Đà Nẵng sang tên giấy đỏ chỉ trong 10 ngày

Đó là thông tin đáng chú ý tại buổi công bố bộ cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai do Bộ TN&MT tổ chức ngày 29-8. Theo quy định mới, nhiều thủ tục và giấy tờ không cần thiết đã được loại bỏ, rút ngắn thời gian, giảm bớt gánh nặng cho người dân, doanh nghiệp.

Bộ TN&MT cho biết kết quả thí điểm thực hiện mô hình văn phòng đăng ký đất đai một cấp đã giảm thời gian thực hiện thủ tục cấp giấy đỏ. Nhiều loại thủ tục giảm đến 1/2 thời gian so với trước đây.

Cụ thể, thí điểm tại TP. Đà Nẵng, thời gian cấp giấy đỏ lần đầu giảm từ 33 ngày xuống còn 15 ngày, đăng ký biến động giảm từ 15 ngày còn 10 ngày, cấp đổi giấy đỏ giảm từ 20 ngày xuống còn 7 ngày.

Theo ông Lê Thanh Khuyến, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục quản lý đất đai, bỏ quy định UBND cấp phường, xã xác nhận tình trạng tranh chấp đối với trường hợp đăng ký cấp giấy đỏ mà người sử dụng có giấy tờ về nhà đất là hợp lý vì đây là việc gây ách tắc nhiều nhất trong quá trình cấp giấy đỏ trước đây.

Với thủ tục cấy giấy đỏ cho người mua nhà tại các dự án nhà ở, người dân không phải nộp những giấy tờ về dự án của chủ đầu tư, mà chủ đầu tư phải báo cáo với sở TN&MT.

Sửa đổi quy định về công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản giao dịch nhà đất khi đăng ký biến động, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Cụ thể, hộ gia đình, cá nhân, tổ chức sử dụng đất được lựa chọn văn phòng công chứng hoặc UBND phường xã để công chứng hoặc chứng thực hợp đồng, văn bản.

Người dân được lựa chọn nộp hồ sơ theo cách: nộp bản sao và xuất trình bản chính để cán bộ tiếp nhận đối chiếu hoặc nộp bản chính, bản sao đã có công chứng hoặc chứng thực.

“Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày quyết định thu hồi đất, cơ quan, tổ chức có trách nhiệm phải chi trả tiền bồi thường cho người dân”, ông Khuyến cho hay.

Cùng với đó, bỏ một số giấy tờ trong hồ sơ giao đất, cho thuê đất như “Phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư”; “Ý kiến của Hội đồng tư vấn giao đất của xã”.

Luật Đất đai mới ban hành còn bổi sung quy định về giao dịch điện tử trong lĩnh vực đất đai. Quy định các hình thức đăng ký đất đai trên giấy, qua mạng có giá trị pháp lý như nhau. Luật đã bổ sung quy định xử lý trách nhiệm của người thực thi công vụ có hành vi vi phạm khi thực hiện các thủ tục hành chính về đất đai. 

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.