'Cá mập' vung tay bán hơn 8 tấn, giá vàng xuống dốc

Động thái vung tay bán tháo 8,47 tấn vàng chỉ trong phiên giao dịch ngày hôm qua của Quỹ đầu tư tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã khiến giá vàng thế giới lao xuống mức thấp nhất trong vòng 1 tháng qua.

Đến đầu giờ chiều nay 29-10, giá vàng thế giới giao dịch ở mức 1.885 USD/ounce, tương đương 52,88 triệu đồng/lượng. Như vậy sau khi giảm một mạch 32 USD/ounce, tương đương giảm gần 1 triệu đồng/lượng và rơi xuống mức thấp nhất trong vòng một tháng qua, giá vàng thế giới trong phiên giao dịch sáng nay đã tăng nhẹ nhưng vẫn chưa thoát khỏi vùng đáy trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Nhà đầu tư lo sợ trước số ca nhiễm COVID-19 có dấu hiệu tăng mạnh trở lại ở Mỹ và một số quốc gia ở châu Âu. Trong đó lãnh đạo nước Pháp đã công bố lệnh đóng cửa toàn quốc kéo dài một tháng và Đức buộc phải áp đặt các biện pháp hạn chế mới do lo ngại nhiều bệnh viện sẽ sớm rơi vào tình trạng quá tải bởi bệnh nhân Covid-19.

Bên cạnh đó, chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động của đồng bạc xanh với rổ 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 93,35 điểm, tăng mạnh so với 1 tuần trước.

Đáng chú ý Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận, không thể thúc đẩy Quốc hội Mỹ đạt được một thỏa thuận về gói kích thích kinh tế mới trước bầu cử Mỹ. Với những yếu tố kể trên nhiều nhà đầu tư đồng loạt bán tháo vàng trong ngắn hạn.

Trong khi giá vàng thế giới bốc hơi mạnh thì giá vàng miếng tại thị trường Việt nam chỉ điều chỉnh giảm nhỏ giọt từ 100.000 – 250.000 đồng/lượng.

Tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) vào đầu giờ chiều nay niêm yết vàng miếng ở mức 55,8 – 56,3 triệu đồng/lượng, giảm 150.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 100.000 đồng/lượng ở chiều bán ra. Chênh lệch giữa giá mua bán nhích lên 500.000 đồng/lượng.

Trong khi đó, vàng miếng SJC tại một số tổ chức lớn như hệ thống cửa hàng Mi Hồng điều chỉnh tăng 150.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 50.000 đồng/lượng ở chiều bán ra, giao dịch ở mức 55,95 – 56,2 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua bán vẫn duy trì mở mức khá thấp, 250.000 đồng/lượng.

Do mức giảm của giá vàng trong nước quá thấp so với đà lao dốc của giá vàng thế giới đã khiến khoảng cách giữa giá vàng miếng trong nước và vàng thế giới bị kéo xa hơn, hiện lên tới 3,5 triệu đồng/lượng, thậm chí có thời điểm vênh nhau tới gần 4 triệu đồng/lượng.

Giá vàng lao dốc, cá mập 'núp lùm' chờ thời
Giá vàng lao dốc, cá mập 'núp lùm' chờ thời

(PLO)- Động thái bán tháo trong những ngày qua cho thấy khuynh hướng nhà đầu tư đang chuyển sang nắm giữ tiền mặt để chờ cơ hội hoặc tìm đến vàng như kênh trú ẩn tài chính.

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

(PLO)- Một trong 5 vị giám khảo đóng vai trò cầm cân nảy mực cho cuộc thi viết 'Tổ ấm tôi mơ' đó là TS Khoa học, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, thành viên Ban chấp hành Hội Kiến trúc sư TP.HCM. Trong chuyên mục Nhận định hôm nay, mời quý vị cùng lắng nghe những chia sẻ của Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn và cũng là giải đáp của ông đối với những thắc mắc mà bạn trẻ gửi đến BTC cuộc thi.
Tỉ giá USD/VND tăng là khó tránh khỏi

Tỉ giá USD/VND tăng là khó tránh khỏi

(PLO)-  Mặc dù hiện nay giá USD tại các ngân hàng gần như không thay đổi so với cuối tuần trước, nhưng so với đầu tháng 6 thì đã tăng khoảng 50 đồng mỗi đôla.