Đà Nẵng: Kêu gọi người dân tuân thủ các quy định trong trạng thái mới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 29-9, Đà Nẵng chỉ ghi nhận thêm 1 ca COVID-19 đã cách ly tập trung. Từ 0 giờ ngày 30-9, TP sẽ chuyển sang trạng thái mới với những biện pháp phòng, chống dịch mới, nới lỏng thêm nhiều hoạt động để đáp ứng mong mỏi của người dân và doanh nghiệp.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 cùng ngày, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng yêu cầu các địa phương, sở ngành quán triệt sâu, rộng và nắm chắc 10 nội dung của Chỉ thị 08, tinh thần là thận trọng, từng bước mở lại các hoạt động và vừa làm vừa rút kinh nghiệm.

Ông Quảng đề nghị thành lập đoàn kiểm tra các cơ sở, dịch vụ được phép mở cửa trở lại từ ngày mai (30-9) về các phương án cũng như các điều kiện đảm bảo phòng, chống dịch theo quy định. Ban đầu, đoàn kiểm tra chủ yếu nhắc nhở, hướng dẫn là chính, sau đó phải xử lý nghiêm và công khai nếu vẫn không chấp hành, dứt khoát không cho hoạt động nếu không đảm bảo đúng các điều kiện.  

Lãnh đạo TP Đà Nẵng kêu gọi người dân chấp hành tốt các biện pháp phòng, chống dịch trong trạng thái mới. Ảnh: T.AN

Đặc biệt, Bí thư Thành ủy kêu gọi người dân tự giác tuân thủ nghiêm các biện pháp khi tham gia các hoạt động, tập trung đông người để bảo vệ bản thân và gia đình, tuân thủ 5K, hạn chế thấp nhất tiếp xúc với nơi có nguy cơ, quét mã QR Code khi vào nơi đông người. 

“Ý thức chấp hành của người dân là yếu tố quyết định đến hiệu quả khi TP thực hiện chủ trương mới hiện nay. Tạo được thói quen và ý thức chấp hành của người dân với các biện pháp phòng, chống dịch cũng là điều kiện để chúng ta xem xét nới lỏng tiếp các hoạt động. Còn sau một thời gian đánh giá lại, nếu như ở mức độ này có nguy cơ bùng phát dịch thì chúng ta phải quay trở lại trạng thái siết chặt” – ông Quảng nhấn mạnh. 

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, yêu cầu các sở, ngành, địa phương lập đoàn kiểm tra về phương án phòng chống dịch tại các doanh nghiệp, xem có khả thi hay không, mức độ nào, cũng như hỗ trợ tích cực để họ triển khai các phương án như cam kết của lãnh đạo TP Đà Nẵng tại buổi đối thoại doanh nghiệp vừa qua.

Ông cũng yêu cầu rà soát các trường học, nhất là địa điểm được trưng dụng làm các khu cách ly tập trung để tổ chức vệ sinh, khử khuẩn, sẵn sàng cho việc dạy và học trực tiếp khi dịch bệnh được kiểm soát. 

Liên quan đến vấn đề này, Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng cho biết đang tính toán để học sinh có thể quay lại trường học từ ngày 15 đến 20-10, nếu đúng vào đầu tuần thì sẽ bắt đầu dạy học trở lại vào ngày 18-10.  Tuy nhiên, đây mới chỉ là thời gian dự kiến, căn cứ vào tình hình dịch bệnh, quyết định của TP thì ngành mới có kế hoạch triển khai cụ thể.

Bắt đầu từ hôm nay, Đà Nẵng tổ chức đón hơn 17.000 học sinh, giáo viên và nhân viên đang ở các địa phương không có dịch trở về TP. Sau khi vào TP, những người này phải chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm