Cục Quản lý tài nguyên nước yêu cầu thủy điện trả nước cho Đà Nẵng

Theo đó, ngày 11-8, UBND TP Đà Nẵng có công văn số 6344/UBND-KTN gửi Cục Quản lý tài nguyên nước đề nghị yêu cầu Công ty Thủy điện A Vương, Công ty Thủy điện Sông Bung và Tổng Công ty Đầu tư phát triển đô thị và KCN Việt Nam vận hành xả nước về hạ du sông Vu Gia trong khoảng thời gian từ ngày 21-8 đến ngày 31-8 nhằm đảm bảo nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất cho vùng hạ du TP Đà Nẵng.

Các thủy điện đầu nguồn không trả nước khiến năm nào TP Đà Nẵng cũng cầu cứu các bộ ngành trung ương. Ảnh: LÊ PHI   

Cục Quản lý tài nguyên nước đã đề nghị Hồ A Vương vận hành xả nước bảo đảm lưu lượng trung bình ngày trong khoảng từ 15m3/s đến 24m3/s; Hồ sông Bung 4 vận hành xả nước không ít hơn 12 giờ/ngày và bảo đảm lưu lượng trung bình ngày khoảng từ 20m3/s đến 28m3/s; Hồ Đắk Mi 4: vận hành xả nước liên tục về hạ du sông Vu Gia với lưu lượng không nhỏ hơn 8m3/s.

Như Pháp Luật TP.HCMđã nhiều lần phản ánh về việc cứ đến mùa nắng thì Đà Nẵng lại xung đột về môi trường nước với thủy điện Đắk Mi 4. Rất nhiều lần lãnh đạo TP và Sở NN&PTNT đã gửi kiến nghị Bộ TN&MT cùng các bộ ngành trung ương yêu cầu thủy điện này trả lại nước cho TP. Thậm chí, Đà Nẵng đã tuyên bố kiện thủy điện vì thủy điện này lấy nước trên dòng sông Vu Gia nhưng lại xả về Thu Bồn khiến TP thiếu nước nghiêm trọng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm