Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan khảo sát chợ có quy mô lớn nhất TP.HCM

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan khảo sát chợ có quy mô lớn nhất TP.HCM

(PLO)- Ngày 17-10, Bộ trưởng Lê Minh Hoan dẫn đầu đoàn đi khảo sát thực tế tại chợ Bình Điền, công ty TNHH MM Mega Market, siêu thị Co.op Extra Linh Trung...

Nhằm đánh giá hiện trạng, thống nhất một số giải pháp trong công tác đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, minh bạch nguồn gốc xuất xứ thực phẩm cho người tiêu dùng Việt Nam, ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT dẫn đầu đoàn công tác Bộ NN&PTNT đi khảo sát thực tế chuỗi giá trị nông sản từ sản xuất đến chợ, siêu thị tại TP.HCM.

Đoàn khảo sát kiểm tra sổ sách. ảnh 1

Đoàn khảo sát kiểm tra sổ sách.

Cụ thể, ba giờ sáng ngày 17-10, đoàn công tác đến khảo sát các khu vực kinh doanh, rau củ, thủy hải sản, thịt tươi sống…tại chợ Bình Điền.

Ông Lê Minh Hoan cùng đoàn khảo sát tại chợ Bình Điền. ảnh 2

Ông Lê Minh Hoan cùng đoàn khảo sát tại chợ Bình Điền.

Theo báo cáo, sản lượng hàng hoá nhập bình quân tại chợ Bình Điền bình quân 2.500 tấn/ngày đêm, giá trị luân chuyển hàng hoá bình quân đạt 120 tỉ đồng/ ngày đêm.

Đoàn công tác khảo sát tại quầy rau củ. ảnh 3

Đoàn công tác khảo sát tại quầy rau củ.

Một trong những điểm tồn tại của chợ Bình Điền là hàng hoá từ các tỉnh nhập về chợ chưa được kiểm tra, kiểm soát từ nguồn gốc (trừ các sản phẩm động vật, do đã được các cơ quan thú y các tỉnh kiểm soát). Hàng hoá chưa được sơ chế tại nguồn, ảnh hưởng đến vệ sinh an toàn thực phẩm và môi trường tại chợ và nhất là khó truy xuất nguồn gốc xuất xứ hàng hoá.

Chợ tự phát lấn chiếm vỉa hè. ảnh 4

Chợ tự phát lấn chiếm vỉa hè.

Bên cạnh đó, tình trạng chợ tự phát cũng đã ảnh hưởng đến sự kiểm soát chất lượng hàng hóa của chợ đầu mối Bình Điền.

Tình trạng chợ tự phát cũng đã ảnh hưởng đến sự kiểm soát chất lượng hàng hóa của chợ đầu mối Bình Điền.

Ông Phan Thành Tân, Giám đốc chợ Bình Điền cho biết hiện nay các nhà dân sát cổng chợ lấn chiếm vỉa hè trở thành chợ tự phát buôn bán nông sản, thực phẩm từ cổng chợ kéo dài ra đường Nguyễn Văn Linh.

Mặc dù tình trạng này đã được phản ánh trong thời gian dài nhưng đến nay nhưng vẫn chưa thể xử lý dứt điểm. Qua theo dõi, hàng hoá buôn bán tại các điểm vỉa hè được chuyển từ các nơi khác đến. Phần lớn, những hàng hóa này đều không rõ nguồn gốc, nguy cơ không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tại buổi khảo sát, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị chợ đầu mối Bình Điền không nên chỉ dừng lại ở điểm hội tụ người mua bán mà phải kết nối vùng nguyên liệu với địa phương.

Ông Hoan chia sẻ, chợ không chỉ là nơi mua bán mà còn mang ý nghĩa văn hóa - xã hội - kinh tế. Nếu chợ đìu hiu tức là kinh tế xuống chợ sôi động thì cho thấy kinh tế đi lên. Hoạt động tại chợ cũng thể hiện khả năng quản trị của địa phương vì tại đây tập trung rất nhiều nhóm chủ thể.

Khảo sát tại công ty TNHH MM Mega Market (Viet Nam ảnh 5
Khảo sát tại công ty TNHH MM Mega Market (Viet Nam

Sau khi kiểm tra khảo sát tại chợ đầu mối Bình Điền, Bộ trưởng Lê Minh Hoan còn dẫn đoàn đi khảo sát thực tế tại các chuỗi giá trị nông sản tại TP.HCM khác như: Công ty TNHH MM Mega Market (Viet Nam); siêu thị Co.op Extra Linh Trung; Công ty CP Việt Nam kỹ nghệ súc sản - Vissan, Công ty CP Nông nghiệp kỹ thuật cao Nông Phát, Xí nghiệp chăn nuôi heo Đồng Hiệp.

Đoàn khảo sát tại siêu thị Co.op Extra Linh Trung ảnh 6

Đoàn khảo sát tại siêu thị Co.op Extra Linh Trung

Đọc thêm

Trông chờ tăng tốc 'đoàn tàu' số 98

Trông chờ tăng tốc 'đoàn tàu' số 98

(PLO)- TP.HCM đã triển khai quyết liệt Nghị quyết 98 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM ngay sau khi nghị quyết được ban hành.

Không vội chạy theo tăng trưởng 'nóng'

Không vội chạy theo tăng trưởng 'nóng'

(PLO)- Đến thời điểm hiện nay, những gì được cho là khó khăn nhất, những chuyển biến tiêu cực nhất về cơ bản đã ở lại quý II và quý III, phía trước tình hình sẽ tích cực trở lại.

Kinh tế Việt Nam vẫn vững vàng

Kinh tế Việt Nam vẫn vững vàng

(PLO)- Ngân hàng Phát triển châu Á dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ đạt mức 5,8% trong năm 2023 và 6,0% trong năm 2024.

Bài học từ 10kg bòn bon bị Iceland cảnh báo

Bài học từ 10kg bòn bon bị Iceland cảnh báo

(PLO)- Nông sản Việt đã xuất khẩu đến gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, được nhiều nước đánh giá cao về chất lượng, an toàn thực phẩm cũng như an toàn dịch bệnh.

Bình Chánh đề xuất mở phố đêm Trung Sơn

Bình Chánh đề xuất mở phố đêm Trung Sơn

(PLO)- Phố đêm Trung Sơn được dự kiến tổ chức tại tuyến đường số 1, dài khoảng 1 km, từ vỉa hè đến giáp rạch Ông Lớn, thuộc xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh.