Cụ Lê Đình Kình về nhà trong niềm vui của người Đồng Tâm

Trao đổi qua điện thoại với PV chiều cùng ngày, ông Lê Đình Công, con trai cụ Kình cho hay: "Xe của bệnh viện Việt Đức cùng đội ngũ nhân viên y tế của bệnh viện đã đưa bố tôi về nhà. Sức khoẻ của ông đã phục hồi, ông đã có thể nói chuyện đôi chút. Chân trái ông bị gãy xương đã được mổ nhưng bác sĩ khuyến cáo 2 tuần phải nằm im không được di chuyển rồi tái khám."

Ông Công cũng cho hay rất nhiều dân làng đã đến đón cụ, chia vui với gia đình và chuẩn bị tiệc mừng. Bữa tiệc này vốn dự định tổ chức vào ngày 23-4, một ngày sau khi Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung về đối thoại và đưa ra bản cam kết 3 điều đối với bà con Đồng Tâm. Tuy nhiên khi đó cụ Kình chưa ra viện nên người dân thống nhất tạm hoãn, chờ cụ khỏe lại để chủ trì.

Cụ Kình được người dân làng chào đón

Cụ Lê Đình Kình 82 tuổi, nguyên là Chủ tịch UBND xã, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm giai đoạn những năm 1980. Cụ Kình là một trong 4 công dân bị Công an TP Hà Nội áp dụng biện pháp ngăn chặn, bắt giữ vào ngày 15-4 vừa qua, liên quan đến vụ gây rối trật tự công cộng, bắt nguồn từ vấn đề đất đai tại khu vực cánh đồng Sênh (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức). Cụ Kình phải nhập viện vào chiều 15-4. Ngay sau đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã trực tiếp đến bệnh viện thăm hỏi, nhờ những bác sĩ giỏi nhất chăm sóc sức khoẻ cho cụ. Ngày 20-4, VKSND Hà Nội ra quyết định hủy bỏ quyết định tạm giữ cụ Kình.

Cũng liên quan đến vụ việc ở xã Đồng Tâm, ngày 22-4, ông Nguyễn Đức Chung đã trực tiếp về đối thoại thành công với người dân, giải quyết mọi kiến nghị và nguyện vọng của bà con nơi đây. Sau cuộc đối thoại, người dân đã đồng ý thả 19 cán bộ chiến sĩ mà họ giữ trước đó.

Theo chỉ đạo của ông Chung, thành phố cũng đã quyết định thanh tra toàn diện việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất quốc phòng tại địa phương này và sẽ công bố sau 45 ngày.

Trong một diễn biến khác, chiều ngày 28-4, nhiều bà con Đồng Tâm đã cho thu dọn cờ, băng rôn, khẩu hiệu… tại khu vực cánh đồng Sênh. Ông Lê Đình Ba, một người dân tại thôn Hoành cho hay: “Chủ tịch thành phố đã về đối thoại, đưa ra các biện pháp để giải quyết vấn đề bức xúc của bà con. Người dân Đồng Tâm tin tưởng vào điều đó, đồng thời bà con cũng đã tự bảo nhau thu dọn cờ, băng rồn… ở khu vực cánh đồng Sênh để làm yên ổn tình hình.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm