Bộ Công Thương thông tin về các sai phạm của loạt dự án điện mặt trời

0:00 / 0:00
0:00

Chiều 30-3, Bộ Công thương tổ chức họp báo thường kỳ và công bố kết luận rà soát các vấn đề liên quan đến việc xây dựng và phát triển điện mặt trời mái nhà.

Theo đó, kết luận đã chỉ ra nhiều sai phạm của nhà đầu tư trong việc khai thác và sử dụng loại hình năng lượng thân thiện này.

Theo báo cáo của Bộ Công thương, sau khi lập đoàn kiểm tra xác suất tại 10 tỉnh, thành: Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Long An, Ninh Thuận, Bình Thuận, Gia Lai, Đắk Nông, Đắk Lắk và TP.HCM, Bộ này phát hiện hàng loạt công ty điện lực đã có các sai phạm.

Bộ Công Thương thông tin về các sai phạm của loạt dự án điện mặt trời ảnh 1

Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: MINH TRÚC

Cụ thể, có việc ký hợp đồng mua bán điện có công suất vượt quá công suất trong thỏa thuận đấu nối; thỏa thuận, chấp thuận đấu nối hệ thống điện mặt trời mái nhà gây quá tải hệ thống điện trái quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Nhiều hệ thống điện mặt trời mái nhà đã đưa vào hoạt động nhưng chưa có giấy phép xây dựng, chất lượng phòng cháy chữa cháy chưa đạt yêu cầu; nhiều dự án còn thiếu về cơ sở vật chất, linh kiện…

Về nguyên nhân của những sai phạm trên, Bộ Công Thương cho biết, nhiều dự án đã ký hợp đồng và đi vào vận hành nhưng chưa mua sắm lắp đặt đủ lượng pin. Tại Ninh Thuận, trước thời điểm kiểm tra đã có cơn bão lớn gây hư hại nghiêm trọng cho dự án. Tại Gia Lai, do lỗi của nhà sản xuất nên khi đưa vào vận hành pin bị gập buộc phải tháo dỡ để sửa chữa…

Trả lời câu hỏi về trách nhiệm của Bộ Công Thương liên quan đến những sai phạm trong các dự án điện mặt trời mái nhà, ông Bùi Quốc Hùng - Phó cục trưởng Cục Điện lực và năng lượng tái tạo, cho biết, theo Quyết định 13 về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam, những dự án có công suất dưới 1 MW và đấu nối vào lưới điện phân phối dưới 35KV thì việc thỏa thuận, đấu nối do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thỏa thuận và thực hiện.

Theo quy định, những dự án dưới 1 MW không có thoả thuận về quy hoạch, cũng như không cần phải cấp giấy phép hoạt động điện lực. Chính vì vậy, Bộ Công Thương chỉ có trách nhiệm tuyên truyền, phổ biến quy trình hướng dẫn để triển khai, thực hiện các dự án cũng như kiểm tra, giám sát và chấn chỉnh, khắc phục những sai phạm.

Ông Hùng cũng khẳng định do thời gian thực hiện các dự án điện mặt trời mái nhà khá ngắn nên Bộ chưa có điều kiện để kiểm tra đồng bộ, chấn chỉnh kịp thời, cũng như chưa có công tác sơ kết đánh giá, rút kinh nghiệm khi xây dựng chính sách trong các dự án việc vượt công suất.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.