Cần Thơ: Thanh tra chỉ ra vi phạm xây dựng trụ sở ở quận Ninh Kiều

Thanh tra TP Cần Thơ vừa có Thông báo Kết luận thanh tra về dự án đầu tư xây dựng trụ sở làm việc và trung tâm Văn hóa Thể thao phường Tân An do UBND quận Ninh Kiều làm chủ đầu tư.

Theo đó, qua thanh tra toàn diện dự án, Thanh tra TP đã phát hiện nhiều hạn chế, thiếu sót cần khắc phục. Cụ thể, gói thầu tư vấn khảo sát địa chất (do công ty TNHH Tư vấn Thiết kế Xây dựng và Địa chất Nền móng Nhà Việt thực hiện) theo hồ sơ năng lực có Quyết định cử người làm chủ nhiệm khảo sát. Thế nhưng các báo cáo khảo sát lại do người khác ký và người ký không cung cấp được chứng chỉ hành nghề tại thời điểm dự thầu.

Trong dự toán công trình (do công ty TNHH Tư vấn thiết kế Kiến trúc quy hoạch Trấn Giang lập), qua thanh tra, cơ quan chức năng phát hiện đơn vị này đã dự toán khối lượng xây dựng chưa phù hợp với bản vẽ thiết kế dẫn đến giá trị mời thầu thừa hơn 104 triệu đồng. Cạnh đó, một số công tác dự toán chưa chính xác dẫn đến nhà thầu phải đề xuất bổ sung khối lượng mời thầu với giá trị tăng thêm hơn 206 triệu đồng.

Cần Thơ: Thanh tra chỉ ra vi phạm xây dựng trụ sở ở quận Ninh Kiều ảnh 1

Trụ sở UBND phường Tân An (quận Ninh Kiều,TP Cần Thơ). Ảnh: CHÂU ANH

Đối với chi phí kiểm toán báo cáo quyết toán trong chi phí tư vấn xây dựng, đại diện chủ đầu tư căn cứ vào giá trị dự toán đã phê duyệt để ký hợp đồng và thanh toán cho nhà thầu (Công ty TNHH Kiểm toán I.T.O) là chưa đúng quy định, dẫn đến chênh lệch chi phí kiểm toán, với số tiền trên 32 triệu đồng.

Trong công tác nghiệm thu thanh toán gói thầu thi công xây dựng, một số công tác có khối lượng mời thầu vượt thiết kế hoặc nhà thầu không thực hiện nhưng vẫn được nghiệm thu thanh toán, với tổng số tiền trên 117 triệu đồng. Trong đó, có hơn 104 triệu đồng là khối lượng mời thầu vượt thiết kế và hơn 12,6 triệu đồng là khối lượng đã dự toán nhưng thực tế không thi công.

Thanh tra TP còn phát hiện trong nhật ký công trình và hồ sơ phát sinh thể hiện, khối lượng phát sinh tăng đã được nhà thầu thi công xây dựng thực hiện khi chưa ký kết phụ lục hợp đồng. Cạnh đó, Ban QLDA ký phụ lục hợp đồng phát sinh với nhà thầu thi công trước khi chủ đầu tư phê duyệt thiết kế - dự toán phát sinh là không đảm bảo về trình tự. Ngoài ra, bên mời thầu không đăng tải thông tin kết quả lựa chọn nhà thầu tư vấn là không đảm bảo theo quy định.

“Một số hạn chế, thiếu sót nêu trên, trách nhiệm thuộc về Ban QLDA, các đơn vị tư vấn có liên quan và nhà thầu thi công xây dựng công trình” – Thông báo của Thanh tra TP thể hiện.

Từ những hạn chế, thiếu sót, Chánh Thanh tra TP kiến nghị Chủ tịch UBND TP chỉ đạo Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều yêu cầu Ban QLDA chấn chỉnh, rút kinh nghiệm trong việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật trong lĩnh vực đầu tư xây dựng theo đúng quy định, không để xảy ra thất thoát ngân sách nhà nước. Thanh tra TP cũng đề nghị thu hồi nộp ngân sách Nhà nước của các đơn vị, với tổng số tiền hơn 163,5 triệu  đồng.

Kỷ luật khiển trách Giám đốc Sở VH-TT&DL TP Cần Thơ
Kỷ luật khiển trách Giám đốc Sở VH-TT&DL TP Cần Thơ

(PLO)- Ông Nguyễn Khánh Tùng bị thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách do có hạn chế, thiếu sót, sai phạm trong thời gian giữ chức Giám đốc Trung tâm Xúc tiến – Đầu tư và Hội chợ triển lãm Cần Thơ (Trung tâm Hội chợ triển lãm Cần Thơ) giai đoạn 2017-2019.