Chỉ đạo khẩn vụ chặn xe cưới đòi tiền nông thôn mới

Ngày 31-10, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Đào Mỹ, Chánh Văn phòng, người phát ngôn UBND tỉnh Phú Yên, cho biết UBND tỉnh đã yêu cầu UBND huyện Tây Hòa khẩn trương chỉ đạo xử lý, báo cáo vụ trưởng thôn Sơn Tây, xã Sơn Thành Tây, huyện Tây Hòa tổ chức chặn xe đám cưới giữa đường để đòi nợ tiền đóng góp làm đường nông thôn mới.

“Báo Pháp Luật TP.HCM đăng phản ánh sự việc lúc 13 giờ 13 ngày 30-10 thì ngay sau đó lúc 13 giờ 30, anh Nguyễn Chí Hiến, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, đã gọi điện thoại chỉ đạo trực tiếp lãnh đạo UBND huyện Tây Hòa kiểm tra, xử lý, báo cáo ngay cho UBND tỉnh. Sau đó tôi cũng đã gọi điện thoại đề nghị lãnh đạo huyện khẩn trương xử lý, báo cáo sự việc cho UBND tỉnh trong ngày 31-10. Đây là sự việc khẩn nên UBND tỉnh chỉ đạo trực tiếp ngay, chứ nếu gửi văn bản sẽ mất thêm thời gian” - ông Mỹ nói.

Hình ảnh cho thấy có nhiều cán bộ thôn Sơn Tây chặn xe đám cưới để đòi nợ tiền làm đường nông thôn mới. (Ảnh do người dân cung cấp)

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Phít, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Tây Hòa, cho biết ngay lãnh đạo huyện đã yêu cầu Đảng ủy, UBND xã Sơn Thành Tây khẩn trương chỉ đạo kiểm điểm, rút kinh nghiệm ngay với bí thư chi bộ, trưởng thôn Sơn Tây.

Ông Phít thông tin: Chiều 31-10, Đảng ủy, UBND xã Sơn Thành Tây làm việc với bí thư chi bộ, trưởng thôn Sơn Tây để phân tích, đánh giá, nhận ra cái sai, có biện pháp khắc phục. Sau đó xã sẽ chủ trì cuộc họp với tất cả cán bộ, đoàn thể, nhân dân thôn Sơn Tây cùng gia đình bà Nguyễn Thị Thu để công khai giải quyết.

Trước thông tin bà Thẩm Thị Linh, Bí thư chi bộ; ông Phạm Văn Quảng, Trưởng thôn Sơn Tây, không chịu xin lỗi gia đình bà Thu, thậm chí còn đòi từ chức nếu buộc xin lỗi, ông Phít nói: “Tôi đã yêu cầu xã phải phân tích để cán bộ thôn nhận thấy làm như vậy là sai. Mà đã làm sai thì phải xin lỗi dân. Ai có khuyết điểm thì phải nhận để rút kinh nghiệm, để sống cho tình làng nghĩa xóm tốt hơn. Ngay cả cán bộ xã cũng có khuyết điểm khi để xảy ra sự việc như vậy”.

Ông Trịnh Lâm Hải, Chủ tịch UBND xã Sơn Thành Tây, cho biết chiều 31-10 Đảng ủy xã họp để giải quyết vụ việc trên. “Tối 31-10, thôn sẽ tổ chức cuộc họp với sự tham gia của cán bộ xã, mặt trận, các đoàn thể, mời gia đình bà Thu đến trao đổi để thông cảm với nhau. Xã cũng yêu cầu thôn phải nghiêm túc rút kinh nghiệm sự việc này” - ông Hải nói.

Chiều cùng ngày, liên lạc với Pháp Luật TP.HCM, bà Nguyễn Thị Thu (ngụ thôn Sơn Tây) tiếp tục khẳng định chính trưởng thôn tổ chức chặn xe đám cưới của gia đình bà để đòi 1,5 triệu đồng đóng góp làm đường chứ không phải người dân địa phương chặn xe rồi cán bộ thôn ra giải quyết như bí thư, trưởng thôn trả lời báo chí.

“Chính ông trưởng thôn cùng nhiều cán bộ thôn khác đem cây gỗ ra chắn giữa đường, không cho xe đón dâu của gia đình tôi đi. Một số cán bộ khác đem xe máy ra dựng ngay giữa đường làm vật cản. Đích thân ông trưởng thôn giở sổ ra, yêu cầu gia đình tôi trả nợ. Khi vợ chồng tôi nói để khi khác trả chứ hôm nay là ngày hệ trọng của gia đình tôi mà sao thôn làm chuyện lạ đời vậy, ông trưởng thôn lập biên bản, buộc vợ chồng tôi ký vào, hẹn ngày nộp rồi mới chịu cho xe đi. Thấy chuyện lạ, nhiều người dân kéo đến xem, làm mất danh dự gia đình tôi. Bây giờ họ lại đánh tráo sự việc, cho rằng người dân chặn xe rồi cán bộ thôn ra giải quyết là hoàn toàn sai sự thật. Gia đình tôi đâu có mâu thuẫn gì với bà con mà họ phải làm vậy! Hơn nữa, ai cũng biết đám cưới là chuyện hệ trọng mà! Gia đình tôi đâu có khiếu kiện gì nặng nề mà chỉ yêu cầu thôn xin lỗi công khai vì họ xúc phạm đến danh dự gia đình tôi. Vậy mà bây giờ họ lại nói sai sự thật!” - bà Thu bức xúc.

Theo hình ảnh do gia đình bà Nguyễn Thị Thu cung cấp, tham gia chặn xe có nhiều cán bộ thôn như bà Thẩm Thị Linh, Bí thư chi bộ thôn; ông Phạm Văn Quảng, Trưởng thôn Sơn Tây; các cán bộ khác như phó thôn, công an thôn, phó bí thư xã đoàn… Hình ảnh cũng cho thấy một cán bộ thôn đưa xe máy ra dựng giữa đường, một cán bộ khác đưa sổ cho bà Thu. 

Như đã phản ánh, ngày 17-10, gia đình bà Nguyễn Thị Thu tổ chức cưới vợ cho con trai là DTT (32 tuổi). Khi xe rước dâu đến cổng thôn Sơn Tây thì bất ngờ bị nhiều cán bộ thôn ra chặn xe lại, yêu cầu trả nợ phần tiền của anh T. phải đóng góp để làm đường xây dựng nông thôn mới.

Theo quy định của thôn, anh T. phải nộp 1,5 triệu đồng đóng góp làm đường và 600.000 đồng làm Nhà văn hóa thôn Sơn Tây. Gia đình bà Thu chưa đóng mà nhiều lần xin miễn giảm với lý do anh T. đi làm ở xa, đang định cư ở TP Tuy Hòa và đã đóng góp tiền làm đường ở đó. Tuy nhiên, thôn không chấp nhận.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm