Cần Thơ: Ninh Kiều phải thu hồi 1,51 tỉ đã chi hỗ trợ lao động tự do

(PLO)- Thanh tra TP Cần Thơ đề nghị Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều chỉ đạo cơ quan liên quan thu hồi số tiền 1,51 tỉ đồng đã chi hỗ trợ lao động tự do bị trùng và không đúng đối tượng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thanh tra TP Cần Thơ vừa ban hành thông báo kết luận thanh tra trách nhiệm của Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và việc thực hiện Nghị quyết số 68/2021 của Chính phủ, Nghị quyết số 52/2021 của HĐND TP.

Thông báo kết luận thanh tra cho biết, quận Ninh Kiều phải thu hồi 1,51 tỉ đã chi hỗ trợ lao động tự do. Ảnh: NN ảnh 1

Thông báo kết luận thanh tra cho biết, quận Ninh Kiều phải thu hồi 1,51 tỉ đã chi hỗ trợ lao động tự do. Ảnh: NN

Theo đó, thông báo cho biết, bên cạnh những mặt đạt được, qua kết quả thanh tra cho thấy vẫn còn một số tồn tại, thiếu sót cần khắc phục, chấn chỉnh về công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo và việc thực hiện hai nghị quyết nêu trên.

Cụ thể, việc tiếp công dân định kỳ của Chủ tịch UBND quận có lúc còn giao cho cấp phó tiếp công dân là chưa phù hợp theo quyđịnh. Ban Tiếp công dân quận chưa cập nhật đầy đủ dữ liệu vào Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về khiếu nại, tố cáo theo quy định dẫn đến khó khăn trong việc quản lý, theo dõi, tra cứu, phân tích đánh giá, tổng hợp báo cáo.

Do tình hình dịch bệnh COVID-19 nên hầu hết các vụ việc giải quyết khiếu nại lần đầu của Chủ tịch UBND quận đều quá thời hạn giải quyết theo quy định của Luật Khiếu nại năm 2011. Việc giải quyết tố cáo còn nêu tên người tố cáo trong kết luận nội dung tố cáo, không có hồ sơ công khai kết luận nội dung tố cáo.

“Những tồn tại, thiếu sót nêu trên, trách nhiệm chính thuộc về các cơ quan tham mưu là Thanh tra quận, Phòng TN&MT và Ban Tiếp côngdân quận. Ngoài ra, cũng có phần trách nhiệm của Chủ tịch UBND quận” – thông báo nêu.

Về thực hiện Nghị quyết 68, việc Phòng LĐ-TB&XH chi tiền hỗ trợ cho người đại diện các doanh nghiệp là không đúng đối tượng theo quy định...

Công tác thẩm định hồ sơ đề nghị nhận tiền hỗ trợ của Phòng LĐ-TB&XH còn chưa chặt chẽ, chưa đúng quy định. Danh sách người lao động không ghi ngày, tháng, năm, hồ sơ phê duyệt chi hỗ trợ không đúng thông tin mã số BHXH...

Việc thẩm định hồ sơ đề nghị nhận hỗ trợ cho đối tượng là F0, F1, trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật điều trị, cách ly y tế tại nhà trên địa bàn quận còn chưa kịp thời, chưa đảm bảo tiến độ.

Việc thực hiện Nghị quyết 52, trong tổng số 72.889 lao động tự do trên địa bàn quận Ninh Kiều đã được UBND TP phê duyệt hỗ trợ có nhiều trường hợp chi trùng hoặc không đúng đối tượng. Cụ thể, số người phê duyệt trùng lặp là 378 người. Số người được hỗ trợ không đúng đối tượng là 374 người.

Thanh tra đề nghị Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều chỉ đạo trưởng phòng LĐ-TB&XH chủ trì, phối hợp với chủ tịch UBND 11 phường trực thuộc có trách nhiệm thu hồi số tiền đã chi cho các trường hợp được xác định là chi trùng lặp (chi 2 hoặc 3 lần) và các trường hợp chi không đúng đối tượng, nộp vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra TP, với tổng số tiền là 1,51 tỉ đồng, để Thanh tra TP làm thủ tục nộp ngân sách Nhà nước.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm