Cựu thiếu tá công an lĩnh án chung thân

Theo bản án sơ thẩm ngày 15/1 của TAND Hà Nội, năm 1999 UBND thành phố Hà Nội cấp gần 4.000m2 (một nửa dành làm đường công cộng) đất để xây dựng nhà ở cho cán bộ phóng viên, nhà khách và trung tâm truyền số liệu của báo Thanh Niên. Từ đó, UBND quận Đống Đa thành lập Hội đồng Giải phóng mặt bằng và báo Thanh Niên đã bồi thường hoa màu cho HTX Minh Khai.

Khi dự án chưa khởi động, một số người đã đổ đất, lấn chiếm, xây dựng thêm 19 gian nhà cấp 4 và trồng chuối để chiếm giữ đất. Chính quyền sở tại đã nhiều lần lập biên bản vi phạm, cưỡng chế tháo dỡ các gian nhà lấn chiếm nhưng không kết quả... Dự án bị đình trệ thời gian dài.

Chủ đầu tư, UBND phường Quang Trung, phường Ô Chợ Dừa đã họp với các hộ bàn về phương án đền bù để thúc đẩy dự án. Ngô Văn Quảng (45 tuổi, thời điểm đó là thiếu tá công an quận Ba Đình) đại diện cho các hộ dân đã đứng ra thỏa thuận. Tin tưởng Quảng, chủ đầu tư ký hợp đồng tư vấn giải phóng mặt bằng với ông ta.

Cựu thiếu tá công an lĩnh án chung thân ảnh 1

Quảng (quay lưng, bên phải) cùng các bị cáo tại tòa. Ảnh: Việt Dũng.

TAND Hà Nội xác định, nhằm mục đích chiếm đoạt tiền đền bù, trước khi ký hợp đồng tư vấn, vào tháng 5/2007, ông Quảng tự ký hợp đồng với công ty địa chính Hà Nội yêu cầu đo vẽ lập hồ sơ kỹ thuật thửa đất. Quảng tự cung cấp tên chủ sử dụng đất cho cán bộ địa chính và là người hướng dẫn họ đo vẽ sơ đồ từng thửa đất. Ông Quảng được cho là tự đưa tên những người không có đất, nhà để đứng chủ sử dụng.

Sau khi có hồ sơ, danh sách các hộ được giải phóng mặt bằng, Quảng cùng với đại diện của báo soạn thảo biên bản thỏa thuận đền bù giải phóng mặt bằng cho 30 hộ... Ông Quảng yêu cầu báo tạm ứng tiền để trả cho các hộ dân. Theo cơ quan công tố, từ tháng 5/2007 đến tháng 9/2008, bị cáo nhận của báo Thanh Niên gần 17 tỷ đồng và hẹn 18/10/2008 sẽ bàn giao mặt bằng. Ông Quảng được cho là chỉ chi trả một phần cho các hộ dân còn chiếm đoạt hơn 11 tỷ đồng.

Các cơ quan tố tụng xác định, trợ giúp đắc lực cho ông Quảng và cùng có hành vi chiếm đoạt tài sản là 7 bị cáo: Nguyễn Hồng Hạnh (vợ sắp cưới của Quảng), Lê Thu Hà, Đặng Thành Công, Nguyễn Thị Minh, Nguyễn Ngọc Mỹ, Trần Thị Dung Diễm và Nguyễn Văn Thắng. Cụ thể, bà Hà bị quy kết chiếm đoạt gần 2 tỷ, bà Diễm gần 1,4 tỷ, Hạnh gần 503 triệu, Thắng hơn 163 triệu đồng. Các bị cáo Mỹ, Minh, Công chiếm đoạt tổng cộng gần 2,8 tỷ đồng.

Đại diện của báo Thanh Niên có mặt tại tòa yêu cầu Quảng và các bị cáo hoàn trả số tiền đã chiếm đoạt đồng thời kiến nghị các hộ dân lấn chiếm trả đất để hoàn thành dự án.

Chiều 15/1, sau một tuần nghị án, cho rằng cáo buộc của Viện kiểm sát về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Quảng và đồng bọn là có căn cứ, HĐXX tuyên phạt bị cáo Quảng án tù chung thân, bà Hà lĩnh 9 năm tù, Hạnh 7 năm. Các bị cáo còn lại từ 24 tháng tù treo đến 4 năm tù giam.

Theo Việt Dũng (VNE)