Bình Định xin Thủ tướng cho xuất khẩu titan tồn kho

Ngày 26-5, một lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định xác nhận tỉnh vừa có công văn kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép các doanh nghiệp ở tỉnh này được tiếp tục xuất khẩu lượng titan tồn kho còn lại theo giấy phép của Bộ Công Thương trong năm 2018.

Mặt khác, UBND tỉnh Bình Định cũng đề xuất cho phép các doanh nghiệp được xuất khẩu hết lượng hàng tồn kho còn lại theo giấy phép, sau khi doanh nghiệp tự cân đối số lượng xuất khẩu, tiêu thụ trong nước để tránh bị khách hàng ép giá.

Bình Định xin Thủ tướng cho xuất khẩu titan tồn kho ảnh 1

Khai thác titan ở huyện Phù Mỹ, Bình Định. Ảnh: TẤN LỘC

Theo UBND tỉnh Bình Định, do tác động của dịch COVID-19, hiện hầu hết các doanh nghiệp xuất khẩu titan tại Bình Định đã tạm dừng hoạt động sản xuất kinh doanh. Hiện nay, các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, người lao động không có việc làm, ảnh hưởng lớn đến an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Hầu hết các nhà máy chế biến titan trong nước và ở tỉnh Bình Định đều đóng cửa nên sản lượng khai thác chế biến titan từ những năm trước do không xuất khẩu được tồn kho ở mức cao. Lượng hàng titan xuất khẩu bị tồn kho ở Bình Định từ nhiều năm trước đến nay lên đến gần 500.000 tấn. Trong khi đó, chi phí thuê kho bãi cất trữ tốn hàng tỉ đồng mỗi năm khiến doanh nghiệp càng khó khăn hơn.

Cuối tháng 7-2019, UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản kiến nghị Bộ Công thương xem xét giải quyết cho gia hạn thời gian xuất khẩu và cấp giấy phép cho các doanh nghiệp trên địa bàn được xuất khẩu số quặng titan tồn kho theo giấy phép khoảng 455.000 tấn titan các loại. Tuy nhiên, đến nay Bộ Công thương vẫn chưa có văn bản trả lời.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Sim di động bị khóa chiều gọi đi từ 31-3, chính chủ cần làm gì?

Sim di động bị khóa chiều gọi đi từ 31-3, chính chủ cần làm gì?

(PLO)- Với sim điện thoại sau khi bị khóa chiều đi do chưa thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao trùng với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, khách hàng vẫn có thể thực hiện gọi miễn phí đến số tổng đài của nhà mạng để được giải đáp hướng dẫn.

Hòa Phát tập trung nguồn lực cho khu liên hợp gang thép Dung Quất 2

Hòa Phát tập trung nguồn lực cho khu liên hợp gang thép Dung Quất 2

(PLO)- Đại hội đồng cổ đông thường niên Tập đoàn Hòa Phát (HPG) năm 2023 đã thông qua kế hoạch doanh thu là 150.000 tỉ đồng, 8.000 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế. HPG sẽ tập trung nguồn lực cho dự án khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 2.