Cà phê cóc quận 4 vẫn đông trong mùa dịch COVID-19

Tối thứ Bảy (28-3), từ phản ánh của người dân, chúng tôi tìm đến chung cư Galaxy 9 trên đường Nguyễn Khoái, phường 1, quận 4. 

22 giờ đêm 28-3, tại điểm bán cà phê cóc trước chung cư Galaxy 9. Đây chỉ là một góc vì những hàng ghế kéo dài từ đầu tới cuối chung cư. Ảnh: NGUYỄN TRÀ

Lúc này là 21 giờ. Theo ghi nhận, những chiếc bàn ghế nhựa trải dài từ đầu đến cuối chung cư. Có hai dãy: dãy bàn trên sát lề đường, dãy sau nằm sát tường, lùi sâu vào trong. Bàn ít thì 1-2 người ngồi. Bàn đông tới 5-6 người ngồi chung. Rất nhiều xe máy dựng kế bên, đậu chiếm cả vỉa hè. Khách mang khẩu trang, khách không, có nhóm đông quây lại đánh bài. Lúc này có tầm hơn 20 khách.

Người bán đẩy xe đẩy đứng bên kia đường. Chỉ cần có khách tới, phục vụ sẽ nhanh nhẹn tới hỏi khách muốn uống gì. 

"Nay dịch mà vẫn đông vui chị hén, mà sao chị không mang khẩu trang" - chúng tôi hỏi người phục vụ. Người này xua tay: "Nãy, công an xuống kêu dẹp bớt, bắt mang khẩu trang với bao tay đó". "Rồi sao chị không mang?" - chúng tôi hỏi lại. Người này không trả lời, lúi húi dọn bàn bên, dọn nước uống và cất luôn bàn.

Nhưng chỉ khoảng 30 phút sau, khi có khách tới, bàn lại được đưa ra để phục vụ các thượng đế. Ở đây luôn có khách, nhóm này rời đi thì nhóm khác bước vào, chủ yếu là các bạn trẻ. 

Bàn ít 1-2 người ngồi, bàn đông tới 5-6 người. Người mang khẩu trang, người không. Ảnh: NGUYỄN TRÀ

Trong khi nhiều cửa hàng, quán cà phê phải đóng cửa, hoặc bán online, thì cà phê cóc ngay trước chung cư Galaxy 9 (Quận 4) vẫn đông vui, nhộn nhịp như chưa hề có dịch. 22 giờ vẫn đông người uống nước.

Chị T. (người dân ngụ tại chung cư) cho biết ở đây có hai người bán. "Họ đứng bán bên kia đường, ghế thì để bên này. Bình thường thì không nói, nay dịch bệnh vậy vẫn bán, ngay trước chung cư.

Điều tôi muốn nói không chỉ ý thức của khách nữa mà là cách quản lý của phường, tổ dân phố, họ đã áp dụng biện pháp gì để triển khai quyết định của Chính phủ trong phòng, chống dịch bệnh. Tại sao phường khác, quận khác người ta làm tốt mà quận 4 lại như vậy?" - chị T. nói.

Điều đáng nói, ngày 28-3, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đề nghị UBND 24 quận, huyện triển khai hướng dẫn cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn (cửa hàng, quầy hàng, quán giải khát, nhà hàng, khách sạn, căn tin cơ quan, bệnh viện, thức ăn đường phố).

Cụ thể, không tổ chức phục vụ khách ăn, uống tại chỗ. Chỉ được bán hàng mang đi, đặt hàng, bán hàng qua điện thoại, giao hàng tận nơi, phải bảo đảm khoảng cách tối thiểu 2 m giữa hai người, bảo đảm an toàn khi giao nhận hàng. Thời điểm áp dụng các biện pháp nêu trên từ 28-3 đến hết 15-4.

Hàng triệu người dân thành phố đang chung tay cùng chính quyền tận dụng “14 ngày vàng” trong phòng, chống dịch Covid-19. Hàng loạt quán hàng đồng loạt đóng cửa. Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh thành phố đang sống ở thời điểm mà tốc độ lây lan dịch COVID-19 rất khủng khiếp. Con số thương vong, bài học từ Mỹ, Ý, Tây Ban Nha… đang rõ ràng hơn bao giờ hết. Thời điểm vàng này, cần sự chung tay của tất cả người dân thành phố và cả nước, cố giữ đừng vượt 1.000 ca nhiễm trên toàn quốc.

Nhưng chỉ cần một vài người thiếu ý thức, công sức của hàng chục triệu người có thể đổ sông đổ bể.

Dưới đây là một số hình ảnh được PV ghi lại vào tối qua, 28-3: 

Vẫn bao đông, bao vui trong mùa dịch bệnh. Ảnh: NGUYỄN TRÀ

Đây là hình ảnh đêm 27-3. Ảnh do bạn đọc cung cấp

Khách đi, nhân viên tới dọn nước, cất bàn đi. Khách tới lại mở ra đón khách. Ảnh: NGUYỄN TRÀ

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

(PLO)- Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh tập trung, ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch, xem công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu.
Video: Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 21-5

Video: Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 21-5

(PLO)- Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng hôm nay ngày 21-5 sẽ có những thông tin đáng chú ý sau đây: Trong ngày 20-5, Việt Nam có 40 ca mắc mới trong nước; 2 ca tử vong do liên quan COVID-19 trong một ngày; TP.HCM tiếp tục ghi nhận 3 ca mắc COVID-19;...