áp dụng mô hình cách ly “3 lớp”, chỉ phong tỏa theo điểm nhỏ, cách ly nhưng không cực đoan, linh hoạt, sáng tạo, với các giải pháp phù hợp từng đặc điểm, điều kiện, thời điểm của từng địa bàn. Mục tiêu quan trọng nhất là bảo vệ sức khỏe nhân dân” - Bí thư Hà Nội nêu rõ.

Bên cạnh đó, Thành uỷ TP cũng chỉ đạo các cấp, các ngành tăng cường tuyên truyền, vận động kết hợp với đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát để nhân dân tự giác thực hiện biện pháp “5K”, nhất là đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập đông người, hạn chế ra ngoài khi không có việc cần thiết.

“Nỗ lực của các cấp, các ngành thành phố sẽ không thể thành công nếu không có sự chung tay, giúp sức của người dân. Dịch có phức tạp đến đâu, nếu mỗi người đều là một “chiến sĩ” chống dịch thì chúng ta sẽ chiến thắng” - ông Dũng nói.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm