Bình Thuận, Nghệ An phối hợp giải quyết vụ 65 người băng rừng về quê

Ngày 27-8, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, ông Nguyễn Đức Hải Tùng, Phó Chánh Văn phòng đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Chủ tịch UBND tỉnh liên quan đến 65 người kiên quyết đòi về Nghệ An bằng xe máy.

Bình Thuận, Nghệ An phối hợp giải quyết vụ 65 người băng rừng về quê ảnh 1
Nhóm 65 người quê Nghệ An hiện đã được sắp xếp chỗ ở, ăn uống miễn phí.

Qua xem xét văn bản hỏa tốc của UBND huyện Hàm Tân, ông Nguyễn Minh, Phó Chủ tịch tỉnh giao Sở LĐTB&XH khẩn trương chủ trì, phối hợp với các sở, ngành có liên quan làm việc cụ thể với UBND huyện Hàm Tân. Ngoài trao đổi với các sở, ngành liên quan của tỉnh Nghệ An để thống nhất tham mưu UBND tỉnh việc đưa (hoặc chưa đưa) người là đồng bào dân tộc H’Mông đang sinh sống tại huyện Hàm Tân trở về tỉnh Nghệ An theo như báo cáo và kiến nghị của UBND huyện Hàm Tân.

Trường hợp thống nhất đưa về thì báo cáo cụ thể, chi tiết phương án thực hiện để đảm bảo chặt chẽ, an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19. Kết quả thực hiện trình UBND tỉnh chậm nhất trong chiều ngày 27-8.
Như đã đưa, ngày 26-8, ông Văn Qúy Ngọc, Chủ tịch UBND huyện Hàm Tân đã ký công văn khẩn gởi UBND tỉnh Bình Thuận liên quan đến 65 công nhân đòi trở về quê ở Nghệ An.

Cụ thể, trước đây, có một nhóm người là đồng bào dân tộc H’Mông tại tỉnh Nghệ An tự phát vào làm công nhân cho Công ty cổ phần cao su Xuân Lộc (trụ sở tại TPHCM) thuộc diện tích đất do Trường bắn Quốc gia Khu vực 3 quản lý. Việc ăn ở của nhóm người này do Công ty bố trí tại Khu vực A của Công ty thuộc thôn Cô Kiều, xã Tân Thắng, huyện Hàm Tân.

Ngày 17-8, Công ty thanh lý hợp đồng, không cho số người này tiếp tục làm việc nên nhóm người này đòi rời khỏi địa phương để trở về quê tại tỉnh Nghệ An đến tập trung trước chốt Sông Tram và yêu cầu được ra khỏi khu vực này đề về quê. Tuy nhiên chốt này không cho qua nên sau đó họ tiếp tục di chuyển đến chốt 586 (khu vực giáp ranh giữa xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc, BR-VT và xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân) tiếp tục yêu cầu mở chốt để về quê.

UBND huyện Hàm Tân đã chỉ đạo UBND xã Tân Thắng và xã Thắng Hải vận động, giải thích, thuyết phục và yêu cầu nhóm người này quay về. Đến 16 giờ 30 phút cùng ngày, số người này quay về Khu vực A của Công ty và đã được Công ty bố trí ăn ở tại khu vực này.

Bình Thuận, Nghệ An phối hợp giải quyết vụ 65 người băng rừng về quê ảnh 2
Lực lượng chức năng đã hết sức vất vả mới vận động 65 người tạm thời không đi xe máy về quê chờ 2 tỉnh giải quyết.


Đến sáng 26-8, nhóm ngưởi này gồm 65 người/31 nữ, trong đó 48 người lớn, 17 trẻ em đều có hộ khẩu thường trú tại xã Mường Ải, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An đi xe gắn máy băng đường rừng ra Quốc lộ 55 và đi về hướng thị xã La Gi. Khi đến chốt kiểm soát dịch COVID-19 của thị xã La Gi thì bị ngăn chặn không cho qua.

Trước tình hình đó, huyện Hàm Tân đã cử đoàn công tác đến hiện trường để vận động, thuyết phục nhóm người này không được tự phát trở về quê bằng xe gắn máy. Tạm thời đã đưa số người này về tập trung tại một trường học tại xã Sơn Mỹ (trước đây đã thành lập để làm cơ sở cách ly tập trung phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 cấp xã).

UBND huyện Hàm Tân đã báo cáo và kiến nghị UBND tỉnh: Qua nắm nguyện vọng, nhóm người này nhất quyết đòi trở về quê và đề nghị chính quyền giải quyết sớm trong khoảng 3 ngày tới. Do vậy, đề nghị UBND tỉnh làm việc với UBND tỉnh Nghệ An để thống nhất biện pháp đưa số người này (bao gồm cả hành lý, xe gắn máy) trở lại tỉnh Nghệ An đảm bảo an toàn cho người dân và đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian sớm nhất.

Được biết, trong thời gian chờ 2 tỉnh Bình Thuận-Nghệ An phối hợp giải quyết, 65 người nói trên đã được bố trí ăn uống, chăm sóc y tế miễn phí.