Chủ tịch Lê Văn Hẳn: Trà Vinh hướng đến phát triển kinh tế biển

Lãnh đạo các tỉnh miền Tây bàn về phục hồi kinh tế - Bài 4

Chủ tịch Lê Văn Hẳn: Trà Vinh hướng đến phát triển kinh tế biển

(PLO)- Trà Vinh xác định tập trung huy động các nguồn lực, khai thác tốt các tiềm năng, tận dụng lợi thế để thành một trong những tỉnh trọng điểm phát triển kinh tế biển của vùng ĐBSCL.

Vượt qua đại dịch 2021 với nỗ lực vượt bậc, kinh tế - xã hội của tỉnh Trà Vinh đạt được những thành tựu đáng khích lệ. Đặc biệt là năm dự án điện gió đã hoàn thành và đưa vào vận hành thương mại sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh, công tác an sinh xã hội cho người dân được bảo đảm...

Theo ông Lê Văn Hẳn, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, nhờ sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, trong năm 2021 dù không đạt toàn diện như mục tiêu đề ra nhưng tỉnh cũng gặt hái được nhiều kết quả quan trọng.

. Phóng viên: Tỉnh đã đạt được những kết quả quan trọng trong kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, giảm thiểu thiệt hại đối với nền kinh tế, duy trì và phục hồi sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội, bài học từ kết quả này là gì, thưa ông?

+ Ông Lê Văn Hẳn: Phòng chống dịch COVID-19 là việc chưa có tiền lệ, vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Qua quá trình nỗ lực, quyết tâm phòng chống dịch, tôi thấy có năm bài học kinh nghiệm lớn.

Thứ nhất là công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Sự lãnh đạo trong các cấp ủy, chính quyền rất linh động, sáng tạo, sát với tình hình thực tế.

Thứ hai, huy động sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, sự đồng lòng, phối hợp của người dân, khơi dậy được tinh thần tương thân tương ái. Triển khai kịp thời các chính sách hỗ trợ an sinh xã hội, ổn định đời sống nhân dân.

Thứ ba, chủ động, linh hoạt các giải pháp trong truy vết, xét nghiệm, cách ly, điều trị phù hợp tình hình thực tiễn. Bên cạnh đó chủ động các phương án và chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để đưa vào vận hành ngay các cơ sở thu dung, điều trị khi số ca mắc tăng cao.

Thứ tư, chủ động trong công tác hậu cần, không để lúng túng khi dịch bùng phát; tranh thủ nguồn vaccine từ Bộ Y tế và đẩy nhanh tiến độ tiêm bao phủ toàn dân.

Thứ năm, thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức và ý thức của người dân trong phòng chống dịch; kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi đưa tin xấu, xuyên tạc, sai sự thật gây hoang mang, lo lắng cho người dân.

. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI xác định Trà Vinh sẽ trở thành trung tâm kinh tế biển củaĐBSCL. Vậy các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch liên quan đến phát triển kinh tế biển đã được tỉnh triển khai ra sao, thưa ông?

+ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh xác định “Tập trung huy động các nguồn lực, khai thác tốt các tiềm năng, tận dụng lợi thế để Trà Vinh trở thành một trong những tỉnh trọng điểm phát triển kinh tế biển của vùng ĐBSCL”. Để hiện thực hóa mục tiêu này, tỉnh đã và đang triển khai các quy hoạch, kế hoạch, đề án liên quan đến kinh tế biển.

Trà Vinh triển khai lập quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết các khu chức năng trong Khu kinh tế Định An đáp ứng được nhu cầu quản lý, kêu gọi đầu tư. Hiện đã thực hiện lập quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết được 4.807 ha/15.403 ha của giai đoạn 1.

Tỉnh cũng lập quy hoạch khu phi thuế quan (501 ha), Khu công nghiệp (KCN) Ngũ Lạc (936 ha), Khu dịch vụ công nghiệp Ngũ Lạc (305 ha), Khu bến tổng hợp Định An (128,61 ha), KCN, dịch vụ và dân cư cảng Trà Cú (200 ha) và một số khu vực đô thị, du lịch sinh thái.

Trà Vinh cũng triển khai lập đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Định An đến năm 2040; lập Quy hoạch tỉnh Trà Vinh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó có lồng ghép hợp phần phương án quy hoạch phát triển không gian biển và kinh tế biển tỉnh Trà Vinh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050…

Trà Vinh tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện cho nhà đầu tư sớm triển khai thi công hoàn thành các dự án điện gió đã có trong quy hoạch điện lực quốc gia (Quy hoạch điện VII); đề xuất Thủ tướng sớm phê duyệt Quy hoạch điện VIII để mời gọi đầu tư các dự án điện gió ngoài khơi, phát huy tiềm năng của tỉnh.

