Cuộc đối thoại bất ngờ của Bí thư Nhân với chị nuôi heo

Sáng 15-10, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã đến huyện Củ Chi để tiếp xúc cử tri nơi đây. Trên đường đi, ông Nguyễn Thiện Nhân đã vào thăm hộ gia đình sản xuất giỏi Nguyễn Văn Tới (ấp Phú Lợi, huyện Củ Chi). Tại đây, bất ngờ đã diễn ra cuộc đối thoại giữa Bí thư Nguyễn Thiện Nhân với vợ anh Tới, là chị Bùi Thị Phướng xung quanh vấn đề heo rớt giá.


Lúc đó, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đang trò chuyện với anh Nguyễn Văn Tới thì vợ của anh Tới là chị Bùi Thị Phướng bước ra xin được gặp ông Nhân và kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến chăn nuôi heo.

Chị Bùi Thị Phướng kiến nghị với Bí thư Nguyễn Thiện Nhân. Ảnh: QUỐC VŨChị Phướng cho biết, tình trạng chung của người nông dân hiện nay nuôi heo giảm nhiều, như vào khoảng tháng 10 năm 2016 heo bắt đầu đi xuống, năm nay cũng xuống giá, bây giờ bán trôi nổi chỉ từ 28.000 đến 30.0000 đồng/kg.

Chị Phướng nói: “Bây giờ mong muốn các ngành các cấp phải quan tâm đến người nông dân, không chỉ riêng cá nhân tôi mà nói chung cho những người nông dân. Nhà nước không chỉ hỗ trợ vốn như hiện nay mà phải có chương trình bảo hộ chặt chẽ văc-xin, người nông dân tin tưởng cấp thuốc an toàn, lấy thuốc của Chi cục Thú y tự chích”.
Bí thư Nhân hỏi lại: “Lúc nào chích nó vẫn bệnh không?”.
Chị Phương đáp: “Tôi nói vậy Bí thư biết rồi”.
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đã hỏi chị Phướng ba lần về vấn đề khi chích thuốc vào con heo thì con heo có lành bệnh hay vẫn bị bệnh, nhưng chị Phướng ba lần nói câu: “Tôi là người nông dân có sao nói vậy. Tôi nói vậy Bí thư biết rồi”.
Chị Phướng nói tiếp: “Người nông dân nuôi, nhà nước tổ chức thương hiệu VIETGAP an toàn dịch, heo chúng tôi bán giá phải cao hơn giá những người không có thương hiệu. Chúng tôi tham gia nhưng bán không được giá, không bán được giá cao, bán ở ngoài cao, mà vô VIETGAP không bán được giá cao, Mà thậm chí VIETGAP cũng không tới đây mua của vợ chồng tôi con heo nào hết. Cứ lên đài nói mua cho người nông dân, mà lúc heo lỗ chúng tôi cũng không bán được con heo nào”.
Bí thư Nhân tiếp lời: “VIETGAP không phải tổ chức mà là một chương trình, thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn”.
Tới đây, chị Phướng tiếp tục đề nghị với ông Nguyễn Thiện Nhân, nông dân ráng chăn nuôi, nhưng nhà nước cần có biện pháp giúp người chăn nuôi vì bây giờ lỗ nặng, nhà nước cần có phương pháp để người nông dân trả nợ, chứ ép quá sống không nổi.
“Thím có biết tại sao giá heo xuống không?” – Bí thư hỏi lại.
“Chúng tôi không biết, Bí thư đến đây chúng tôi mới bày tỏ” – chị Phướng đáp lại.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân xem xét các hũ văc-xin mà chị Phướng đưa ra. Ảnh: QUỐC VŨ

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân tiếp tục trả lời chị Phướng: “Người nông dân nuôi heo theo phong trào, thấy được nhiều người nuôi nên nuôi theo”.
Chưa hẳn đồng tình với câu trả lời của Bí thư Nhân, chị Phướng cho rằng gia đình chị bắt đầu nuôi heo từ một con lên thành đàn chục con, rồi thành đàn trăm con, mồ hôi nước mắt chăn nuôi hàng năm nay mới được như thế.
Bí thư Nhân một lần nữa chia sẻ với chị Phướng, dân số nước ta không tăng nhiều, heo nuôi đến mức nào đó thì thị trường dư thừa, dẫn đến heo mất giá.
“Nhà nước phải có chính sách, người nông dân không chăn nuôi, trồng trọt làm sao sống” – chị Phương đáp lại và nói vợ chồng chị đang chờ tiền nhà nước cho vay.
Bí thư Nhân nói: “Tôi có hỏi bí thư xã, bà con nuôi heo từng người riêng lẻ, nếu vào HTX thì được hỗ trợ đi vay dễ hơn, từng hộ nuôi nên phải lấy bằng khoán, nhà cửa thế chấp đi vay, về lâu dài phải có HTX bàn bạc với nhau tính sản xuất như thế nào là vừa, HTX tính chỗ bán heo chứ từng hộ chăn nuôi là bị thương lái ép giá”.
Chị Phướng cho biết, gia đình chị đã tham gia HTX Tiên Phong 5 năm rồi, mà không được giúp gì, hàng năm đóng tiền hội họp hàng triệu đồng, nhưng không giúp xây dựng thương hiệu, một năm chỉ tổ chức tập huấn một lần. Riêng vợ chồng chị Phướng không nhận được gì từ HTX.
Nghe đến đây, anh Nguyễn Văn Tới tiếp lời: “Khi tham gia HTX hứa hẹn này nọ”.
Bí thư Nhân hỏi lại: “HTX có bao nhiêu người?”.
Anh Tới cho biết, năm 2016 được 63 người.
Theo lãnh đạo UBND xã Tiên Phong, mô hình này không mang tính chất là HTX mà mang tính chất liên kết những người chăn nuôi, không có quy chế HTX, đang chuẩn bị thành lập HTX.
“Tôi không hiểu hỗ trợ là gì” - chị Phướng nói và cho biết mấy hũ văc-xin để có chữ hỗ trợ, vợ chồng chị mua trả đủ nhưng không được hưởng gì. Mỗi lần vợ chồng chị chích 300 con, mà không thấy được hỗ trợ gì.
Nói xong, chị Phướng đi vào trong nhà lấy những hũ văc-xin có chữ hỗ trợ cất để dành đưa cho Bí thư Nguyễn Thiện Nhân xem.
“Một là tiêu thụ heo khó khăn, hai là văc-xin đảm bảo chất lượng, giá cả văc-xin, ba là giải quyết việc người nông dân khốn khổ về tiền vay. Tình hình mượn tiền ngân hàng mà giá heo như hiện nay, gia đình tôi thế chấp bằng khoán vay 2 tỷ. Tình hình khốn khổ vậy Bí thư ơi? Xưa đi bán rau mà sống được, dựng được nhà, giờ nuôi heo mà càng ngày làm càng tệ” – chị Phướng nói.
“Chồng tôi vào hội nông dân, được khen nông dân sản xuất giỏi, được khen nhưng không phát triển, tình hình càng ngày càng khó khăn, nếu phá sản đổ nợ thì danh nghĩa không có chất lượng” – chị Phướng nói tiếp.
Trước những kiến nghị của chị Phướng, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng hôm nay chị Phướng nói thật như thế là tốt lắm. Ông Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận những kiến nghị của chị Phướng và hứa trước Tết Nguyên đán năm nay, ông sẽ quay lại nơi đây để bàn lại về vấn đề tổ chức nông nghiệp, giúp người nông dân sản xuất.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm