Cổ phiếu ngân hàng bùng nổ, VN-Index vượt đỉnh lịch sử

VN-Index lập đỉnh mới với sự bùng nổ của nhóm cổ phiếu ngân hàng khi trong danh sách 10 mã cổ phiếu đóng góp nhiều nhất cho mức tăng của VN-Index có tới chín mã ngân hàng.

Bên cạnh đó, nhóm Vn30 cũng có phiên vượt đỉnh lịch sử, nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ cũng phục hồi sang phiên thứ 2 liên tiếp. Đà tăng diễn ra trên diện rộng nhờ sự hỗ trợ của thanh khoản.

Chốt phiên giao dịch hôm nay, chỉ số VN-Index tăng 25,24 điểm (tương đương tăng 1,72%) lên 1.488,87 điểm. Bên cạnh đó chỉ số VN30 cũng vọt 32,17 điểm (tăng 2,1%) lên 1.565,29 điểm.

Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua, toàn thị trường có 287 mã tăng, 164 mã giảm, ở rổ Vn30 có 21 mã tăng và 6 mã giảm. Nhóm vốn hóa vừa và nhỏ cũng ghi nhận sự phục hồi sang phiên thứ 2 liên tiếp.

Các cổ phiếu trong nhóm ngành ngân hàng đã hỗ trợ tích cực cho đà đi lên của thị trường trong phiên hôm nay phải kể đến các mã như VCB tăng tới 5,75% giá trị so với hôm qua, lên 104.800 đồng/cp, TCB tăng 5,51% lên 55.500 đồng/cp, MBB tăng kịch trần lên 30.900 đồng/cp, CTG tăng 3,81% lên 35.400 đồng/cp…

Loạt mã xanh này đã bù đắp áp lực giảm giá ở các cổ phiếu khác như HPG giảm 1,82% xuống còn 48.650 đồng/cp, GAS giảm 1,53% xuống 103.000 đồng/cp…

Ảnh minh họa

Thanh khoản khớp lệnh trên sàn HSX trong phiên hôm nay tăng trở lại mức 33.763 tỉ đồng so với mức 24.220 tỉ đồng ở phiên hôm qua. Nhà đầu tư ngoại mua - bán 940 tỉ đồng trên toàn thị trường.

Trong đó, lực bán hôm nay tập trung tại các cổ phiếu như VPB, VCI, HPG,… Ở chiều ngược lại, STB, CTG, VCB… là những cổ phiếu được nhà đầu tư nước ngoài mua ròng.

Chuyên gia phân tích thị trường tại công ty chứng khoán MBS nhận thấy thị trường chứng khoán trong nước hôm nay có phiên vượt đỉnh thuyết phục nhờ lực kéo từ nhóm cổ phiếu ngân hàng và dòng tiền chảy vào một cách mạnh mẽ.

Đáng chú ý là nhóm Vn30 cũng vượt đỉnh lịch sử và thanh khoản đột biến. Nhóm này vừa đóng vai trò lực kéo chủ yếu vừa tạo sự lan tỏa giúp nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ tiếp đà phục hồi. Qua đó giúp thị trường đi lên bền vững trên diện rộng và thị trường đang được kỳ vọng sẽ chinh phục ngưỡng 1.500 điểm ngay trong tuần này.

Đồng quan điểm, các chuyên gia phân tích tại công ty chứng khoán AIS cho rằng với phiên tăng điểm hôm nay, Vn-index đã lập mức cao kỷ lục mới và hướng tới sát vùng tâm lý 1.500 điểm.

Nếu chinh phục được mốc này, dòng tiền sẽ được kích hoạt đổ vào thị trường tìm kiếm lợi hấp dẫn, nhà đầu tư sẽ chấp nhận mặt bằng giá cổ phiếu ở mức cao hơn ở nhiều nhóm ngành, trong đó hưởng lợi trực tiếp là nhóm cổ phiếu chứng khoán. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Ra mắt đặc quyền Techcombank Private: Bộ đôi thẻ thanh toán & Thẻ tín dụng xứng tầm vị thế

Ra mắt đặc quyền Techcombank Private: Bộ đôi thẻ thanh toán & Thẻ tín dụng xứng tầm vị thế

(PLO)- Ngân hàng Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) chính thức ra mắt bộ đôi thẻ thanh toán quốc tế Techcombank Private và thẻ tín dụng Techcombank Private Visa Infinite phát hành giới hạn dành riêng cho một số ít hội viên cao cấp nhất. Với những đặc quyền đẳng cấp, bộ đôi thẻ này chắc chắn sẽ mang tới trải nghiệm thượng lưu xứng tầm dành cho chủ nhân sở hữu.

Giá đôla chợ đen lập kỷ lục mới

Giá đôla chợ đen lập kỷ lục mới

(PLO)- Giá đôla trên thị trường chợ đen sáng nay bất ngờ "tăng sốc", thiết lập mức giá giao dịch cao kỷ lục từ trước đến nay với mức giá bán ra lên tới 25.370 đồng mỗi USD.

Đôla chợ đen tăng 'nóng'

Đôla chợ đen tăng 'nóng'

(PLO)- Dù giá USD/VND tại ngân hàng thương mại và "chợ đen" cùng leo dốc, song biên độ tăng không đồng đều đã khiến chênh lệch giá bán USD giữa hai thị trường này nới rộng lên trên 500 đồng mỗi đôla. 

TP.HCM: Tăng trưởng tín dụng âm trong tháng 1

TP.HCM: Tăng trưởng tín dụng âm trong tháng 1

(PLO)- Chiều ngày 21-2, ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM cho biết, đến cuối tháng 1 vừa qua, tổng dư nợ tín dụng tại thành phố đạt 3,5 triệu tỉ đồng, giảm 0,93% so với cuối năm 2023.