Tỉnh cũng đề xuất Thủ tướng cho chủ trương khảo sát lập đề xuất bổ sung quy hoạch cảng biển nước sâu ngoài khơi thuộc vùng biển Trà Vinh, đáp ứng cho tàu trọng tải lớn cập cảng. Đây là trung tâm đầu mối giao thương hàng hóa của khu vực ĐBSCL với quốc tế.

. Thưa ông, tỉnh đã triển khai các công tác trọng tâm nào để chuẩn bị hoàn thành mục tiêu trung tâm kinh tế biển?

+ Trong năm qua, mặc dù ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng tỉnh cũng đã linh hoạt tổ chức đoàn làm việc với Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM để giới thiệu về tiềm năng, lợi thế thu hút đầu tư. Tỉnh tham dự tọa đàm Japan Desk khu vực phía Nam năm 2021, tham dự hội thảo trực tuyến tăng cường hợp tác đầu tư Việt Nam - Trung Đông... và cung cấp video clip các dự án kêu gọi đầu tư, các phóng sự về phát triển kinh tế biển, du lịch biển tại các tọa đàm, hội thảo này.

Trà Vinh cũng cung cấp thông tin tiềm năng, thế mạnh, cơ hội đầu tư của tỉnh Trà Vinh gửi Bộ KH&ĐT, Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc xây dựng ấn phẩm giới thiệu mời gọi đầu tư, đăng tải thông tin trên Báo Thế Giới và Việt Nam…

Thông qua đó, Trà Vinh đã giới thiệu các lĩnh vực đang ưu tiên kêu gọi đầu tư như xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu kinh tế Định An, KCN Cầu Quan, KCN Cổ Chiên, các cụm công nghiệp, hạ tầng kỹ thuật khu đô thị - dịch vụ - công nghiệp, kho ngoại quan, công nghiệp cơ khí, đóng, sửa tàu, khu phi thuế quan, du lịch, nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí...

Trong năm tỉnh đã tiếp, làm việc với trên 40 lượt nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tỉnh Trà Vinh tìm hiểu đầu tư về logistics, cảng nước sâu, điện khí, điện gió, điện mặt trời, du lịch, nông nghiệp, nuôi trồng và thủy sản...

Kết quả trong năm đã thu hút được 17 dự án đầu tư trong và ngoài nước, với tổng vốn đầu tư 10.320 tỉ đồng.

. Trà Vinh kêu gọi các nhà đầu tư đầu tư, vậy tỉnh sẽ có những ưu đãi gì để thu hút họ?

+ Ngoài các chính sách ưu đãi hiện hành của trung ương, nhà đầu tư còn được hưởng chính sách ưu đãi của tỉnh. Cụ thể, Trà Vinh áp dụng nhiều chính sách ưu đãi đầu tư ở mức cao nhất, bao gồm ưu đãi về thuế, ưu đãi thuế xuất nhập khẩu, ưu đãi về đất… (miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước trong thời gian xây dựng cơ bản theo dự án…).

Khi đầu tư vào Khu kinh tế Định An - đây là khu kinh tế ven biển với quy mô 39.000 ha, nhà đầu tư sẽ được hưởng chính sách ưu đãi đặc biệt. Hay đối với các địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn như các huyện Châu Thành, Trà Cú, Cầu Ngang, Tiểu Cần, Cầu Kè, TP Trà Vinh và KCN Cổ Chiên... nhà đầu tư cũng được hưởng ưu đãi khi đầu tư vào đây.

. Doanh nghiệp rất ngại về thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư dự án, vậy tỉnh giải quyết vấn đề này thế nào?

+ Trà Vinh thực hiện chính sách đầu tư thông thoáng, công khai, minh bạch, giải quyết các thủ tục hành chính theo cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông”, rút ngắn 50% thời gian thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư...

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đảm bảo nhanh chóng, đáp ứng tốt nhu cầu của các nhà đầu tư, dự án đầu tư ngoài khu kinh tế, KCN.

Tỉnh đang quyết liệt thực hiện các giải pháp để cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) bằng hành động cụ thể. Theo đó, Trà Vinh đã thành lập Tổ hỗ trợ nhà đầu tư, doanh nghiệp, có phân công một phó chủ tịch UBND tỉnh làm tổ trưởng, lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh tham gia thành viên. Tổ công tác này mọi lúc, mọi thời điểm giải quyết ngay các thủ tục cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp.

. Xin cám ơn ông.

Đọc thêm