Con vắt dài 4cm sống hơn 10 ngày trong mũi bệnh nhi ở Hà Giang

Trước khi vào viện cháu Hồng bị chảy máu mũi thường xuyên, khó thở nhưng không rõ nguyên nhân. Khi đến Bệnh viện khám mới phát hiện trong mũi có một con vắt đang sống ký sinh và đã được các bác sỹ gắp ra.

Con vắt dài 4cm sống hơn 10 ngày trong mũi bệnh nhi ở Hà Giang ảnh 1

 Con vắt được lấy trong mũi bệnh nhi ra

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Diệu - Chủ tịch UBND xã Phương Độ, thành phố Hà Giang - cho biết: "Hiện tình hình sức khỏe cháu Hồng đã bình phục trở lại. Con vắt lấy trong mũi cháu ra tiếng người Tày địa phương gọi là con Tặc, chúng thường sống trong môi trường nước, tại các khe suối, khi người dân vào rừng mà uống nước suối là rất dễ bị chúng chui vào mũi hút máu".

"Loài vắt này thường xuất hiện nhiều vào mùa hè, trong môi trường nước chúng rất nhỏ, chỉ bằng một sợi chỉ, khi sống ký sinh trong mũi chúng có thể to như con đỉa, khiến người bị chúng chui vào mũi có thể dẫn đến nghẹt thở. Hiện tượng như cháu Hồng trước đây ở xã Phương Độ diễn ra rất nhiều. Tuy nhiên, qua nhiều phương pháp tuyên truyền hiện tượng đó đã giảm" - ông Diệu cho biết thêm.

Cũng theo ông Diệu, nếu phát hiện sớm thì ở địa phương có một số người dân biết lấy thuốc nam, đắp vào là vắt tự chui ra. Hiện nay loài vắt này ký sinh rất nhiều ở trong mũi trâu, bò tại địa phương.

Theo Bảo Yên (LĐO)

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm