Chuyện khó tin nhưng có thật: Giá dầu về dưới 0 đồng

Với không gian lưu trữ ngày càng hiếm, giá dầu WTI của Mỹ dạng hợp đồng tương lai, giao hàng tháng 5 rớt xuống mức âm 37,63 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu Brent hợp đồng tháng 6 giảm còn khoảng trên 26 USD mỗi thùng.
Theo ông Matt Smith, chuyên gia của ClipperData, do hợp đồng tương lai tháng 5 chỉ còn một ngày nữa là hết hạn trong khi nỗi lo sợ không còn chỗ chứa dầu đã thành hiện thực.
Sự hỗn loạn của thị trường dầu mỏ khi nền kinh tế toàn cầu bị tổn thương do chính sách cách ly xã hội nhằm ngăn chặn lây lan dịch COVID-19. Ngoài ra, cú bồi thêm khiến giá dầu lao dốc còn do cuộc chiến giành thị phần giữa Ả Rập Saudi và Nga.
Ông Louise Dickson, chuyên gia phân tích Rystad Energy, nhìn nhận: "Giá dưới 0 là khoảnh khắc lịch sử mà thực ra đã tích tụ từ tháng 3 khi lộ rõ vấn đề cung dầu lấn át cầu".
Dù OPEC và các đồng minh sản xuất dầu đã chốt thỏa thuận lịch sử hồi đầu tháng 4-2020 để cắt giảm sản lượng 9,7 triệu thùng mỗi ngày, bắt đầu từ ngày 1-5 nhưng biện pháp vẫn không đủ trước sự sụt giảm nhu cầu.
Cơ quan Năng lượng Quốc tế đã cảnh báo, nhu cầu dầu trong tháng 4 có thể thấp hơn 29 triệu thùng mỗi ngày so với một năm trước, mức thấp từng được ghi nhận lần cuối vào năm 1995.

Các nhà phân tích cho rằng ở thời điểm này, chưa thấy bất kỳ sự hỗ trợ ngắn hạn nào cho thị trường dầu. Trong khi đó, lưu trữ dầu toàn cầu đang được lấp đầy nhanh chóng.

Tuy vậy một số chuyên gia dự báo, trong nửa cuối năm, khó khăn về lưu trữ sẽ nhanh chóng được giải quyết vì nhu cầu dầu tăng mạnh nên hàng tồn kho sẽ giảm theo. Dự báo tháng 4 là thời điểm nền kinh tế và nhu cầu dầu đang rơi vào vùng lõm của đường cong dẫn đến giá rớt thê thảm.

Theo AFP
Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 4-7: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc giá trị gần 9.000 tỷ đồng; Tung hàng chục trinh sát bắt nhóm chuyên móc túi du khách ở Đà Lạt; Công an xác minh vụ bé trai bị cha, bà nội đánh đập; Cần có chế tài với người tiến cử, đề bạt cán bộ vi phạm...