Cướp biển tấn công tàu Việt Nam, bắt cóc 7 người

Công ty Cổ phần Vận tải biển quốc tế (đơn vị khai thác tàu Giang Hải) thông tin tàu Giang Hải đang hành trình chở xi măng từ Indonesia đến Philippines, khi đến gần đảo Sulu (Philippines) lúc 18 giờ ngày 19-2 thì bị cướp biển có vũ trang tấn công.

Cướp biển đã bắt cóc bảy thuyền viên gồm thuyền trưởng, hai thuyền phó và hai thợ máy, hai thủy thủ, đập phá nhiều thiết bị và thả trôi tàu trên biển.

Cướp biển tấn công tàu Việt Nam, bắt cóc 7 người ảnh 1

Lực lượng quân đội nước ngoài diễn tập chống cướp biển. (Ảnh minh họa) Ảnh: Internet

Ngày 20-2, ông Nguyễn Văn Công, Thứ trưởng Bộ GTVT, cho biết hiện nay đơn vị đã báo cáo Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao Việt Nam), Trung tâm Chống cướp biển châu Á-Thái Bình Dương để đề nghị phối hợp hỗ trợ, yêu cầu cướp biển thả các thuyền viên.

Cũng theo ông Công, trên tàu có 17 thuyền viên nhưng bảy người bị bắt toàn chủ chốt trên tàu, 10 người còn lại không có khả năng vận hành tàu nên tàu đang thả trôi ngoài biển. Hiện Bộ GTVT đang chỉ đạo các đơn vị liên quan, liên hệ với tàu Việt Nam hoạt động gần khu vực trên để tìm cách tiếp cận được tàu này nhằm đưa người sang tàu Giang Hải để phối hợp đưa tàu và các thuyền viên vào cảng biển gần nhất.

             Vùng biển thường xảy ra bắt cóc

Được biết đây là vùng biển thường xảy ra cướp biển. Trước đó, ngày 5-11, tàu Royal 16 (số IMO 9600011, quốc tịch Việt Nam) đang vận chuyển xi măng trên đường từ Quảng Ninh đi Philippines. Tại thời điểm bị cướp, trên tàu có 19 thuyền viên. Qua xác minh thông tin ban đầu cho thấy tàu đã bị cướp biển tấn công và bắt giữ sáu thuyền viên làm con tin gồm: Thuyền trưởng, đại phó (thuyền phó thứ nhất), thuyền phó 2, thuyền phó 3, thủy thủ trưởng và một thủy thủ.