Bộ trưởng Bộ Tài chính: Giảm thuế VAT chỉ có tác dụng trong ngắn hạn

(PLO)- Chiều 20-11, Quốc hội nghe tờ trình, báo cáo thẩm tra và thảo luận tại hội trường về việc giảm thuế giá trị gia tăng (VAT).

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 20-11, Quốc hội nghe tờ trình, báo cáo thẩm tra và thảo luận tại hội trường về việc giảm thuế giá trị gia tăng (VAT).

Dự thảo nghị quyết được Chính phủ trình quy định giảm 2% thuế suất VAT với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10%, trừ một số nhóm hàng hóa, dịch vụ, tương tự nội dung quy định tại Nghị quyết 43 và Nghị quyết 101 của Quốc hội.

Nhóm không được giảm thuế gồm viễn thông, công nghệ thông tin, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, sản xuất kim loại và sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, ngành khai khoáng (không kể khai thác than), sản xuất than cốc, dầu mỏ tinh chế, sản xuất hóa chất và sản phẩm hóa chất, các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

P2+3-thue-VAT.jpg
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc giải trình về việc giảm thuế VAT. Ảnh: QH

Thẩm tra nội dung này, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Lê Quang Mạnh cho hay đa số ý kiến trong ủy ban nhất trí với đề xuất trên của Chính phủ. Một số ý kiến đề nghị Chính phủ đánh giá kỹ hơn về khả năng đạt được mục tiêu kích cầu tiêu dùng khi ban hành và thực thi chính sách. Ý kiến này phân tích dù đã áp dụng chính sách giảm VAT trong các tháng cuối năm 2023 song tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng quý III (thời gian áp dụng chính sách) chỉ tăng 7,3%, thấp hơn so với các quý trước…

Cũng có ý kiến cho rằng đánh giá tác động giảm thu khoảng 25.000 tỉ đồng chưa có cơ sở tính toán chính xác, chưa dự báo được mức độ, lĩnh vực, ngành hàng sẽ có chuyển biến tích cực khi thực hiện chính sách. Ý kiến này đề nghị Chính phủ bổ sung đầy đủ đánh giá tác động của việc thực hiện chính sách.

Trong khi đó, một số ý kiến tại cơ quan thẩm tra đề nghị cân nhắc mở rộng phạm vi đối tượng được giảm thuế VAT theo hướng áp dụng thuế suất 8% với tất cả nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10%.

Cũng theo ông Lê Quang Mạnh, đa số ý kiến trong cơ quan thẩm tra nhất trí về thời gian áp dụng chính sách từ ngày 1-1-2024 đến hết ngày 30-6-2024…

Giải trình sau đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc lý giải Chính phủ không đề xuất giảm toàn bộ mà chỉ giảm với các đối tượng như tờ trình là do chính sách này đã thực hiện suốt ba năm qua, đối tượng không có gì thay đổi. Việc này để bảo đảm nhất quán trong chính sách, đồng thời giảm áp lực cho ngân sách.

“Nếu chúng ta giảm tất cả loại hàng hóa, dịch vụ thì sáu tháng đầu năm 2024, ngân sách giảm thu hơn 37.000 tỉ đồng. Nếu chỉ có hàng hóa, dịch vụ như tờ trình thì khoảng 25.000 đồng” - ông Phớc thông tin.

Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng cho rằng việc giảm VAT chỉ là một trong rất nhiều giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tăng trưởng GDP. Việc giảm thuế này chỉ có tác dụng trong ngắn hạn, do đó để tăng trưởng kinh tế chúng ta phải áp dụng nhiều biện pháp kích cầu khác.

Cũng theo người đứng đầu ngành tài chính, ba địa phương chịu ảnh hưởng lớn nhất khi giảm VAT là TP.HCM giảm gần 4.000 tỉ đồng, Hà Nội giảm gần 3.470 tỉ đồng và Bình Dương giảm hơn 1.150 tỉ đồng…

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm