Bộ Công Thương sẽ kiểm tra lượng hàng của lọc dầu Nghi Sơn

(PLO)- Bộ trưởng Công Thương yêu cầu kiểm tra, làm rõ số lượng hàng hoá thực tế của liên danh Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bộ trưởng Bộ Công Thương vừa chủ trì một cuộc họp để kiểm điểm, đánh giá việc thực hiện Quyết định số 242/QĐ-BCT ngày 24-2. Nội dung liên đến việc giao sản lượng nhập khẩu xăng dầu tăng thêm trong quý II-2022 để bù đắp sản lượng thiếu hụt.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh thời gian qua, Bộ Công Thương luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp (DN) sản xuất xăng dầu trong nước, trong mọi tình huống vẫn bảo đảm bao tiêu sản phẩm cho DN, trong đó có liên doanh Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP).

Tinh thần chung, Bộ Công Thương không can thiệp vào nội bộ của DN nhưng các DN cũng cần thực hiện nghiêm túc những cam kết của mình.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên chủ trì cuộc họp. Ảnh: MOIT

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên chủ trì cuộc họp. Ảnh: MOIT

Chia sẻ với những khó khăn mà các DN sản xuất trong nước đang phải đối mặt, nhưng Bộ trưởng Công Thương cũng đề nghị Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại DN chỉ đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) với tư cách là bên liên doanh của Nghi Sơn cần sớm giải quyết các vấn đề nội bộ để thoát khỏi tình trạng khó khăn, bảo đảm thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Bộ trưởng nhấn mạnh PVN cần có nghị quyết thống nhất trong Hội đồng thành viên và có báo cáo chính thức do cấp có thẩm quyền ký gửi Bộ Công Thương. Trong đó có cam kết pháp lý và chịu trách nhiệm vật chất, tài chính nếu không bảo đảm nguồn cung cấp xăng dầu từ Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn.

Trên cơ sở đó, Bộ Công Thương sẽ xem xét điều chỉnh Quyết định số 242/QĐ-BCT cho phù hợp tình hình. Trường hợp PVN không cung cấp được xăng dầu cho các thương nhân đầu mối theo đúng cam kết, PVN cần nhập khẩu để bù đắp nguồn cung thiếu hụt theo các hợp đồng đã ký với các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu theo quy định.

Trong khi PVN chưa có cam kết mang tính pháp lý và chịu trách nhiệm về tài chính đối với những cam kết về khả năng cung cấp xăng dầu cho thị trường từ nguồn sản xuất của Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, các DN đầu mối kinh doanh xăng dầu tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định tại Quyết định số 242/QĐ-BCT.

Bộ trưởng Bộ Công Thương giao Vụ Thị trường trong nước, Thanh tra Bộ Công Thương, Cục Xuất nhập khẩu, Vụ Dầu khí và Than phối hợp tiến hành thanh tra, kiểm tra đối với các DN nhập khẩu xăng dầu, kịp thời xử lý, kiến nghị xử lý những vi phạm nếu có.

Đồng thời, kiểm tra làm rõ số lượng hàng hoá của liên danh Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) trên thực tế có đủ sản lượng để cung ứng ra thị trường như cam kết hay không.

Trên cơ sở đó, Vụ Thị trường trong nước, Cục Xuất nhập khẩu báo cáo đề xuất phương án điều hành xăng dầu quý III và quý IV năm 2022.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng yêu cầu Vụ Thị trường trong nước phối hợp với Cục Thương mại điện tử và kinh tế số sớm triển khai và vận hành phần mềm quản lý đối với tất cả các doanh nghiệp có chức năng sản xuất, kinh doanh xăng dầu.

Thời gian qua, cung cấp xăng dầu trong nước bị ảnh hưởng vì Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn gặp khó khăn về tài chính và một số vấn đề nội tại.

Sự cố này đã khiến Lọc dầu Nghi Sơn không đảm bảo cung cấp xăng dầu cho các thương nhân đầu mối theo hợp đồng đã ký, ảnh hưởng tới cung ứng xăng dầu liên tục cho thị trường trong nước.

Để bổ sung nguồn cung thiếu hụt của lọc dầu Nghi Sơn, từ cuối tháng 1-2022, Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn đã nâng công suất lên 103% và sau đó là 105%.

Cuối tháng 2, Bộ Công thương đã ban hành Quyết định 242 về việc giao sản lượng nhập khẩu xăng dầu tăng thêm cho 10 doanh nghiệp đầu mối lớn. 10 doanh nghiệp này sẽ đảm bảo nhập khẩu thêm 2,4 triệu m3 xăng dầu trong quý II-2022 để phục vụ thị trường trong nước.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Lễ hội bánh mì Việt Nam. ẢNH: TÚ UYÊN

Bánh mì, bún... tăng giá theo gạo

(PLO)-Theo Sở Tài chính TP.HCM, do giá gạo tăng đã tác động đến giá ngũ cốc, bánh mì, bún, bánh phở tăng hơn so với tháng trước.

VPBank và FE CREDIT bắt tay với FPT Shop hỗ trợ khách hàng mua sắm thiết bị điện tử

VPBank và FE CREDIT bắt tay với FPT Shop hỗ trợ khách hàng mua sắm thiết bị điện tử

(PLO)- Ngày 8-12, tại TP HCM, VPBank và FE CREDIT đã cùng ký kết thỏa thuận hợp tác với FPT Shop - Chuỗi cửa hàng bán lẻ trực thuộc Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT nhằm đem đến cho khách hàng trải nghiệm mua sắm các thiết bị công nghệ, điện máy gia dụng dễ dàng, nhanh chóng với nhiều ưu đãi hơn.

Sắp diễn ra Festival hoa - kiểng Sa Đéc

Sắp diễn ra Festival hoa - kiểng Sa Đéc

(PLO)- Festival Hoa - Kiểng Sa Đéc lần thứ I năm 2023 với chủ đề “Tình đất - Tình hoa” sẽ diễn ra từ 30-12-2023 đến 05-01-2024 tại thành phố Sa Đéc.