Chủ tịch TP.HCM: Đừng để nghiên cứu khoa học trong ngăn kéo

Sáng 6-3, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đến thăm và làm việc với một số công ty hoạt động trong Khu Công nghệ cao TP.HCM.
Tại Công ty USM Healthcare - là nhà máy chuyên sản xuất trang thiết bị y tế với 100% vốn đầu tư trong nước, ông thăm hỏi các nhân viên sản xuất sản phẩm y tế.

Ông Nguyễn Thành Phong xem các sản phẩm y tế của Công ty USM Healthcare. Ảnh: TÁ LÂM

Trao đổi với người đứng đầu chính quyền TP, đại diện Công ty USM Healthcare đề nghị TP.HCM tiếp tục chương trình kích cầu hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp (DN) khi mở rộng dự án. Đồng thời, TP.HCM có những chính sách tạo điều kiện bảo lãnh vay vốn ưu đãi cho những DN làm ăn hiệu quả; khuyến khích các cơ sở công lập ưu tiên sử dụng hàng hóa do DN khoa học công nghệ sản xuất.

Đại diện công ty cũng đề nghị hỗ trợ kinh phí mua công nghệ hoặc giải mã các sản phẩm công nghệ cao; hỗ trợ cho các DN đầu tư vào công nghiệp phụ trợ cụ thể; hỗ trợ kinh phí tiếp cận thị trường quốc tế đối với các sản phẩm thiết bị y tế công nghệ cao sản xuất trong nước; hỗ trợ đầu tư Trung tâm kiểm định chuẩn quốc tế về thiết bị y tế công nghệ cao...

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong phát biểu tại buổi đến thăm. Ảnh: TÁ LÂM

Trước những ý kiến này, ông Nguyễn Thành Phong cho biết TP sẽ nghiên cứu xem xét giải quyết.

Ông đề nghị Công ty USM Healthcare lấy thị trường trong nước làm nền tảng để phát triển và mở rộng phát triển ra thị trường Đông Nam Á; đa dạng hóa và nghiên cứu phát triển sản phẩm mới; chú ý đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật cao và hợp tác quốc tế.

Đặc biệt, ông Phong đề nghị những nghiên cứu khoa học các sản phẩm vật tư y tế phải được thương mại hóa chứ không phải nghiên cứu xong rồi bỏ ngăn kéo, không ứng dụng vào cuộc sống.
Tiếp đó, ông Nguyễn Thành Phong đã đến thăm Công ty Cổ phần Công nghiệp hỗ trợ Minh Nguyên - chuyên về sản xuất sản phẩm linh kiện nhựa, kim loại kỹ thuật cao; chế tạo khuôn mẫu ngành nhựa, dập kim loại; sản xuất công nghệ xi mạ chân không trên mọi chất liệu…

Ông Nguyễn Thành Phong tham quan nơi sản xuất vỏ ti vi Samsung tại Công ty Minh Nguyên. Ảnh: TÁ LÂM

Đây là DN được tham gia vào chương trình kích cầu đầu tư của TP. Công ty Minh Nguyên cũng là một trong số rất ít DN phụ trợ trong nước hiện nay được Samsung chọn vào chuỗi cung ứng trực tiếp linh kiện cho dự án nhà máy Samsung Electronics HCMC CE và đã được công nhận là DN Việt Nam đầu tiên trong Khu Công nghệ cao TP trở thành nhà cung ứng cấp 1 của Samsung.

Tại buổi làm việc, đại diện Công ty Minh Nguyên kiến nghị TP ổn định giá thuê nhà ở dành cho chuyên gia cũng như cho công ty thuê đất xây dựng nhà ở cho cán bộ, công nhân viên và người lao động. Đồng thời, mong muốn TP nghiên cứu điều chỉnh kéo dài thời hạn cho vay theo chương trình kích cầu đầu tư.
Ông Nguyễn Thành Phong đánh giá cao hoạt động của công ty, đặc biệt là đã mạnh dạn đầu tư sản xuất trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ góp phần vào sự phát triển của ngành công nghiệp hỗ trợ TP. Ông đề nghị Công ty Minh Nguyên không chỉ dừng lại ở sản xuất các sản phẩm hiện tại mà kết nối với các doanh nghiệp FDI để sản xuất các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ mới có chất lượng cao cung ứng cho doanh nghiệp FDI.
Còn đối với các kiến nghị, ông Phong cho biết UBND TP sẽ họp với các sở, ngành xem xét giải quyết.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong tham quan phòng trưng bày sản phẩm của Công ty Samsung. Ảnh: TÁ LÂM

Trưa cùng ngày, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng đến thăm và làm việc với Công ty TNHH điện tử Samsung HCMC CE Complex.

Tại đây, đại diện Công ty TNHH điện tử Samsung HCMC CE Complex kiến nghị TP hỗ trợ công ty chuyển sang DN chế xuất; giảm bớt điều kiện, nghĩa vụ về nghiên cứu và phát triển sản phẩm; cải thiện tình trạng tuyến đường vào nhà máy.
Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đánh giá cao Samsung đã chọn TP.HCM để đầu tư, từ đó góp phần giải quyết nguồn lao động cho TP và cả nước cũng như đã đóng góp vào sự phát triển của TP.
Ông mong muốn Samsung ứng dụng công nghệ cao để sản xuất sản phẩm cung ứng cho thị trường Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung.
Về những kiến nghị của công ty, ông Phong cho biết, TP sẽ nghiên cứu hỗ trợ, cũng như giải quyết trong thẩm quyền của mình.
Cùng ngày, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cũng đến thăm và tham quan Công ty TNHH MTV Kỹ thuật và Công nghệ cao Sài Gòn. Đây là doanh nghiệp vừa và nhỏ thuê nhà xưởng xây dựng sẵn 1.000m²; chuyên về sản xuất linh kiện điện tử, thiết kế các loại bo mạch kỹ thuật cao...

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

 Cấm đường lên núi Cấm vì nguy cơ sạt lở

Cấm đường lên núi Cấm vì nguy cơ sạt lở

(PLO)- Đất, đá trên núi Cấm bị sạt trượt xuống đường và vị trí liền kề có nguy cơ tiếp tục sạt nên chính quyền địa phương đã thông báo tạm dừng phương tiện lưu thông lên xuống núi.