Công ty fintech đang tăng nhanh tại Việt Nam

Mastercard và NAPAS vừa hoàn thành việc thử nghiệm kết nối chuyển mạch các giao dịch thanh toán thẻ nội địa mang thương hiệu MasterCard thông qua hệ thống chuyển mạch NAPAS.

Đây là là tổ chức thẻ quốc tế đầu tiên hoàn thành kiểm thử và xử lý chuyển mạch qua hệ thống NAPAS các giao dịch thẻ MasterCard trong lãnh thổ Việt Nam đối với 2 ngân hàng thí điểm là Sacombank và ACB. 

Napas và Martercard cũng đã chuẩn bị xong các điều kiện về kỹ thuật, thỏa thuận thương mại và sẵn sàng triển khai diện rộng với 17 ngân hàng thanh toán là thành viên của MasterCard tại Việt Nam trước 31-12-2020.

Được biết, công tác triển khai kết nối chuyển mạch thẻ giữa MasterCard và NAPAS được thực hiện trong suốt, hoàn toàn không gây gián đoạn dịch vụ cho các khách hàng dùng thẻ MasterCard trên thị trường.

Hợp tác giữa Mastercard và NAPAS góp phần củng cố và thúc đẩy sự phát triển hệ sinh thái thanh toán của một trong những thị trường đang phát triển mạnh mẽ nhất Châu Á.

Người tiêu dùng trong nước hiện có thể sử dụng hàng loạt công nghệ khác như Internet Banking, Mobile Banking, các loại thẻ tín dụng, thẻ ATM, thẻ ghi nợ và gần đây là thanh toán không tiếp xúc (contactless).

Đồng thời Ngân hàng Nhà nước đã có những nỗ lực thúc đẩy thanh toán số nhưng Việt Nam vẫn là nước có nền kinh tế tiền mặt chi phối. Thực trạng này cho thấy vẫn còn rất nhiều cơ hội lớn cho các công ty như Mastercard và NAPAS đóng góp vào quá trình thúc đẩy số hoá trong lĩnh vực thanh toán tại Việt Nam.

Thống kê của Ngân hàng Nhà nước, 3 năm trước số lượng công ty fintech (công nghệ tài chính kỹ thuật số)  chỉ dừng lại ở con số 40 thì đến nay trên cả nước đã có hơn 150 công ty, tương đương tăng gần 4 lần. Thị trường fintech Việt Nam đạt 4,4 tỷ USD giá trị giao dịch vào năm 2017 thì đến nay đã tăng gấp hơn 2 lần. 

NAPAS hiện đang quản trị và vận hành trung tâm chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử quốc gia, kết nối liên thông mạng lưới 19.000 máy ATM, 234.000 máy POS và 50 NHTM trong nước và quốc tế đang hoạt động tại Việt Nam.

Napas thực hiện 6 lần giảm phí dịch vụ chuyển mạch, chỉ riêng trong năm 2020, NAPAS đã có 3 lần giảm phí dịch vụ chuyển mạch cho các ngân hàng với tổng số tiền giảm phí ước tính lên đến 500 tỷ đồng. 

LienVietPostBank công bố gói hỗ trợ 10.000 tỉ đồng
LienVietPostBank công bố gói hỗ trợ 10.000 tỉ đồng

(PLO)- Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) vừa công bố gói hỗ trợ tài chính 10.000 tỉ đồng và sẽ tiếp tục giảm lãi suất cho vay đến 2%/năm đối với khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.