Cảnh báo tình trạng lộ bí mật Nhà nước

Ngày 19-8, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị tuyên truyền Luật Phòng, chống tham nhũng và tập huấn công tác bảo vệ bí mật Nhà nước năm 2019 cho cán bộ, công chức, viên chức trong ngành.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho rằng công tác bảo vệ bí mật Nhà nước của các cơ quan Đảng, Nhà nước trong thời gian qua còn nhiều khó khăn, sơ hở, tình trạng vi phạm pháp luật về bảo vệ bí mật Nhà nước vẫn diễn ra phức tạp ở nhiều cấp độ khác nhau. Theo ông, tình trạng lộ, mất bí mật Nhà nước vẫn diễn ra với tính chất, mức độ rất nghiêm trọng, số vụ được phát hiện gần đây năm sau đều cao hơn năm trước; một số vụ đã ảnh hưởng lớn đến chính trị, kinh tế, quốc phòng, an ninh, ngoại giao của đất nước.

“Những sơ hở, tồn tại trong công tác bảo vệ bí mật Nhà nước như trên đã và đang tạo ra những nguy cơ trực tiếp dẫn đến lộ, mất bí mật Nhà nước nếu không kịp thời phát hiện, ngăn chặn, khắc phục”. Ông Tân nói thế và dẫn chứng việc soạn thảo tài liệu bí mật Nhà nước trên máy tính kết nối Internet hoặc có lịch sử kết nối Internet có thể bị các đối tượng xấu lợi dụng, sử dụng mã độc, phần mềm gián điệp xâm nhập máy tính và các thiết bị lưu trữ di động nhằm đánh cắp, thu thập bí mật Nhà nước.

Thượng tá Đặng Thị Hồng Nhung, Cục An ninh chính trị nội bộ (Bộ Công an),  đang phát biểu tại hội nghị. Ảnh: CTV

Cạnh đó, tình trạng sao, chụp tài liệu bí mật Nhà nước không đúng thủ tục và thẩm quyền dẫn đến không kiểm soát được bản sao, nơi gửi văn bản.

“Việc thực hiện không đúng pháp luật khi lưu giữ, tiêu hủy, cung cấp tài liệu bí mật Nhà nước cho cơ quan, tổ chức, cá nhân nắm giữ bí mật Nhà nước với các cá nhân không có trách nhiệm; phổ biến thông tin bí mật nhà nước không đúng phạm vi, đối tượng... đã và đang trực tiếp dẫn đến những vụ lộ, mất bí mật Nhà nước thời gian gần đây” - Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nhấn mạnh.

Thượng tá Đặng Thị Hồng Nhung, Cục An ninh chính trị nội bộ (Bộ Công an), thông tin từ năm 2000 đến nay xảy ra hơn 1.000 vụ lọt, lộ bí mật Nhà nước. “Tuy nhiên, con số này chưa đầy đủ, thực tế có thể nhiều hơn rất nhiều vì đây là con số tổng hợp trên các báo cáo của ngành công an” - bà Nhung nói.

Bà Nhung cũng dẫn chứng một bộ cụ thể, trong hai năm bộ này soạn thảo 400 tài liệu bí mật Nhà nước. “Các đồng chí sử dụng chính phủ điện tử rất nhiều, chuyển nhận, xử lý tài liệu qua email, cũng mặc nhiên 400 tài liệu này được đánh máy, xử lý qua các đường truyền kết nối Internet, nguy cơ lọt lộ rất nhiều” - bà nói và nhận xét rất nhiều bộ khác đều có tình trạng đánh máy, lưu trữ tài liệu bí mật Nhà nước trên máy tính kết nối Internet.

“Đánh máy tài liệu mật trên máy tính có kết nối Internet (kể cả rút kết nối ra) là vi phạm. Nếu ở Trung Quốc như thế là bị truy cứu trách nhiệm hình sự” - bà nêu rõ.

Theo bà, việc đổ lỗi cho hệ thống pháp luật khiến tình trạng lộ, lọt bí mật Nhà nước tăng dần qua các năm là không đúng. “Pháp luật của chúng ta đã tương đối đầy đủ nhưng việc thực thi pháp luật thế nào, có đầy đủ hay không thì đây là vấn đề còn nhiều hạn chế” - bà Nhung kết luận.

Theo Thượng tá Đặng Thị Hồng Nhung, Cục An ninh chính trị nội bộ (Bộ Công an), sáu tháng đầu năm 2019 có 49 vụ lộ, lọt bí mật Nhà nước với 198 đầu tài liệu, sáu vụ xảy ra ở năm cơ quan trung ương và 43 vụ xảy ra ở 26 địa phương. Qua công tác quản lý an ninh mạng phát hiện 1.149 tài liệu lộ bí mật nhà nước như công văn, báo cáo mật do các bộ ngành, địa phương chuyển chế độ fax rọc, chuyển qua mạng viễn thông công cộng không được mã hóa, chuyển qua email.

“42/49 vụ lộ qua đường này. Năm năm gần đây, con số này đều 80%-90%, tức là chủ yếu lộ qua con đường thông tin truyền thông. Còn lại 7/49 vụ lộ, lọt bí mật Nhà nước qua các hình thức khác như kèm theo đơn thư khiếu nại tố cáo, qua báo chí xuất bản…” - bà Nhung nói. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

20 năm, thành quả từ một quyết sách

20 năm, thành quả từ một quyết sách

(PLO)- Qua 20 năm, diện mạo của quận Tân Phú và huyện Bình Chánh khởi sắc mạnh mẽ, các con đường được bê tông, nhựa hóa, đời sống người dân nâng cao... và nó là thành quả của người dân và nhiều thế hệ lãnh đạo...